newgalaxy

VCSC tư vấn thành công việc thoái vốn cho Mekong Capital tại Pizza 4P’s

24/11/2022 13:28

Quỹ Mekong Enterprise Fund III ("MEF III") đã hoàn thành khoản đầu tư vào Công ty Cổ phần Pizza 4P's từ năm 2018. Kể từ khi quỹ MEF III đầu tư, Pizza 4P’s đã mở rộng gấp ba lần, từ 8 nhà hàng lên 27 nhà hàng tại Việt Nam và Campuchia.

Mekong Capital thông báo Quỹ Mekong Enterprise Fund III (MEF III) đã hoàn tất thoái 100% vốn đầu tư của quỹ tại Pizza 4P's. Một trong các đối tác mua lại cổ phần gồm một quỹ từ Nhật Bản là Cool Japan Fund (CJF). CJF thông báo quyết định đầu tư khoảng 10 triệu USD vào chủ sở hữu Pizza 4P's. Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC, mã: VCI) là đơn vị tư vấn độc quyền và là cầu nối cho lần hợp tác này.

Với mục tiêu đầu tư trọng điểm vào ẩm thực Nhật Bản và đã thực hiện nhiều khoản đầu tư vào khu vực châu Á. Thông qua khoản đầu tư cho công ty "Pizza ngon nhất thế giới", CJF kỳ vọng đây sẽ là cơ hội để các nhà sản xuất nguyên liệu Nhật Bản và các nhà máy bia mở rộng ra thị trường nước ngoài, đặc biệt là ở Việt Nam. Ngoài ra, đây còn là là dịp để tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp của Văn hoá ẩm thực Nhật Bản đến với người dân Việt Nam.

VCSC tư vấn thành công việc thoái vốn cho Mekong Capital tại Pizza 4P’s - Ảnh 1.

Tuy được đánh giá là một trong những startup thành công của ngành F&B nhưng Pizza 4P’s cũng không tránh khỏi vòng xoáy của Covid-19. Sau thời gian có lãi, Pizza 4P’s bắt đầu rơi vào tình trạng thua lỗ chủ yếu do ảnh hưởng từ các đợt giãn cách xã hội trong năm 2021.

Cụ thể, theo số liệu CTCP Pizza 4P’s công bố cho nhà đầu tư, trong năm 2021, Pizza 4P’s báo lỗ gần 38 tỷ đồng. Theo thông tin gửi đến trái chủ vào tháng 4/2022, vốn chủ sở hữu của công ty còn 98,3 tỷ đồng so với con số 136 tỷ đồng năm trước.

Trước đó, ◊Pizza 4P’s dự định phát hành 50 tỷ trái phiếu trong đó 30 tỷ sẽ được sử dụng để xây dựng nhà máy sản xuất phomai và chế biến thực phẩm (tổng đầu tư 75 tỷ đồng trong đó vốn vay ngân hàng chiếm 60%), 20 tỷ còn lại để mở rộng thêm 3 nhà hàng.

Tuy nhiên đến tháng 8/2021, công ty đã nhận được khoản vay hơn 70 tỷ từ các đối tác của mình và do đó đã chủ động điều chỉnh kế hoạch huy động vốn từ trái phiếu. Cụ thể, Pizza 4P’s chỉ phát hành trái phiếu gọi vốn 21 tỷ đồng từ cá nhà đầu tư tổ chức và cá nhân với lãi suất 11%/năm, kỳ hạn 2 năm.

Dù xuất hiện tại Việt Nam muộn hơn nhiều đối thủ trên thị trường, Pizza 4P’s vẫn tạo được dấu ấn nhờ thái độ phục vụ chuyên nghiệp và mô hình kinh doanh "từ nông trại đến bàn ăn", đảm bảo toàn bộ nguồn nguyên liệu đầu vào đều phải tươi ngon nhất.

Pizza 4P’s là viết tắt của "Pizza for Peace – Pizza vì Hòa bình" với ý nghĩa chia sẻ hạnh phúc và lan truyền nụ cười hòa bình đi khắp thế giới thông qua những chiếc pizza. Đó cũng chính là nhiệm vụ và là lý do đặc biệt đã tạo nên thương hiệu Pizza 4P’s.

Hồi mới lập cửa hàng, việc tìm kiếm nguồn phô mai tươi tại Việt Nam là một thử thách không nhỏ, bởi thị trường Việt Nam lúc đó chưa có những sản phẩm tương tự và hầu như đều nhập khẩu.

Với mong muốn có thể thổi hồn của văn hóa Nhật vào hương vị và chất lượng tại nhà hàng Pizza 4P's. Các nhà sáng lập đã tự sản xuất pho mát tại nhà máy ở Đà Lạt và cũng tự trồng các loại thảo mộc và rau của riêng họ và đã triển khai trang trại dùng phân sinh học từ chất thải thực phẩm. Hiện tại, Pizza 4P’s là một trong những chuỗi nhà hàng được biết tới nhiều nhất tại Việt Nam, là điểm đến ưa thích của cả thực khách trong nước và quốc tế.

Bạn đang đọc bài viết "VCSC tư vấn thành công việc thoái vốn cho Mekong Capital tại Pizza 4P’s" tại chuyên mục THÔNG TIN DOANH NGHIỆP. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline 0833558833