Thủ tướng: "Việt Nam làm tổ cho đại bàng đẻ, nhưng cũng phải rải thóc gạo cho chào mào, chim sẻ ăn no"

29/06/2020 15:00

(Doanhnhan.vn) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Hà Nội không đặt mục tiêu ganh đua với các địa phương trong nước, mà phải là các thành phố trong khu vực như Bangkok, Manila, Jakarta, Thượng Hải.

Sáng 27/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo bộ, ngành, UBND Thành phố Hà Nội, và hơn 1.300 nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đã tham dự hội nghị "Hà Nội 2020 - hợp tác đầu tư và phát triển".

Tại hội nghị, Thủ tướng yêu cầu, với tinh thần không bỏ lại doanh nghiệp nào phía sau, Việt Nam đang “làm tổ cho đại bàng đẻ, nhưng cũng phải rải thóc gạo cho chào mào, chim sẻ ăn no”. Theo đó, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Hà Nội cũng cần phải quan tâm tới hộ cá thể hợp tác xã làng nghề, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa phải được phát triển tốt. Làng nghề Hà Nội vô cùng phong phú cũng nên đặc biệt cần quan tâm.

Thủ tướng:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị ngày 27/6. Ảnh: VGP 

Thủ tướng cho rằng, thu nhập bình quân đầu người của Hà Nội gần 5.500 USD. Nếu duy trì mức tăng trưởng 9%/năm, chỉ trong vòng 10 năm tới, tức 2030, Hà Nội sẽ chạm ngưỡng thu nhập cao.

"Mục tiêu tối thiểu Hà Nội cần đặt ra là phải cán đích nền kinh tế có thu nhập cao trước mục tiêu 2045 của cả nước ít nhất là 10 năm, thậm chí là 15 năm", Thủ tướng đặt ra nhiệm vụ với riêng thủ đô Hà Nội.

Đề cập tới câu nói "Hà Nội không vội được đâu", Thủ tướng cho rằng đây là quan điểm đã lạc hậu, vì thủ đô hiện tại đã tích cực đối thoại, tháo gỡ, tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế phát triển. 

Cũng nhờ đó, Hà Nội đã thu hút nhiều dự án FDI, nhiều tập đoàn đa quốc gia và nhiều dự án quy mô lớn từ khắp các nhà đầu tư trên thế giới. Thủ tướng đánh giá cao thành công của Hà Nội với 229 dự án, đủ các loại hình đầu tư tổng mức đầu tư 405.000 tỷ đồng, đồng thời nhấn mạnh, chỉ cần 60% dự án đi vào thực hiện là Hà Nội đã thành công rất lớn.

"Hà Nội giờ đây không đặt mục tiêu ganh đua với các địa phương trong nước mà đặt mục tiêu cạnh tranh với các thành phố trong khu vực như Bangkok, Manila, Jakarta, Thượng Hải...", Thủ tướng nhấn mạnh. Lãnh đạo Chính phủ cùng kỳ vọng, Hà Nội không phải là trung tâm kinh tế chính trị, văn hoá giáo dục của Vùng Thủ đô nữa, mà hướng tới trở thành trung tâm của Đông Nam Á, và Đông Á.

Theo doanhnhan.vn