TP HCM: Một Hiệu trưởng trường Cao đẳng bị tố có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

10/05/2019

Vay tiền của tư nhân để xử lý công nợ với ngân hàng, nhưng không thể trả nợ gốc và lãi vay theo thỏa thuận. Ông này cũng không minh bạch trong trong sổ sách tài chính, có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bên bảo lãnh – đó là những điều mà ông Vũ Khắc Chương – Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng trường Cao Đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn đang bị tố cáo.

Hoạt động thua lỗ, vay mượn tiền, huy động vốn để trả nợ.

Theo đó, do quá trình hoạt động gặp nghiều khó khăn, thu không đủ bù chi dẫn đến việc quá hạn thanh toán cho Ngân Hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh An Phú số tiền cả gốc và lãi đã vay mượn nhiều năm. Ngày 15/12/2017, ông Vũ Khắc Chương – Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng Trường CĐ Văn Hóa Nghệ Thuật và Du Lịch Sài Gòn (CĐ VHNTVDLSG) đã ký hợp đồng vay tiền số 01/2017/HĐ với bà Trần Thị Kim Thanh số tiền là 78.994.998.000 đồng (Bảy mươi tám tỷ, chín trăm chín mươi bốn triệu, chín trăm chín mươi tám ngàn đồng) được văn phòng công chứng Hoàng Xuân công chứng cùng ngày để trả nợ cho ngân hàng như nói trên. Tài sản mà ông Chương và nhà trường dùng để thế chấp bảo đảm khoản vay với bà Thanh là : 01 bản chính Giấy CNQSDĐ và công trình gắn liền với đất tại 83/1 Phan Huy Ích, phường 12, Quận Gò Vấp, TP HCM và 01 bản chính Giấy CNQSDĐ và quyền sở hữu nhà số 53/1 Phan Văn Hớn, khu phố 5, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM.

Hai tài sản này thông qua sự nhất trí của ông Chương và HĐQT nhà trường sau đó đã được bà Trần Thị Kim Thanh dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay (dự kiến) tại Vietin Bank chi nhánh Tây Sài Gòn.

Bên cạnh đó để hỗ trợ nhà trường phát triển, bà Trần Thị Kim Thanh đã góp 10.000.000.000 đ (mười tỷ đồng) để trở thành cổ đông chính thức thông qua Hợp đồng góp vốn số 05/2018/HĐGV ngày 7/6/2018, sau đó bà Thanh cũng đã nộp đầy đủ số tiền góp vốn vào tài khoản của nhà trường.

Những tưởng có thể hỗ trợ nhà trường qua cơn khó khăn, cũng như đầu tư chính đáng vào môi trường giáo dục đầy nhân văn. Nào ngờ ngay từ những ngày đầu tiên chuẩn bị tham gia vào HĐQT bà Trần Thị Kim Thanh đã phát hiện nhiều dấu hiệu đáng nghi và sự thiếu minh bạch trong hoạt động tài chính của nhà trường nên ngay lập tức bà Thanh đã phản ứng bằng cách xin rút khỏi mọi hoạt động của HĐQT, yêu cầu rút vốn và yêu cầu thanh toán khoản vay.

Có dấu hiệu lừa đảo, thiếu minh bạch trong tài chính.

Việc thiếu minh bạch trong tài chính của ông Vũ Khắc Chương – Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng Trường CĐ VHNTVDLSG được thể hiện rõ qua việc xác định vốn góp của các thành viên HĐQT khi tính phần trăm cổ phần với bà Thanh khi bà Thanh góp vốn.

Cụ thể theo “Biên bản họp HĐQT về việc xác định vốn góp của các thành viên” ngày 8/5/2018 thì tổng số vốn đầu tư của các cổ đông vào trường CĐ VHNTVDLSG (khi chưa có bà Thanh) là 100 tỷ đồng.

Tuy nhiên tại công văn gửi Ngân hàng Vietinbank ngày 9/7/2018 để xác định vốn góp của các cổ đông và của bà Thanh thì ông Chương lại cho biết vốn góp ban đầu của các cổ đông trường CĐ VHNTVDLSG (khi chưa có bà Thanh) là 70 tỷ đồng. Rõ ràng có sự chênh lệch rất lớn (30 tỷ) nhưng ông Chương không đưa ra được chứng từ, chứng cứ để xác minh sự chênh lệch.

 

Sau đó ông Chương có ban hành các văn bản thống nhất việc bà Thanh rút vốn góp nhưng đề nghị gia hạn thời gian thanh toán và cam kết thanh toán tiền lãi theo lãi  suất ngân hàng.

Trở lại với hợp đồng vay tiền đã ký trước đó theo quy định ông Chương và đại diện nhà trường phải chịu trách nhiệm thanh toán các khoản nợ vay cho bà Thanh định kỳ 06 tháng / 1 lần bằng số tiền gốc 13 tỷ và trả tiền lãi hàng tháng. Tuy nhiên từ tháng 11/2018 đến nay ông Chương ngưng không chịu thực hiện trả lãi và nợ gốc gây thiệt hại  nghiêm trọng cho bà Thanh vì số tiền trước đó cho Nhà trường vay bà Thanh phải huy động nhiều nguồn từ người thân, bạn bè để giúp đỡ trường. Đó là chưa kể giấy tờ chủ quyền của 2 tài sản bà Thanh đã thỏa thuận với ông Chương và Nhà trường mang thế chấp ngân hàng vẫn không được Vietinbank Chi nhánh Tây SG đồng ý với lý do trường CĐ VHNTVDLSG chưa hoàn thành thủ tục chuyển đổi công năng đất sử dụng cho giáo dục đối với 2 tài sản vì vậy không thể đăng ký giao dịch đảm bảo với sở Tài nguyên và Môi trường. Ông Chương lại cam kết hoàn tất thủ tục pháp lý của 2 tài sản trong vòng 2 tuần kể từ ngày 10/9/2018 tuy nhiên tới nay vẫn không thực hiện được.

Điều lạ lùng và đáng nói ở đây là ngày 29/11/2018 khi trường CĐ VHNTVDLSG và bà Thanh yêu cầu hoàn trả giấy tờ chủ quyền của 2 tài sản thế chấp để tự giải quyết với nhau, Vietinbank Chi nhánh Tây SG bất ngờ thông báo đã “làm mất” nên không thể hoàn trả.

Sau đó Ngân hàng này lấy lý do theo quy định pháp luật muốn làm lại giấy thì phải chính chủ sở hữu ( Trường CĐ VHNTVADLSG) làm các thủ tục, nhưng phía Nhà trường chưa có phương án phối hợp nên đến hiện nay vẫn chưa có động tĩnh gì.

Rõ ràng là có quá nhiều khuất tất trong sự việc trên. Ngoài dấu  hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bà Thanh có quyền đặt dấu hỏi rằng : Có không việc ông Chương và Ngân hàng móc nối với nhau để kéo dài thời gian xử lý tiền nợ ? Nếu không vì sao giấy tờ bản chính là tài sản của khách hàng cầm cố cần được lưu kho bảo quản cẩn thận tại ngân hàng lại có chuyện không cánh mà bay quá dễ dàng , đúng thời điểm. Được biết hiện bà Thanh đã nộp đơn khởi kiện lên tòa án nhân dân quận Gò Vấp để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến quý vị về vụ việc.

Lê Vũ
Theo Kinh Doanh và Pháp Luật