Phát hiện u trung thất lớn nhờ khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động

13/08/2019

Đến bệnh viện khám sức khỏe tổng quát để làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động, cô gái 20 tuổi bất ngờ khi phát hiện khối u trung thất lớn, kích thước 42x23 mm.

Ngày 13/8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết vừa phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân có khối u trung thất với kích thước lớn. 

Người bệnh là cô gái 20 tuổi ở Cẩm Khê, Phú Thọ, không có biểu hiện lạ trong sinh hoạt hàng ngày. Cô đến bệnh viện khám sức khỏe tổng quát, làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động. Qua kết quả chụp X-quang tim phổi, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, siêu âm tim, các bác sĩ phát hiện cô gái có khối u trung thất trước lệch sang bên trái, kích thước 42x23 mm, bờ không đều, ngấm thuốc ít.

Phat hien u trung that lon nho kham suc khoe di xuat khau lao dong hinh anh 1
Ê-kíp phẫu thuật tiến hành mổ nội soi, cắt khối u cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Người bệnh được sinh thiết xuyên thành ngực để xác định bản chất khối u. Sau khi đánh giá các cơ quan khác, bệnh nhân được chẩn đoán u trung thất trước. Các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt u trung thất.

Bằng kỹ thuật mổ nội soi, ê-kíp phẫu thuật của Đơn vị phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực đã cắt bỏ hoàn toàn khối u thành công, tránh được nguy cơ chèn ép tĩnh mạch, tim, phổi, có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân bất cứ lúc nào. Hiện tại, sức khỏe của người bệnh hoàn toàn ổn định, được xuất viện sau phẫu thuật 7 ngày.

Bác sĩ Dương Xuân Phương cho biết trước đây, phẫu thuật cắt bỏ khối u trung thất thường được thực hiện bằng phương pháp mổ mở. Phẫu thuật nội soi lồng ngực là kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm. Ngoài ra, phương pháp này cũng hạn chế các biến chứng, hồi phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện.


Theo news.zing.vn