Vi phạm giao dịch cổ phiếu Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

13/08/2019

(Tư vấn đầu tư) - Bà Kim Thoa - chị gái Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thừa nhận mua 4.000 cổ phiếu HBC không báo cáo theo quy định.

Ngày 9/8/2019, bà Lê Thị Kim Thoa có văn bản giải trình gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM về việc mua 4.000 cổ phiếu HBC - Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình theo phương thức giao dịch Khớp lệnh vào ngày 22/7/2019 nhưng lại không báo cáo theo quy định.

Nguyên nhân được bà Thoa đưa ra là do không am hiểu về luật và tuổi cũng đã cao nên không thực hiện việc công bố thông tin theo quy định.

Được biết, theo quy định giao dịch cổ phiếu về người nội bộ của công ty đại chúng, người nội bộ của quỹ đại chúng và người có liên quan của người nội bộ phải làm thông báo giao dịch trước khi thực hiện mua cổ phiếu tối thiểu là 3 ngày làm việc.

Vi pham giao dich co phieu Tap doan Xay dung Hoa Binh
Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Đồng thời, các bên phải báo cáo kết quả giao dịch cho Sở Giao dịch Chứng khoán Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán TP. HCM trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày giao dịch hoàn tất.

Kết phiên 9/8, cổ phiếu HBC chốt ở 14.000 đồng/cp và đã giảm khoảng 20% trong ba tháng nay.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường của Hòa Bình Group khoảng 3.232 tỷ đồng.

Trước đó, vào đầu tháng 1/2019, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cùng 5 người liên quan của ông Hải gồm bà Lê Thị Cát Tường (chị gái), ông Lê Viết Hà (em trai), bà Lê Thị Anh Thư (em gái), ông Lê Viết Hưng (anh trai), bà Lê Thị Kim Thoa (chị gái).

Theo đó, ông Hải và các cá nhân liên quan bị phạt tiền 27,5 triệu đồng mỗi người vì đã có hành vi báo cáo không đúng thời hạn về kết quả thực hiện giao dịch. Cụ thể, ngày 7/8 đến 5/9/2018, ông Lê Viết Hải và 5 anh chị em ruột của ông nhận thừa kế 270.000 cổ phiếu HBC mỗi người nhưng chậm báo cáo kết quả giao dịch đến Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

Sau giao dịch, ông Lê Viết Hải sở hữu hơn 34 triệu cp, tương đương 17,6% vốn điều lệ của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình. Hiện, ông Hải là cổ đông lớn nhất của công ty.

Vân Long

Theo baodatviet.vn