Tỉ phú người Pháp cam kết 100 triệu euro cho việc tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris

16/04/2019

Ngay khi trận hỏa hoạn đang gây nhiều thiệt hại cho ngôi thánh đường 850 tuổi, một tỷ phú người Pháp đã cam kết hỗ trợ 100 triệu euro vào việc xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà.

Theo Dailymail, không lâu sau lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, tỉ phú người Pháp Francois-Henri Pinault đã cam kết 100 triệu euro (hơn 2.600 tỷ đồng) để giúp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà.

Ảnh: Getty Images

Trong bản tin của AFP ngày 16.4, dẫn lời ông François-Henri Pinault, Chủ tịch tập đoàn Artemis và là con trai của tỷ phú François Pinault cho biết: “Cha tôi và tôi quyết định giải ngân ngay lập tức từ quỹ của Artemis số tiền 100 triệu euro để tham gia vào nỗ lực tái xây dựng hoàn toàn nhà thờ Đức Bà Paris”.

Tỉ phú người Pháp Francois-Henri Pinault đã cam kết 100 triệu euro (hơn 2.600 tỷ đồng) để giúp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà.Ảnh: Getty Images

Trong khi đó, theo báo Guardian, tổ chức di sản tư nhân Fondation du patrimonie đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris.

"Để Nhà thờ Đức Bà Paris được tái sinh từ đống tro tàn, chúng tôi kêu gọi quốc tế chung tay" - tổ chức này viết trên tài khoản Twitter.

Chính trị gia Đảng Liên minh dân chủ Kitô giáo Đức (CDU) của Đức, ông Friedrich Merz, cũng đề xuất gây quỹ tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris tại nước này. "Chúng ta nên tạo ra một quỹ công dân để quỹ này đứng ra thu tiền quyên góp trên khắp nước để tái xây dựng di sản văn hóa nổi tiếng này của châu Âu" - ông Merz viết trên Twitter.

Trận hỏa hoạn đã hủy hoại ngôi thánh đường 850 tuổi. Ảnh: Getty Images

Vào lúc 18h30 tối theo giờ địa phương (khuya ngày 16/4 giờ Việt Nam), ngọn lửa đã bùng phát và gây ra đám cháy lớn tại khu vực Nhà thờ Đức Bà Paris tại thủ đô nước Pháp

Lửa bắt đầu bốc lên vào lúc 18 giờ 50 (23 giờ 50 tối 15.4 VN) ở khu vực mái phía sau của Nhà Thờ Đức Bà Paris trước khi bắt đầu lan mạnh. Khói bốc lên ngùn ngụt từ hướng nhà thờ đã tạo nên khung cảnh kinh hoàng đối với người dân thủ đô Pháp và du khách đến từ khắp nơi trên thế giới.

Ngôi thánh đường 850 năm tuổi đã bị cháy dữ dội trong suốt 4 giờ làm phần mái nhà, tháp thánh giá bị thiêu rụi hoàn toàn, nội thất bên trong cũng hư hại nặng nề.

Trận hỏa hoạn khủng khiếp này đã hủy hoại công trình được xây dựng nhiều thế kỷ trước, khiến phần chóp mái sụp đổ, kéo theo toàn bộ mái vòm, làm dấy lên lo ngại về tương lai của tòa nhà lịch sử và những tác phẩm nghệ thuật vô giá của nó.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hủy buổi phát biểu về chính sách trên truyền hình dự kiến diễn ra vào tối 15/4 (giờ địa phương) để xử lý vụ việc.

Đăng tải trên Twitter, ông Macron nhấn mạnh: "Nhà thờ Đức Bà Paris đang bị cháy. Tôi xin được cùng chia sẻ với tất cả các tín đồ Công giáo và toàn thể người dân Pháp. Giống như tất cả đồng bào, tôi rất buồn khi thấy một phần của chúng ta bị thiêu rụi".

Tổng thống Macron nói họ đã vượt qua được điều tồi tệ nhất và tất cả sẽ cùng nhau xây dựng lại nhà thờ Đức Bà, đồng thời thông báo rằng một chiến dịch gây quỹ sẽ sớm được triển khai.

Ông nói: 'Chúng tôi sẽ thu hút những tài năng lớn nhất và chúng tôi sẽ xây dựng lại Notre-Dame bởi vì đó là điều người Pháp đang chờ đợi, bởi vì đó là những gì lịch sử của chúng tôi xứng đáng, bởi vì đó là định mệnh sâu sắc nhất của chúng tôi'.

Theo truyền thông Pháp đưa tin, dẫn nguồn từ cảnh sát cho biết rằng nguyên nhân của vụ hoả hoạn có thể là do công trình xuống cấp trầm trọng, vật liệu bên trong dễ gây cháy nổ, nguyên nhân vẫn đang tiếp tục làm rõ.

Tỉ phú giàu nhất nước Pháp cam kết số tiền 200 euro vào quá trình phục dựng Nhà thờ Đức Mẹ Paris Tỉ phú giàu nhất nước Pháp cam kết số tiền 200 euro vào quá trình phục dựng Nhà thờ Đức Mẹ Paris

Tỉ phú Bernard Arnault cho biết sẽ hiến 200 triệu euro (hơn 5.200 tỷ đồng) để phục dựng nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Paris.

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Những kẻ cuồng tín của ISIS đưa ra thông điệp... Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Những kẻ cuồng tín của ISIS đưa ra thông điệp...

Những kẻ cuồng tín của Al-Muntasir trực thuộc ISIS đã tỏ ra vui mừng với thông điệp "Chúc một ngày tốt lành" trong khi trận hỏa hoạn đang thiêu rụi ngôi thánh đường 850 tuổi

T.L