newgalaxy

Vụ “Mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc”: Ông Nguyễn Văn Quyện: “Xóa thế chấp trước ba ngày là tiếp tay cho lừa đảo”

25/06/2020 23:36

Sáng 23-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu đơn vị số 5 Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Tân Bình tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận.

Ông Nguyễn Văn Quyện - cử tri phường 1 đã đến dự và trình bày những bức xúc của mình liên quan đến vụ án “Mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc” mà ông là nạn nhân.

Vợ chồng ông Quyện có đất và nhà tại số 335 bis Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình, đang thế chấp cho ngân hàng để vay tiền. Ngày 2-10-2014, ông Quyện nộp tiền trả nợ trước hạn cho ngân hàng. Cùng ngày, vợ chồng ông ký công chứng chuyển nhượng cho Trần Vũ Trường.

Ngay hôm sau, 3-10-2014, Trường đã cập nhật, sang tên xong. Khi ông đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Tân Bình nộp hồ sơ xóa thế chấp thì mới tá hỏa rằng không biết bằng cách thần thánh nào đó, việc xóa thế chấp đã được thực hiện trước đó ba ngày.

Theo hợp đồng thì Trường phải trả 10 tỉ cho ông Quyện ngay sau khi công chứng, 48 tỉ đồng còn lại phải thanh toán không quá 45 ngày kể từ ngày hoàn tất đăng bộ, sang tên. Trường cam kết nếu không thực hiện đúng thì phải chuyển lại giấy tờ hoặc mất tiền đã trả. Sau đó, Trường chỉ trả thêm được 1 tỉ đồng nữa nên ông Quyện gửi thông báo hủy hợp đồng.

Ông Nguyễn Văn Quyện phát biểu trong biểu tiếp xúc cử tri

Trường đã không thực hiện cam kết hủy hợp đồng chuyển nhượng, trả lại chính chủ cho vợ chồng ông Quyện mà đại hạ giá còn 28 tỉ đồng rồi đem bán cho bà Hoàng Ngọc Điệp vào ngày 16-10-2014. Sau khi công chứng mua bán xong với Trường, bà Điệp cho người đi đăng bộ, sang tên thì bị ông Quyện phát hiện. Lập tức, ông Quyện thông báo để ngăn chặn mọi giao dịch liên quan đến căn nhà. Đồng thời, ngày 30-11-2014, ông Quyện nộp đơn khởi kiện, yều cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất tại TAND quận Tân Bình.

Khi giải quyết vụ án, TAND quận Tân Bình xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên chuyển hồ sơ qua CQĐT. Tuy nhiên, CQĐT cho rằng Trường có dấu hiệu bỏ trốn, và do không tiếp xúc được với ông Trường nên chưa xác định được hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo. Từ nhận định này, CQĐT chuyển lại hồ sơ vụ việc đến tòa để giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự.

Quá trình giải quyết sau đó, TAND quận Tân Bình đã nhiều lần mở phiên tòa rồi lại hoãn xử. Thời gian này, ông Trường đang thụ án tù ở trại giam Bến Giá - Trà Vinh (Bộ Công an). Ngày 27-12-2014, tại trại giam, Trường viết giấy tay đồng ý hủy hợp đồng chuyển nhượng với ông Quyện.

Án sơ thẩm của TAND quận Tân Bình và án phúc thẩm của TAND TP.HCM sau đó đều bác yêu cầu hủy hợp đồng của ông Quyện.

Ông Quyện bức xúc trình bày tại buổi tiếp xúc cử tri: “16 giờ ngày 2-10-2014, tôi mới giải ngân, trả đủ tiền cho ngân hàng và lấy giấy tờ ra. 17 giờ 30 ngày 2-10-2014, chúng tôi mới công chứng xong hợp đồng chuyển nhượng. Sau đó, do hết giờ làm việc nên tôi không liên hệ cơ quan thuế. Vào lúc 11 giờ ngày hôm sau, 3-10, tôi mới lập giấy cam kết một căn nhà tại UBND phường 13, quận Tân Bình và chiều cùng ngày mới nộp hồ sơ cho Chi cục Thuế quận Tân Bình. Vậy mà từ ngày 2-10, Chi cục Thuế quận Tân Bình đã nhận hồ sơ nhà, đất của tôi.

Ngay hôm sau, 3-10-2014, Trường đã cập nhật, sang tên xong. Khi tôi đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Tân Bình nộp hồ sơ xóa thế chấp thì mới tá hỏa rằng không biết bằng cách thần thánh nào đó, việc xóa thế chấp đã được thực hiện trước đó ba ngày. Phần chứng nhận xóa đăng ký thế chấp của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Tân Bình thể hiện: Thời điểm xóa đăng ký: 18 giờ 6 phút ngày 30-9-2014.

Như vậy, toàn bộ quá trình xóa thế chấp, kê khai thuế trước bạ khi đương sự có đơn yêu cầu rồi cập nhật sang tên cho Trường chỉ trong ba giờ đồng hồ”.

Vụ việc của ông Quyện thu hút đông đảo giới truyền thông quan tâm

Ông Quyện cho rằng việc xoá thế chấp và cập nhật đăng bộ sang tên, đóng thuế cho căn nhà của ông qua ông Trường là siêu tốc và có dấu hiệu tiếp tay lừa đảo vì chỉ diễn ra trong vòng vài tiếng đồng hồ. Vậy mà khi trả lời ông, UBND quận Tân Bình lại cho rằng pháp luật chỉ quy định thời gian đăng ký chuyển nhượng là không quá 10 ngày, chứ không quy định thời gian tối thiểu nên việc chỉ vài giờ đã sang tên thành công là bình thường.

Chủ tịch UBND quận Tân Bình Châu Văn La phát biểu tiếp thu ý kiến ông Quyện. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết đã biết câu chuyện này.

Hiện vụ án của ông Quyện đã có kháng nghị của VKSND Cấp cao theo hướng hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm, để áp dụng Luật Đất đai 2013 giải quyết lại.

PV
Bạn đang đọc bài viết "Vụ “Mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc”: Ông Nguyễn Văn Quyện: “Xóa thế chấp trước ba ngày là tiếp tay cho lừa đảo”" tại chuyên mục PHÁP LUẬT. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline 0833558833