newgalaxy

Vỡ mộng kiếm lãi khủng, 31 bị hại có nguy cơ mất trắng hàng trăm tỷ

21/11/2021 09:26

Chỉ với “ba tấc lưỡi”, nữ quái Nguyễn Thị Lan đã lừa 31 bị hại, chiếm đoạt tổng số tiền lên tới 323 tỷ đồng.

Nguyễn Thị Lan (SN 1974, trú ở phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) là đối tượng không nghề nghiệp vừa bị TAND Tp.Hà Nội đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 BLHS.

Thay vì làm ăn chân chính, Lan lại dùng “ba tấc lưỡi” để lừa tiền của người khác. “Nữ quái” nói với những người xung quanh là mình có quan hệ làm ăn với lãnh đạo Tổng giám đốc Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam và các quan chức trong ngành xi măng, có thể mua được máy móc thanh lý ở các nhà máy xi măng với giá rẻ rồi đem bán ra ngoài sẽ được lợi nhuận cao. Từ đó, Lan kêu gọi mọi người đầu tư tiền cho Lan, sau này cùng hưởng lợi nhuận.

Tưởng thật, không ít người đã trở thành nạn nhân của Lan. Trong số này phải kể đến trường hợp của các anh Trương Thành K., Bùi Duy T. và Bùi Trọng T. ở thành phố Hà Nội bị Lan lừa đảo chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng.

Cũng thủ đoạn trên, Lan nói với các bị hại có tên nêu trên rằng bản thân có khả năng mua thanh lý các loại vật tư bi nghiền, sắt vụn, các loại động cơ… của Nhà máy xi măng Bỉm Sơn, khi bán ra ngoài sẽ thu lợi nhuận cao, nếu góp vốn thì Lan sẽ chia lợi nhuận theo tỉ lệ góp vốn. Tưởng thật nên các bị hại đã “giao trứng cho ác” mà không hề mảy may suy nghĩ.

Hồ sơ nêu rõ, ngày 12/9/2016, Lan rủ anh K. hùn vốn mua lô bi nghiền thanh lý của Nhà máy xi măng Bỉm Sơn; chỉ qua đêm, mỗi người sẽ kiếm được 50 triệu đồng.

Hí hửng trước món hời lớn, anh K. nhờ anh T. chuyển 350 triệu đồng vào tài khoản của Lan.

Chưa tới 2 ngày sau, Lan tiếp tục thúc giục anh K. chuyển tiếp 400 triệu đồng vào tài khoản của mình để mua lô máy thanh lý trong nhà máy xi măng Bỉm Sơn và hứa sau 3 đến 5 ngày sẽ chia lợi nhuận. Anh K. đồng ý và tiếp tục chuyển số tiền này vào tài khoản của Lan.

Cũng với cách thức như trên, Lan tiếp tục móc “hầu bao” của cộng sự để chung tiền mua động cơ cũ, lô giàn máy tản nhiệt… một lần 450 triệu đồng, một lần khác hơn 1 tỷ đồng…

Chưa hết, các bị hại Trương Thành K., Bùi Duy T. và Bùi Trọng T. còn chuyển tiền theo yêu cầu của Lan để mua một chiếc xe ô tô Lexus biếu quan chức “đỡ đầu” cho phi vụ làm ăn của cả nhóm. Lần khác Lan lại điện thoại cho anh Kiên nói ông được biếu chiếc xe Lexes bảo giờ cho ông Trưởng phòng tài chính 500 triệu đồng là xong hết việc, Lan mới xoay được 200 triệu đồng, nhóm anh Kiên lại góp được 330 triệu đồng để chuyển vào tài khoản của Lan…

Chỉ trong một thời gian ngắn, 3 bị hại có tên nêu trên đã chuyển cho Lan hơn 13 tỷ đồng mà chưa nhận được tiền lãi. Đến khi gọi điện hỏi thì “nữ quái” ra lý do khi thì tháo dỡ dây chuyền của Nhà máy xi măng Bỉm Sơn xảy ra tai nạn lao động làm chết hai kỹ sư nên công việc phải dừng lại; nhà máy bị thanh tra nên công việc phải dừng mất một thời gian, lúc thì thiết bị không đồng bộ… nên chậm thanh toán.

Cũng với thủ đoạn tương tự, Lan đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng của chị Ninh Hương Y. (tỉnh Ninh Bình). Khoảng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, Lan nói với chị Y. là đang mua bán xi măng, thạch cao, thiết bị máy móc và phế liệu thanh lý trong các nhà máy xi măng. Lan rủ chị Y. góp tiền mua chung để bán, chia lợi nhuận, chị Y. đồng ý hợp tác.

“Cáo già” ở chỗ, những lần đầu, để tạo sự tin tưởng, Lan trả tiền gốc và lợi nhuận rất cao cho chị Y. Sau khi thấy “con mồi” cắn câu, Lan hỏi vay tiền, rủ góp vốn làm ăn lớn sau đó chiếm đoạt.

Với mánh khóe, thủ đoạn như trên, trong vòng 3 năm, Lan đã lừa đảo 31 bị hại ở các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nội, chiếm đoạt số tiền gần 323 tỷ đồng, đến nay không có khả năng khắc phục.

Vụ án đã nhiều lần được đưa ra xét xử, tuy nhiên do vắng mặt một số bị hại nên phiên tòa tiếp tục bị trì hoãn. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Bạn đang đọc bài viết "Vỡ mộng kiếm lãi khủng, 31 bị hại có nguy cơ mất trắng hàng trăm tỷ" tại chuyên mục PHÁP LUẬT. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline (0918.12.88.65).