Vì sao Jack Ma khuyên chủ doanh nghiệp không cần quan tâm CPI, giá cả nguyên liệu hay lãi suất tăng giảm?

11/07/2019

Theo Jack Ma, một doanh nghiệp vĩ đại đều tự mình vượt qua tình hình kinh tế tệ hại nhất. Có người sẽ oán hận tình hình kinh tế trong khi có người đang nỗ lực không ngừng.

Vì sao Jack Ma khuyên chủ doanh nghiệp không cần quan tâm CPI, giá cả nguyên liệu hay lãi suất tăng giảm? - Ảnh 1

Đỉnh cao của nghệ thuật cạnh tranh là gì?

Jack Ma từng nói rằng con người chỉ khi phải đối mặt với thử thách mới có thể tiến bộ. Nhà quản lý muốn doanh nghiệp của mình không bị đánh bại cần phải dốc toàn bộ sức lực, vắt kiệt trí óc để phát triển doanh nghiệp, một doanh nghiệp như vậy mới có thể phát triển không ngừng. Vì vậy, không nên coi đối thủ cạnh tranh là kẻ thù, không nên giở mọi thủ đoạn chiêu trò, thậm chí dồn đối thủ cạnh tranh vào bước đường cùng. Trong con mắt của Jack Ma, đối thủ cạnh tranh trên thị trường không phải là kẻ thù, ông chỉ cạnh tranh với bản thân. Nhà sáng lập Alibaba cho rằng đỉnh cao của nghệ thuật cạnh tranh đó là "trong lòng không tồn tại kẻ thù".

Năm 2010, trong bài diễn thuyết, khi đề cập đến cạnh tranh trên thị trường của doanh nghiệp, Jack Ma cho rằng cạnh tranh mà khiến doanh nghiệp sống đi chết lại là cạnh tranh ngu ngốc: "Doanh nghiệp phải đối mặt nhiều nhất là đối thủ cạnh tranh, trong số chúng ta ở đây có rất nhiều người là đối thủ cạnh tranh của nhau. Alibaba và Taobao đã xây dựng nên 2 thị trường, có rất nhiều người ngày nào cũng phá giá, chúng tôi đưa ra giá 50 triệu nhân dân tệ, họ lại đưa ra giá 40 triệu nhân dân tệ. Đó chính là chiến lược cạnh tranh ngu ngốc chỉ có kẻ ngốc mới làm như vậy, đó không phải là nhà doanh nghiệp. So sánh giá thể hiện điều gì, anh hùng chăng?

Đỉnh cao của nghệ thuật cạnh tranh là gì? Cạnh tranh là một điều vô cùng thú vị, nếu bạn đau khổ, bạn chắc chắn đã đi sai đường. Sự thú vị của cạnh tranh ở chỗ, hai doanh nghiệp cạnh tranh giống như chơi cờ vậy, bạn thua chúng tôi lại tấn công. Hai cờ thủ không thể đánh nhau, nếu bây giờ hai bên căng thẳng, bạn thắng rồi, tôi đánh chết bạn, như vậy là không được. Một doanh nghiệp chân chính không có đối thủ, trong lòng không có đối thủ, vô địch thiên hạ, trong mắt bạn không nên chỗ nào cũng chỉ thấy đối thủ, trên thị trường toàn là đối thủ.

 Thế nào gọi là chiến lược sinh thái của doanh nghiệp? Trong tự nhiên, sư tử châu Phi ăn thịt sơn dương, không phải là căm thù sơn dương mà bởi vì chúng cần ăn thịt sơn dương, có như vậy chúng mới có thể sinh tồn. Khi cạnh tranh, bạn nhất định không được mang trong mình nỗi hận thù, nếu trong lòng chất chứa căm hận sẽ chỉ đem lại thất bại".

Vì sao Jack Ma khuyên chủ doanh nghiệp không cần quan tâm CPI, giá cả nguyên liệu hay lãi suất tăng giảm? - Ảnh 2

Đừng quan tâm CPI, lãi suất

"Có rất nhiều người trong chúng ta hàng ngày quan tâm tình hình kinh tế trong nước và thế giới, thế nào gọi là CPI tăng mạnh, giá cả nguyên vật liệu tăng bao nhiêu, ngân hàng trung ương sắp tăng lãi suất huy động, doanh nghiệp chúng ta không nên quan tâm những điều này, không bao giờ được quan tâm những điều Thủ tướng quan tâm.

Tình hình kinh tế tốt không có nghĩa là tình hình của doanh nghiệp của bạn tốt, tình hình kinh tế sa sút cũng không có nghĩa là tình hình doanh nghiệp của bạn đi xuống. Một doanh nghiệp vĩ đại đều tự mình vượt qua tình hình kinh tế tệ hại nhất. Có người sẽ oán hận tình hình kinh tế trong khi có người đang nỗ lực không ngừng.

Khi chúng tôi mới gia nhập thị trường Internet được 3 tháng thì xảy ra khủng hoảng Internet, mọi người đều cảm thấy tình hình không tốt, nhưng chính trong giai đoạn khủng hoảng này mới tồn tại cơ hội để chúng ta nắm lấy. Vì vậy, cho dù doanh nghiệp bạn lớn đến chừng nào cũng nên đổi mới bản thân, thích ứng với sự biến đổi xấu tốt của thị trường", Jack Ma bày tỏ quan điểm về cạnh tranh.

Ông đưa ra ví dụ về nhớ đến khi khủng hoảng tài chính 2008. Trong lúc Jack Ma tham gia hội nghị các nhà doanh nghiệp Trung Quốc, trên báo chí có đưa tin trong công viên Bắc Kinh có một đàn vịt trên hồ bị chết đông cứng vì lạnh quá, mọi người đều cố gắng cứu đàn vịt này, tuy nhiên không thể cứu được.

"Vì sao vậy? Trong công viên nuôi toàn vịt trời, trong khi bị chết đông cứng toàn là vịt nhà, mùa đông đến thì vịt trời bay về phương Nam trú đông trong khi vịt nhà vẫn không chịu di trú, vịt nhà cần phải tập bay để có thể tồn tại qua mùa đông giá rét. Doanh nghiệp chúng ta cần giữ được tinh thần lạc quan. Câu nói của tôi không cần phải nhắc lại, nhưng trên con đường phát triển sự nghiệp nhất định tồn tại khó khăn gian khổ, không nhất thiết phải anh giết tôi giết. Cổ vũ lẫn nhau, chia sẻ cùng nhau, minh bạch hơn, cởi mở hơn, doanh nghiệp của chúng ta nhất định sẽ phát triển", nhà lãnh đạo Alibaba chia sẻ.

Theo quan điểm của Jack Ma, doanh nghiệp trong cạnh tranh, muốn trưởng thành rất cần sự tác động, tranh để kích thích sức mạnh và tiềm lực. Một doanh nghiệp có thể tồn tại trong cạnh tranh mới có thể phát triển lớn mạnh.

Theo doanhnhan.vn