Tranh chấp tài sản tại Phú yên: Luật sư nói gì ?

17/10/2019

Chuyện tai tiếng xảy ra tại Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên xét xử Bản án số 12/2019/HNGĐ-PT ngày 09/9/2019 về việc “tranh chấp ly hôn” có dấu hiệu lạm quyền dẫn đến sai phạm nghiêm trọng, khiến bị đơn thiệt hại nặng nề, mất hết tài sản. Tòa phúc thẩm sửa án "trắng trợn", vi phạm tố tụng, nếu bản án được thi hành sẽ gây ra hậu quả thật khó lường.

Tài sản chung, xét xử thành tài sản riêng

Ngày 20/3/2019, Tòa án nhân dân Thành phố Tuy Hòa, Phú Yên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm "Tranh chấp ly hôn" giữa ông Lâm Minh Chánh và bà Nguyễn Thị Thanh Hà cùng cư trú tại số 85 Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa, Phú Yên.

Mảnh đất trên được gia đình chồng cho ông Lâm Minh Chánh, nhưng đã trở thành tài sản chung, hợp pháp mang tên ông Chánh, bà Hà từ nằm 2008. Vì vậy, đây tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân cho đến khi khởi kiện ông Chánh cũng không có ý kiến gì nên tòa sơ thẩm xác nhận tài sản chung được pháp luật công nhận.

Năm 2018, tòa sơ thẩm tổ chức hội đồng định giá căn nhà và đất là gần 13 tỷ đồng, nhưng khi xét xử lại không chia đều cho 2 người mà chia cho ông Chánh 75% giá trị đất và tài sản là gần 9,4 tỷ đồng, còn bà Hà chỉ được hưởng 25% giá trị tài sản khoảng hơn 3,3 tỷ đồng.

Bà Hà bên căn nhà được Tòa án giao lại

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Thanh Hà bị đơn trong vụ án này, tòa xử như vậy là không công bằng, ép buộc, thiên vị cho ông Chánh. Bởi quá trình tạo lập xây dựng căn nhà trên có công đóng góp rất lớn từ việc làm ăn, kinh doanh buôn bán của bà. Bà Hà mở quán cà phê Thạch Lâm tại địa chỉ trên rất nổi tiếng mấy chục năm qua, được nhiều người trong tỉnh biết đến. Bà đã sửa sang xây dựng lại căn nhà này và mua thêm căn kế bên tại địa chỉ 83 Nguyễn Huệ, mở rộng không gian quán cho đẹp và sang trọng, được tòa định giá hơn 6,2 tỷ đồng. "Căn nhà số 83 cũng do tiền của, công sức làm ăn, kinh doanh, dành dụm suốt bao nhiêu năm của bà Hà, nhưng vẫn đứng tên chung 2 vợ chồng vào năm 2011", bà Hà cho biết. Ngoài ra bà Hà còn đứng tên 2 căn nhà nhỏ, trong hẻm có giá trị 1,5 tỷ đồng trên đường Lê Lợi và căn nhà khác trên đường Chu Văn An chỉ hơn 2 tỷ đồng thì tòa lại đề nghị chia đôi.

Bà Hà còn tố cáo ông Lâm Minh Chánh tự ý giả chữ ký của bà đề làm giấy ủy quyền để chuyển nhượng lô đất có diện 148m2 thuộc khu phố FBS, phường 9, Tuy Hòa. Ông Chánh thừa thận việc giả chữ ký để bán cho bà Nguyễn Thị Minh Hiền để lấy 680 triệu đồng chi tiêu cá nhân. Đây là việc làm sai trái, người chồng đã gian dối vợ để chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại cho bà Hà hàng tỷ đồng. Bởi theo định giá mới nhất của tào phúc thẩm, miếng đất trên có giá trị hơn 5 tỷ đồng.

Viện kiểm sát kháng nghị bản án vi phạm tố tụng

Trước những bất công trên, Viên kiểm sát nhân dân TP Tuy Hòa đã kháng nghị bản án sơ thẩm số 14/2019/HNGĐ-ST với những luận cứ sắc bén rằng: "Ngày 17/1/2008, UBND TP Tuy Hòa đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất số 85 Nguyễn Huệ cho ông ông Lâm Minh Chánh và bà Nguyễn Thị Thanh Hà.

Như vậy, ông Chánh xác nhận bà Hà đứng tên đồng sở hữu nhà và đất tại 85 Nguyễn HUệ là tài sản chung của vợ chồng mà không có thỏa thuận nào khác. Do đó, ông Chánh, bà Hà có quyền lợi ngang nhau về giá trị tài sản này. Tuy nhiên, tòa lại xét xử chia cho ông Chánh 75%, bà Hà được 25% giá trị tài sản làm ảnh hưởng đến quyền là lợi ích của các đương sự. Mặt khác, sau khi xét xử, bà Hà kháng cáo và cung cấp giấy chứng nhận đăng kỳ Doanh nghiệp tư nhân Thạch Lâm, thuê văn phòng làm trụ sở chính tại số 85 Nguyễn Huệ với ông Lâm Minh Chánh. Đây là chứng cư mới phát sinh mà khi xét xử sơ thẩm chưa được xem xét, giải quyết".

