Roche Holding AG: cổ phiếu dược phẩm sinh học đáng giá trong năm 2023

21/02/2023 15:05

Roche Holding AG (Roche) là một công ty chăm sóc sức khỏe chuyên nghiên cứu phát triển sản phẩm. Hoạt động kinh doanh của công ty này được chia ra thành hai mảng gồm Dược phẩm và Chẩn đoán. Phân khúc Dược phẩm tập trung vào việc phát triển các loại thuốc trong lĩnh vực ung thư, miễn dịch học, nhãn khoa, bệnh truyền nhiễm và khoa học thần kinh. Phân khúc Chẩn đoán chuyên sâu vào mảng chẩn đoán bệnh thông qua quy trình chẩn đoán trong ống nghiệm.

Giới thiệu doanh nghiệp

1-1676973339.jpg
 

Roche Holding AG được thành lập bởi Fritz Hoffmann-La Roche vào ngày 01/10/1896 và có trụ sở tại Basel, Thụy Sĩ. Một số loại dược phẩm nổi tiếng của công ty phải kể đến Avastin, Herceptin, Kytril (Kevatril), Pegasys, Rituxan, Madopar, Neupogen, Bactrim, Anaprox, Bondronat, Rocaltrol, CellCept, Perjeta, Dormicum, Roferon-A, Invirase, Cotellic, Dilatrend, Kadcyla, Lariam, MabThera, Pulmozyme, và Rocephin. Roche cũng cung cấp các sản phẩm cho giới nghiên cứu, bao gồm sản phẩm phân tích tế bào, biểu hiện gen, giải trình tự gen và tinh sạch axit nucleic.

Roche chủ yếu hoạt động kinh doanh ở các thị trường chính như Thụy Sĩ, Đức, Hoa Kỳ và các thị trường quốc tế khác.

Roche Holding AG có giá trị vốn hóa thị trường đạt gần 243,5 tỷ USD, với doanh thu và lợi nhuận hàng năm theo thống kê gần nhất lần lượt xấp xỉ 68,5 tỷ USD và 22 tỷ USD.

Nhận định chuyên gia

Theo đánh giá của các nhà phân tích từ Zacks Investment Research, một công ty nghiên cứu đầu tư chuyên nghiên cứu, phân tích và khuyến nghị chứng khoán, kết quả hoạt động kinh doanh của Roche trong năm 2022 vừa qua là khá bình ổn. Tuy nhiên, một số sản phẩm liên quan đến mảng Covid-19 đã giảm doanh thu trong năm 2022 và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong năm 2023 khoảng 5,5 tỷ USD. Đây là hệ quả tất yếu khi đại dịch đã lắng xuống dù các sản phẩm mới như Ocrevus, Hemlibra, Evrysdi và Tecentriq đều tăng trưởng doanh số.

Khoảng sáu năm trước, Roche nắm thế độc quyền ba liệu pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng cho các loại ung thư khác nhau gồm Avastin, Herceptin và Rituxan. Năm 2017, ba loại thuốc này từng đóng góp gần một nửa tổng doanh thu của Roche.

Nhưng kể từ đó, khi quyền bảo hộ bằng sáng chế của Roche hết hạn thì cũng là lúc các loại thuốc tương tự sinh học với giá rẻ hơn đã xâm nhập thị trường. Điều này đã khiến cho doanh số của ba loại thuốc trên giảm từ 16% - 29% trong năm 2022. Song, những bất lợi đó đã được phản ánh vào giá cổ phiếu khi Roche giảm 29,7% so với đỉnh tháng 4/2022.

Roche Holding AG (RHHBY) hiện được Zacks khuyến nghị mua với giá mục tiêu trung bình là 47,80 USD, ngụ ý có tiềm năng tăng 26,19% so với thị giá hiện tại.

Ngoài ra, Jefferies cũng đưa ra khuyến nghị nắm giữ đối với cổ phiểu này.

2-1676973339.jpg
 

 

Triển vọng doanh nghiệp

Roche tuy bị mất vị thế đối với một số loại thuốc chủ lực trước đây như Avastin, Herceptin, và Rituxan do sự xuất hiện của các loại thuốc tương tự sinh học rẻ hơn, nhưng công ty cũng đã nghiên cứu và được cấp phép kinh doanh nhiều loại thuốc đáng chú ý khác.

Trong phân khúc ung thư vú, Perjeta, Phesgo và Kadcyla sẽ thay thế cho Herceptin và cả ba dòng dược phẩm này đều cho thấy hiệu quả rất tốt. Trong phân khúc điều trị ung thư máu, Polivy và Gazyva sẽ đóng vai trò thay thế Rituxan.

Về cơ bản, mảng dược phẩm của Roche vẫn mang lại hiệu quả kinh doanh tốt với mức tăng trưởng dương dù chịu sức ép từ nhiều yếu tố.

Vào năm ngoái, Roche cũng đã nhận được một khoản tiền lớn, chỉ phát sinh thanh toán một lần từ AstraZeneca từ vụ kiện Chugai Pharmaceuticals. Khoản tiền này đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng thu nhập và EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) cho Roche. Biên lợi nhuận của công ty tuy đã cao nhưng cũng cải thiện hơn nhiều nhờ Roche đã tự mua lại cổ phiếu của chính họ. Cụ thể, Roche đã tự mua lại 540.000 cổ phiếu, tương ứng 2,5% quyền biểu quyết.

Roche giờ đây đã vượt qua được những tổn thất do mất quyền bảo hộ bằng sáng chế và có vẻ sẽ tăng trưởng nhẹ nhưng ổn định trong tương lai. Các nhà phân tích kỳ vọng công ty sẽ tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu lên khoảng 6% hàng năm trong vòng 5 năm tới. Trong khi đó, tỷ lệ giá trên lợi nhuận dự phóng của Roche là 19, khá hợp lý so với nhiều công ty dược phẩm lớn cùng ngành.

Roche có thể là một lựa chọn lâu dài chắc chắn, có hoạt động kinh doanh ổn định, trả cổ tức 2,9% và đa dạng hóa trên cả lĩnh vực dược phẩm và chẩn đoán.

 

PV
Bạn đang đọc bài viết "Roche Holding AG: cổ phiếu dược phẩm sinh học đáng giá trong năm 2023" tại chuyên mục Kinh doanh. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline 0833558833