Nóng 24h qua: Người dân được quay phim CSGT đang làm nhiệm vụ

14/01/2020 16:15

Nghị định 100: Ô tô vượt đèn vàng có thể bị phạt tới 5 triệu đồng, Bé sơ sinh bị bỏ rơi trước nhà dân cùng thư bức thư "mẹ xin lỗi"... là tin nóng 24h qua.

Chính thức: Người dân được quay phim CSGT đang làm nhiệm vụ

Ba ngày nữa, thông tư 67/2019 của Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự ATGT chính thức có hiệu lực.

Đây là một trong những thông tư được dư luận mong chờ nhất thời gian qua, và cũng từng gây tranh luận rất nhiều trong quá trình soạn thảo.

Nóng 24h qua: Người dân được quay phim CSGT đang làm nhiệm vụ - Ảnh 1

Người dân được quyền quay phim CSGT khi đang làm nhiệm vụ, nhưng phải đảm bảo đúng quy định. Ảnh: Tuyến Phan

Theo quy định, người dân sẽ có năm hình thức giám sát đối với lực lượng CAND trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Thứ nhất, giám sát thông qua các thông tin công khai của CAND và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ hai, thông qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sỹ.

Thứ tư, thông qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Bộ Công an có quy định chi tiết về hình thức giám sát thứ năm, đó là thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp.

Bộ Công an nêu rõ người dân có quyền giám sát bằng thiết bị ghi âm, ghi hình nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau: không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ khi đang thực thi nhiệm vụ; ngoài khu vực bảo đảm trật tự ATGT (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự ATGT) và tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Theo quy định tại thông tư, khu vực bảo đảm trật tự ATGT là nơi được giới hạn bằng cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng để cán bộ, chiến sỹ thực thi nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT và ANTT. Khu vực bảo đảm trật tự ATGT phải tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết thông tư 67/2019 là một trong những quy định giúp ngăn chặn hiện tượng tiêu cực của lực lượng CAND khi thực hiện công tác đảm bảo trật tự ATGT, trong đó có CSGT.

Quá trình xây dựng dự thảo thông tư, Bộ Công an đã lắng nghe những ý kiến góp ý để điều chỉnh cho phù hợp, điển hình là quy định về hình thức giám sát thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp.

Điều 10. Những việc Nhân dân giám sát CAND trong công tác bảo đảm trật tự ATGT:

1. Việc thi hành các quy định của pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.

2. Việc chấp hành quy định của Bộ Công an về quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sỹ khi làm nhiệm vụ.

3. Việc Nhân dân giám sát CAND thực hiện các quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều này phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật, không được làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ. 

Nghị định 100: Ô tô vượt đèn vàng có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Tăng mức phạt với lỗi không chấp hành tín hiệu giao thông là một trong những điểm đáng chú ý tại Nghị định 100/2019 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thay thế Nghị định 46/2016 vừa chính thức có hiệu lực.

Cụ thể, Điểm a Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100 quy định: Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Mức phạt hành vi này tại Nghị định 46 trước đây chỉ phạt từ 1,2 - 2 triệu đồng.

Hành vi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông cũng chịu mức phạt tương tự.

Nóng 24h qua: Người dân được quay phim CSGT đang làm nhiệm vụ - Ảnh 2

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả máy điện) không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, Điểm e, khoản 4, Điều 6 quy định phạt tiền từ 600.000 - 1.000.000 đồng. Mức phạt hiện hành tại Nghị định 46/2016 với cùng hành vi là 300.000 - 400.000 đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Đánh giá về hành vi này, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô VN cho rằng, đèn giao thông là công cụ được tạo ra nhằm giữ trật tự đường phố, an toàn giao thông.

Hành vi vượt đèn đỏ, đèn vàng là một trong những hành vi vô cùng nguy hiểm có khả năng ảnh hưởng đến không chỉ tính mạng của bản thân mà còn đến cả người khác. Mặc dù trước đây đã có những hình thức phạt nhằm nghiêm cấm hành vi này, tuy nhiên, bởi vì mức phạt vẫn còn tương đối nhẹ nên nhiều người phớt lờ, không quan tâm.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi trước nhà dân cùng thư bức thư "mẹ xin lỗi"

Thông tin từ ông Nguyễn Đăng Nhàn, Chủ tịch UBND xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa có một bé trai bị bỏ rơi trước nhà người dân. Chính quyền địa phương đã tạm giao cháu bé cho gia đình anh Trần Minh Tài (44 tuổi, trú xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) chăm sóc.

Theo đó, vào sáng ngày 12/1, anh Trần Minh Tài bất ngờ nghe tiếng khóc của trẻ con phát ra từ phía ngoài cổng nhà nên ra kiểm tra. Tại đây, anh Tài thấy một bé trai nặng khoảng 4kg, sinh được trên 20 ngày tuổi, khỏe mạnh, được quấn trong chiếc chăn màu xanh cùng một bức thư và túi quần áo.

Nóng 24h qua: Người dân được quay phim CSGT đang làm nhiệm vụ - Ảnh 3

Trong nội dung bức thư để lại ghi: "Mẹ xin lỗi con. Vì hoàn cảnh khó khăn, mẹ sinh con ra mà không thể nuôi dưỡng được. Mẹ mong con gặp được người yêu thương, nuôi nấng, dạy dỗ con nên người. Xin cảm ơn gia đình đã nhận con làm con nuôi".

Sau khi nhận được thông tin, UBND xã đã đến kiểm tra làm biên bản tạm giao cho gia đình anh Tài được chăm sóc theo nguyện vọng của gia đình.

Theo ông Nhàn, chính quyền đã phát đi thông báo và trong vòng 7 ngày nếu không ai tới nhận sẽ làm hồ sơ cho người khác nhận nuôi theo nguyện vọng.

Theo doanhnhan.vn