Vedan và Ajinomoto tố Trung Quốc bán phá giá bột ngọt

09/10/2019

Bộ Công Thương cho biết đã tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ về việc yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia.

Ngày 19/8, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với các sản phẩm bột ngọt có xuất xứ Trung Quốc và Indonesia từ các công ty đại diện cho ngành sản xuất trong nước.

Bên yêu cầu và bên ủng hộ vụ việc là Công ty Vedan Việt Nam và Công ty Ajinomoto Việt Nam.

Vedan va Ajinomoto to Trung Quoc ban pha gia bot ngot hinh anh 1
Vedan và Ajinomoto yêu cầu áp thuế chống bán phá giá bột ngọt từ Trung Quốc, Indonesia. Ảnh: Cục Phòng vệ thương mại.

Đầu tháng 9, Cục Phòng vệ thương mại gửi công văn đề nghị 2 công ty này bổ sung, điều chỉnh để làm rõ một số nội dung về hàng hóa bị điều tra, phương pháp và cơ sở xác định biên độ phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất trong nước.

Đến ngày 23/9, Vedan và Ajinomoto đã nộp đầy đủ thông tin bổ sung theo yêu cầu. Ngày 8/10, cơ quan điều tra xác nhận hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại.

Theo Bộ Công Thương, trong thời hạn 45 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Cục Phòng vệ thương mại sẽ thẩm định hồ sơ để trình Bộ trưởng Trần Tuấn Anh xem xét tiến hành điều tra hoặc không tiến hành điều tra vụ việc.

Một trong những nội dung thẩm định hồ sơ là xác định tư cách đại diện hợp pháp của ngành sản xuất trong nước của tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ. Bên cạnh đó, xác định chứng cứ về việc bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu gây ra, đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản đáng kể sự hình thành ngành sản xuất trong nước.Theo news.zing.vn