newgalaxy

Lưới điện quốc gia sập, 80% dân Bangladesh sống trong bóng tối

05/10/2022 18:02

Bangladesh đã phải trải qua một cuộc khủng hoảng điện năng lớn trong những tháng gần đây do giá năng lượng toàn cầu tăng cao hơn theo sau xung đột Nga-Ukraine.

Nhiều khu vực của Bangladesh đã phải đối mặt với tình trạng cắt điện thường xuyên trong năm nay bất chấp nỗ lực của cơ quan chức năng trong phân bổ nguồn cung khí đốt trong bối cảnh giá khí đốt tự nhiên toàn cầu leo thang theo sau xung đột Nga-Ukraine.

Sự cố lưới điện quốc gia ở Bangladesh đã khiến ít nhất 130 triệu người trong tổng số 160 triệu dân trên khắp đất nước Nam Á rơi vào tình trạng không có điện để sử dụng kể từ chiều ngày 4/10.

Truyền thông Bangladesh đưa tin rằng, nguồn cấp điện dự kiến sẽ được khôi phục tại các khu vực bị ảnh hưởng vào tối cùng ngày.

Lưới điện quốc gia Bangladesh bị lỗi lúc 2h05 chiều giờ địa phương (3h05 chiều giờ Hà Nội) và gây mất điện đột ngột trên toàn quốc, ngoại trừ các vùng phía bắc Bangladesh, báo Dhaka Tribune đưa tin.

Tờ báo Bangladesh dẫn nguồn các quan chức nước này và đưa tin rằng sự cố mất điện đầu tiên xảy ra ở phía đông, sau đó các nhà máy điện ở các vùng khác của đất nước cũng gặp sự cố.

“Đường dây tải điện bị trục trặc ở đâu đó ở miền đông đất nước... Sau sự cố lưới điện, tất cả các nhà máy điện lần lượt gặp sự cố và nguồn cung cấp điện bị ngắt ở các khu vực Dhaka, Chittagong, Sylhet, Barisal và Mymensingh”, báo The Tribune đưa tin.

Chính phủ Bangladesh cho biết, điện sẽ được khôi phục vào lúc 9h tối cùng ngày. Như vậy, đến 80% dân số của quốc gia Nam Á bị ảnh hưởng bởi sự cố mất điện trên diện rộng lần này.

Thế giới - Lưới điện quốc gia sập, 80% dân Bangladesh sống trong bóng tối

Một khu dân cư ở thủ đô Dhaka, Bangladesh hồi tháng 8/2022, trong thời gian mất điện do quá tải. Ảnh: RTE

Nguyên nhân chính xác của sự cố lưới điện vẫn chưa rõ, hãng thông tấn United News of Bangladesh (UNB) đưa tin.

“Tuy nhiên, các quan chức của cơ quan quản lý lưới điện Bangladesh (PGCB) cho biết, họ không thể xác định chính xác lý do và vị trí của lỗi gây ra sự cố lưới điện”, UNB đưa tin.

Sự cố mất điện diễn ra trong bối cảnh nhu cầu điện ở Bangladesh tăng cao trong khi khí đốt được sử dụng để sản xuất điện lại bị thiếu hụt. Khoảng 75% điện năng của Bangladesh được sản xuất từ khí đốt, theo Reuters.

Hãng thông tấn này cho biết thêm, “Hơn 1/3 trong số 77 nhà máy điện chạy bằng khí đốt ở Bangladesh đang phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt, dữ liệu của chính phủ Bangladesh cho thấy hôm 4/10 ... Nhiều khu vực của Bangladesh đã phải đối mặt với tình trạng cắt điện thường xuyên trong năm nay bất chấp nỗ lực của cơ quan chức năng trong phân bổ nguồn cung khí đốt trong bối cảnh giá khí đốt tự nhiên toàn cầu leo thang”.

Bangladesh đã phải trải qua một cuộc khủng hoảng điện năng lớn trong những tháng gần đây do giá năng lượng toàn cầu tăng cao hơn theo sau xung đột Nga-Ukraine.

Sự phẫn nộ của công chúng ngày càng gia tăng vì tình trạng mất điện kéo dài ở quốc gia Nam Á, quốc gia đang phải vật lộn để trả đủ lượng dầu diesel và khí đốt nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu điện.

Lần cuối cùng Bangladesh chứng kiến một đợt mất điện đột xuất lớn là vào tháng 11/2014, khi khoảng 70% đất nước mất điện trong gần 10 giờ.

Minh Đức (Theo Outlook India, NDTV)

Bạn đang đọc bài viết "Lưới điện quốc gia sập, 80% dân Bangladesh sống trong bóng tối" tại chuyên mục THỜI SỰ. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline 0833558833