Hungthinh

TP.HCM: Công an thông tin lý do người dân nhờ “đi chợ hộ” nhưng “bom hàng”

23/09/2021 09:50

Qua xác minh của Công an TP.HCM, tình trạng “bom hàng” khi được “đi chợ hộ” diễn ra tại nhiều quận, huyện với mức độ, lý do khác nhau.

Chiều tối 8/9, UBND TP.HCM họp báo về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Tại đây, đại diện Công an TP.HCM đã có trình bày kết quả xác minh ban đầu thông tin báo chí phản ánh hành vi hủy đơn hàng “đi chợ hộ” gây khó khăn cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM cho biết, căn cứ nội dung thông tin báo chí phản ánh, Công an TP.HCM đã rà soát các công ty vận chuyển hàng (shipper) và không phát hiện có tình trạng “bom hàng”.

Tiếp đó, khi tiến hành kiểm tra, xác minh tại 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức thì phát hiện có tình trạng đơn hàng không giao nhận được tại TP.Thủ Đức, quận 4, quận 6, quận Bình Thạnh, quận Bình Tân và quận Tân Phú.

An ninh - Hình sự - TP.HCM: Công an thông tin lý do người dân nhờ “đi chợ hộ” nhưng “bom hàng”

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM.

Công an TP.HCM đã chỉ đạo Công an quận, huyện, TP.Thủ Đức làm việc với hơn 200 trường hợp đặt mua hộ nhưng không nhận hàng và những người quản lý app, đường link, người “đi chợ hộ”. Qua đó, xác định một số nguyên nhân của tình trạng này.

Theo đó, người dân không rành công nghệ, thao tác không quen nên đặt trùng đơn; sau đó hủy lệnh nhưng không biết cách hủy trên hệ thống nên đơn hàng vẫn được thực hiện.

Hoặc các dữ liệu khi đặt hàng chưa chính xác nên bộ phận giao hàng không tìm được địa chỉ để giao hàng, thậm chí có trường hợp địa chỉ đặt hàng ở tỉnh Bình Dương.

Tình trạng phổ biến là người dân đã hủy đơn nhưng hệ thống không cập nhật dẫn đến vẫn giao hàng và bị từ chối. Có trường hợp đơn đặt hàng quá lâu chưa nhận được hàng nên người dân đã chọn kênh cung cấp khác để mua.

Có trường hợp người dân đi cách ly y tế nên không nhận được hàng. Có trường hợp người dân đã nhận hàng rồi nhưng siêu thị vẫn giao thêm lần nữa nên bị từ chối.

“Bên cung cấp giao không đúng mặt hàng đã đặt, không đủ số lượng hàng hoặc giao nhầm đơn nên cũng bị người dân từ chối nhận hàng. Có 1 trường hợp người dân đặt mua 1 con gà nhưng giao hàng chỉ có cánh gà nên không nhận”, ông Hà chỉ ra.

Về việc này, thực hiện chỉ đạo của bộ Công an, Thành ủy TP.HCM và UBND TP.HCM, Công an TP.HCM sẽ tiếp tục chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương điều tra làm rõ các trường hợp liên quan. Trong đó đặc biệt, tập trung xác minh một số trường hợp nghi vấn quấy rối để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, sở Công Thương TP.HCM công bố số liệu tổng kết hoạt động "đi chợ hộ" trong 2 tuần địa phương thực hiện giãn cách xã hội tăng cường. Số đơn hàng đăng ký chuyển các hệ thống phân phối đã tăng dần trong những ngày gần đây.

Bình quân, 87.773 hộ đăng ký/ngày (trong tuần đầu triển khai chương trình) đã tăng lên 104.178 hộ đăng ký/ngày (trong tuần thứ hai triển khai chương trình).

Năng lực đáp ứng "đi chợ hộ" cho người dân cũng ngày càng tăng lên, tỉ lệ giải quyết đơn hàng kịp thời đạt bình quân 94,9% so với nhu cầu đăng ký.

Các khó khăn trong những ngày đầu triển khai chương trình như việc chuyển chở thực phẩm từ các tỉnh khác về tập kết chậm do thủ tục, thiếu nhân sự trong khâu soạn hàng/giao hàng... đã dần được khắc phục.

Tính từ ngày triển khai 23/8 đến ngày 5/9, TP.HCM đã giải quyết được hơn 1,28 triệu đơn hàng "đi chợ hộ" cho người dân.

Với sự tham gia bổ trợ cung ứng, vận chuyển hàng hóa của lực lượng shipper thì sau 7 ngày được hoạt động, với số lượng khoảng 10.000 shipper đã giải quyết được hơn 1 triệu đơn hàng cho người dân. 

Bạn đang đọc bài viết "TP.HCM: Công an thông tin lý do người dân nhờ “đi chợ hộ” nhưng “bom hàng”" tại chuyên mục PHÁP LUẬT. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline (0918.12.88.65).