Tọa đàm về cơ hội phát triển của ôtô điện tại Việt Nam

22/04/2021 07:32

Zing News tổ chức buổi tọa đàm về xu hướng phát triển ôtô điện trên thế giới và cơ hội tại Việt Nam.

Những năm gần đây, ôtô điện ngày càng phổ biến và được xem như giải pháp ưu việt thay thế ôtô dùng nhiên liệu xăng, dầu. Năm 2020, doanh số ôtô điện toàn cầu tăng gần một triệu chiếc so với năm 2019, theo số liệu từ EV-Volumes.

Toa dam ve co hoi phat trien cua oto dien tai Viet Nam anh 1

Xe điện VF e34 của VinFast dự kiến sẽ tới tay khách hàng vào tháng 11.

Tại Việt Nam, sau khi Porsche Taycan được phân phối chính hãng cuối năm 2020 và VinFast VF e34 chính thức nhận đặt hàng vừa qua, ôtô điện đang nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng.

Để độc giả hiểu rõ hơn về loại xe được xem như phương tiện giao thông của tương lai này, Zing News tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Xu hướng phát triển ôtô điện trên thế giới và cơ hội tại Việt Nam”.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của các khách mời:

- Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGTQG

- PGS.TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

- Chuyên gia ôtô Nguyễn Mạnh Thắng, Quản trị cộng đồng OTO+

- Nhà báo Trương Anh Ngọc

Toa dam ve co hoi phat trien cua oto dien tai Viet Nam anh 2

Các khách mời tham dự buổi tọa đàm “Xu hướng phát triển ôtô điện trên thế giới và cơ hội tại Việt Nam”.

Buổi tọa đàm sẽ được phát sóng trực tiếp vào 10h00 ngày 16/4. Độc giả có thể gửi câu hỏi cho các khách mời qua địa chỉ xe@zing.vn.

Theo số liệu từ công ty nghiên cứu EV-Volumes, doanh số ôtô điện trên toàn cầu, bao gồm xe điện dùng pin (Electric Vehicle – EV) và xe lai cắm sạc (Plug-in Hybrid Vehicle – PHEV) đạt 3,24 triệu xe vào năm 2020, chiếm 4,3% thị phần ôtô du lịch.

Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia châu Âu như Đức, Pháp, Anh hay Na Uy hiện là những nước dẫn đầu về phát triển ôtô điện. Bên cạnh đó, một số nước ASEAN như Thái Lan, Indonesia cũng đã có những mục tiêu, chính sách và lộ trình cụ thể cho việc phổ biến loại xe này.

Tại Việt Nam, ôtô điện vẫn là loại phương tiện giao thông mới lạ với đa số người dùng. Hầu hết xe EV được đưa về thị trường trong nước dưới dạng nhập khẩu tư nhân với số lượng ít như Tesla Model S, Model X, Model 3 hay Nissan Leaf.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của Audi e-tron trong Triển lãm Ôtô Việt Nam 2019, Porsche Taycan phân phối chính hãng và VinFast VF e34 chính thức nhận đặt hàng, ôtô điện đang có những bước phát triển đáng kể.

Theo zingnews.vn