Cũng theo Viện kiểm sát nhân dân TP tuy Hòa nhận định tài sản chung là lô đất L04-56G2 tại khu phố mới Hùng Vương thuộc phường 9, TP Tuy Hòa. Tại phiên tòa, bà Hà có rút yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà ở hình tahn2h trong tương lai ngày 13/12/2013 giữa ông Lâm Minh Chánh và bà Nguyễn Thị Minh Hiền. Theo biên bản định giá tài sản ngày 13/3/2019, lô đất này trước đây có giá trị là 3 tỷ đồng. Việc ông Chánh giả chữ ký bà Hà để làm hợp đồng chuyển nhượng với bà Hiền với giá 680 triệu đồng mà bà Hà không biết là lỗi hoàn toàn thuộc về ông Chánh. Tuy nhiên, tòa sơ thẩm vẫn căn cứ giá trị chuyển nhượng và lời thú nhận của ông Chánh mặc định phân chia tài sản trên đã gây thiệt hại cho bà Hà nhiều tỷ đồng.

Cấp phúc thẩm sửa án nghiêm trọng                  

Trên đây là những bằng chứng thuyết phục để đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan để xét xử công bằng ở cấp phúc thẩm. Thế nhưng, mọi sai lầm ở cấp sơ thẩm bị cấp phúc thẩm là Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên sửa chữa "trắng trợn" hơn. Cấp phúc thẩm không ngần ngại tuyên bố giao cho ông Lâm Minh Chánh quản lý, sở hữu 2 căn nhà và đất số 83, 85 Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa, Phú Yên mà không chia phần trăm nào cho bà Hà là vi phạm tố tụng, gây thiệt hại nghiêm trọng quyền lợi của bà Hà.

Căn nhà số 83-85 Nguyễn Huệ, TP.Tuy Hòa là tài sản chung của ông Chánh và bà Hà

Theo luật sư của bà Hà thì 2 căn nhà trên cần giao cho bà Hà quyền sở hữu vì đây là mặt bằng kinh doanh cà phê của DNTN Thạch Lâm mà bà Hà làm chủ suốt mấy chục năm qua. Các cấp tòa đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng khi có những đơn thư khiếu nại chưa được xem xét vẫn đưa ra xét xử. Còn đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên cũng đề nghị cấp phúc thẩm căn cứ khoản 2, Điều 308 Bộ Luật tố tụng dân sự, chậm nhận một phần kháng nghị của VKSND TP Tuy Hòa, sửa 1 phần bản án sớ thẩm về tài sản chung. Theo đó, Viện KSND tỉnh Phú Yên đề nghị đối với giá trị nhà đất tại số 85 Nguyễn Huệ, phường 2, TP Tuy Hòa chia cho ông Chánh hưởng 65% giá trị, bà Hà 35% giá trị theo biên bản định giá ngày 9/8/2019 của TAND tỉnh Phú Yên là hơn 38 tỷ 549 triệu đồng.    

Sai lầm của hai cấp tòa sơ thẩm, phúc thẩm tại Phú Yên là rất nghiêm trọng. Tài sản chung đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp do Nhà nước cấp cho ông Chánh, bà Hà bị nhân danh, phủ nhận hoàn toàn quyền lợi hợp pháp của bà Hà để ngang nhiên xác định tài sản riêng của ông Chánh là chưa từng có tiền lệ. Còn bà Hà chỉ được nhận lại 2 căn nhà rách nát trong hẻm đến thảm thương. Hơn nữa hành vi vi phạm pháp luật hình sự của ông Chánh là giả chữ ký của bà Hà trong giấy ủy quyền để bán nhà đất – tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân và chiếm đoạt tài sản của bà Hà cần phải trừng trị theo pháp luật.

Cả hai bản án, thẩm phán bỏ sót quá nhiều đương sự tham gia tố tụng, Doanh nghiệp tư nhân Thạch Lâm do bà Nguyễn Thị Thanh Hà làm chủ doanh nghiệp, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn. Rất nhiều người sinh sống và cư trú trong 2 căn nhà trên. Bản án đã phủ nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà ủy ban nhân dân thành phố Tuy Hòa cấp...

Luật sư Phạm Thị Nhàn- Đoàn Luật Sư Tp.Hồ Chí Minh nhận định thì "ông Lâm Minh Chánh đã có hành vi giả chữ ký trong giấy ủy quyền để chuyển nhượng lô đất thuộc tài sản chung của vợ chồng nhằm chiếm đoạt tài sản. Dù ông Chánh có đồng ý trả lại một nửa số tiền thì hành vi này cũng đã vi phạm pháp luật hình sự. Nếu đủ bốn yếu tố cấu thành tội phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Phú Yên cần khởi tố vụ án. Bà Hà trước đó có nộp đơn khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng này, nhưng tại phiên tòa, bà Hà đã rút yêu cầu và Tòa án ra Quyết định đình chỉ. Ông Lâm Minh Chánh chưa từng có đơn phản tố, đơn yêu cầu và chưa đóng án phí đối với tài sản này. Do vậy, khối tài sản này vẫn chưa được giải quyết. Bản án sơ thẩm và phúc thẩm lấy giá trị 680.000.000 để chia. Tuy nhiên, giá này chỉ là giá do ông Chánh khai, không phải giá trên hợp đồng chuyển nhượng cũng không đúng giá thẩm định của Tòa án là hơn 5 tỷ đồng".

Theo luật sư Nhàn, việc sai sót trong định giá tài sản này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn – bà Nguyễn Thị Thanh Hà. Đồng thời làm thất thoát tiền án phí của Nhà Nước. Còn Bà Nguyễn Thị Thanh Hà nói rằng: "Đây là một bản án vô cùng tàn nhẫn, vô lương tâm mà hai cấp tòa sơ thẩm, phúc thẩm Phú Yên dành cho tôi. Bản án với tất cả những sai lầm nghiêm trọng đã đẩy tôi vào con đường tăm tối, mất tất cả danh dự, uy tín và cả tính thương tôn pháp luật".

Theo KD & PL