Ròng rã sau 12 năm, tổ hợp nghỉ dưỡng VinaCapital Hội An bắt đầu 'nhúc nhích'

09/10/2019

Trong buổi lễ động thổ cuối năm 2007, Tổng giám đốc VinaCapital ông Don Lam từng khẳng định sẽ hoàn thành dự án sau 24 tháng. Song cũng như nhiều dự án khác của tập đoàn đầu tư danh tiếng này, tổ hợp nghỉ dưỡng quy mô 8,6ha tiếp tục bất động cho đến nay.

du-an-du-lich-cap-cap-quoc-do-hoi-an-0849

Phối cảnh một dự án nghỉ dưỡng tại Hội An. Ảnh minh hoạ

UBND tỉnh Quảng Nam ngày 7/10/2019 vừa có Quyết định số 3196/QĐ-UBND phê duyệt Báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng biển VinaCapital - Hội An tại phường Điện Dương, Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam của Công ty TNHH Khu du lịch VinaCapital Hội An.

Theo đó, quy mô dự án là 8,6ha, trong đó cây xanh chuyên dùng ven biển (không thuộc ranh giới dự án) khoảng 1,27ha. Các khu chức năng cụ thể gồm 2.442 m2 đất khách sạn xây 1 toà 12 tầng nổi và 1 tầng hầm (chiều cao không quá 45m) quy mô 180 phòng; khu công trình căn hộ du lịch khoảng 4.593 m2 xây 2 toà 12 tầng nổi, 1 tầng hầm với khoảng 254-392 căn hộ; khu biệt thự rộng 21.097 m2 gồm 70 căn được xây dựng 2 tầng, bố trí 3 lớp để đảm bảo tất cả hướng được ra biển.

Quyết định phê duyện ĐTM là điều kiện quan trọng để chủ đầu tư tiến tới triển khai dự án. Đây cũng là bước tiến đáng chú ý khi biết rằng dự án đã nằm bất động suốt 12 năm qua.

Dự án từng được động thổ vào đầu tháng 12/2007, với tên gọi ban đầu là Khu du lịch Sofitel HoiAn Resort có tổng vốn đầu tư 16 triệu USD. Ông Don Lam - Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital khi đó khẳng định đây là khu nghỉ dưỡng cao cấp nhất xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, và cam kết sẽ hoàn thành, đi vào hoạt động sau 24 tháng thi công, giải quyết việc làm cho 300 lao động trên địa bàn.

Tuy vậy, khu đất 86.000 m2 nằm ở dải bờ biển đẹp bậc nhất Bắc Hội An, Nam Đà Nẵng suốt nhiều năm sau đó rơi vào cảnh "trùm mền". Cuối năm 2018, UBND tỉnh Quảng Nam đã nghiêm khắc yêu cầu các chủ đầu tư, trong đó có VinaCapital Hội An nhanh chóng triển khai dự án, nếu không sẽ tiến hành thu hồi.

Thông điệp cứng rắn của chính quyền địa phương cho tới lúc này có thể coi đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Trước VinaCapital Hội An, dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp của CTCP MBLand Tonkin sau khi đổi chủ (nhóm lãnh đạo Tổng công ty MBLand trước đây nhượng lại cho nhóm chủ Ngân hàng NCB) ngày 23/8/2019 cũng đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, và sẽ sớm được xây dựng với tên thương mại Le Meridien Resort & Spa.

Trở lại với dự án VinaCapital Hội An, dù vẫn mang thương hiệu VinaCapital, song tập đoàn đầu tư hàng đầu Việt Nam đã không còn là chủ sở hữu của tổ hợp hạng sang này. Cụ thể, VinaCapital cuối tháng 3/2018 đã chuyển nhượng hết vốn trong dự án cho CTCP Tập đoàn Hoàng Gia Hội An - một doanh nghiệp thuộc sở hữu của doanh nhân Sài Thành Nguyễn Phú Quý - người được biết đến với một số bất động sản đáng chú ý như Khách sạn Royal Hoi An – MGallery hay Khách Sạn Hội An Pacific.

Diễn biến này nhiều khả năng nằm trong chiến lược thoái lui khỏi mảng bất động sản của VinaCapital. Tới nay, tập đoàn này đã bán lại dự án Sân golf 18 hố tại Đà Nẵng và dự án Times Square trên đường Phạm Hùng (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho BRG Group; Dự án 100 Cô Giang (Quận 1, TP.HCM), 152 Trần Phú (Quận 5, TP.HCM), Aqua City (Đồng Nai), Dệt may Thắng Lợi (Quận Tân Phú, TP.HCM) cho Novaland Group; dự án Đại Phước Lotus (Đồng Nai) cho CFLD Group của Trung Quốc...

Dù thoái vốn mạnh khỏi lĩnh vực địa ốc, song hiện Vina Capital vẫn còn một dự án rất lớn cũng tại Hội An là tổ hợp nghỉ dưỡng Nam Hội An có quy mô gần 1.000ha, vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD liên danh với VMS (trực thuộc tập đoàn Chow Tai Fook của HongKong) và Suncity - đơn vị nổi tiếng với các trò chơi có thưởng.

Theo nhadautu.vn