newgalaxy

Nữ thủ tướng đầu tiên của Thuỵ Điển từ chức sau vài giờ đắc cử

27/11/2021 08:59

Tài khoản Twitter chính thức của Thuỵ Điển thông báo, Magdalena Andersson, nữ thủ tướng đầu tiên của Thuỵ Điển, đã từ chức chỉ vài giờ sau khi được bầu.

Người phát ngôn cho biết, động thái đầy kịch tính này diễn ra trước khi bà Andersson hoàn tất thủ tục nhậm chức và chưa diện kiến Quốc vương. Quyết định từ chức được đưa ra sau khi dự luật ngân sách của bà không được Quốc hội thông qua và các nghị sĩ ủng hộ dự luật của phe đối lập.

Đảng Xanh cũng quyết định rời khỏi chính phủ liên minh thiểu số với Đảng Dân chủ Xã hội của Andersson. Tài khoản Twitter chính thức của Thuỵ Điển cho biết: "Chính phủ hiện tại sẽ duy trì như một chính phủ lâm thời cho đến khi có chính phủ mới được thành lập".

Theo RT, Andersson hy vọng rằng bà sẽ được tái bổ nhiệm làm thủ tướng với tư cách là người đứng đầu một "chính phủ chỉ do đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền".

Andersson là người kế nhiệm Stefan Löfven, người vừa từ chức Thủ tướng Thuỵ Điển và lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội. Bà Andersson là nữ thủ tưởng đầu tiên của Thuỵ Điển sau 33 đời thủ tướng là nam giới. Theo thông tin trên trang điện tử của chính phủ, Andersson từng là phó tổng giám đốc Cơ quan Thuế Thuỵ Điển. Tất cả các quốc gia khu vực Bắc Âu, bao gồm Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy và Iceland đều đã từng bầu nữ thủ tướng dẫn dắt đất nước.

Andersson có bằng thạc sĩ kinh tế của Đại học Kinh tế Stockholm và từng được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính Thuỵ Điển năm 2014. Bà cũng là người phụ nữ thứ hai lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội.

Andersson đã được bầu sau khi đạt được thỏa thuận vào phút chót với Đảng Cánh tả, nhưng khả năng nắm giữ quyền lực của bà trở nên mỏng manh vì bối cảnh chính trị chia rẽ của đất nước Bắc Âu này.

Löfven đã từ chức vào đầu tháng này để tạo điều kiện cho Andersson có cơ hội chuẩn bị trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9 năm 2011. Cựu thủ tướng Löfven cũng đã tìm cách thuyết phục cả hai đảng Cánh tả và Trung tâm trong Quốc hội ủng hộ chính phủ của Andersson, mặc dù họ không thuộc chính phủ liên minh thiểu số.

Nhưng Đảng Trung tâm lo lắng về thỏa thuận với Đảng Cánh tả và đã tuyên bố rằng họ sẽ không ủng hộ chính phủ của Andersson trong cuộc bỏ phiếu về dự luật ngân sách do ba đảng đối lập đề xuất.

"Chúng tôi không thể ủng hộ ngân sách từ một chính phủ đang nghiêng nhiều về cánh tả, điều mà chúng tôi đoán rằng chính phủ sắp tới sẽ làm", lãnh đạo đảng Trung tâm Annie Loof nói với các phóng viên.

Bất kỳ ai dẫn dắt Thụy Điển sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn. Bạo lực băng đảng và các vụ xả súng đang phá hoại nhiều vùng ngoại ô của thủ đô Stockholm và các thành phố lớn khác.

Đại dịch Covid-19 cũng đã làm lộ những lỗ hổng trong phúc lợi của nhà nước, khi tỷ lệ tử vong ở Thụy Điển cao hơn nhiều so với các nước láng giềng. Chính phủ cũng cần tăng tốc chuyển dịch sang nền kinh tế "xanh" nếu muốn đáp ứng các mục tiêu về biến đổi khí hậu.

Theo CNN


Khánh Ly

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bạn đang đọc bài viết "Nữ thủ tướng đầu tiên của Thuỵ Điển từ chức sau vài giờ đắc cử" tại chuyên mục KINH TẾ. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline 0833558833