Hungthinh

Nhà thơ Lê Tấn Nghĩa: Kẻ lữ hành rong chơi trong cuộc đời

25/07/2021 18:01

Thơ của Lê Tấn Nghĩa chân chất như hơi thở của những người con của miền trung thật thà, có sao nói vậy, không cầu kỳ hoa mỹ, cũng không nặng về trau chuốt ngôn từ hay vần điệu cấu tứ của từng bài thơ.

Khi hiểu lẽ vô thường, người ta biết quý cuộc đời hơn và biết sống hơn. Với sự từng trải của mình, có lẽ nhà thơ Lê Tấn Nghĩa càng thấm thía sự quý giá của từng khoảnh khắc của cuộc sống hơn bao giờ hết. Càng yêu cuộc sống, anh càng yêu thơ vậy. Anh làm thơ mà như kể lại những gì mình tai nghe mắt thấy, những gì mình suy nghĩ.

Tập thơ Đời là những chuyến đi

Con người ai cũng đến rồi đi như một định mệnh mà trên chuỗi thời gian đó trên cuộc đời của riêng anh đã có những chuyến đi tìm lại chính mình hay tìm một niềm tin yêu cuộc sống đang ở mãi phía trước. Lê Tấn Nghĩa là thế, những chuyến đi trong đời anh trải qua để tìm gì trong nỗi khắc khoải mơ hồ : 

“Ta trở về với hư vô
Trong cuộc sống đẩy đưa
Bóng thời gian đã làm mờ nhân ảnh
Tình tiền một kiếp đa mang...”
                     (Bóng thời gian)

Đã có biết bao chuyến đi thì có chất chứa trong lòng bao nỗi nhớ ,  về một miền quê từ thời thơ ấu lớn lên bên vựa lúa Tuy Hoà , bên dòng sông Đà Rằng tưới ngọt bốn mùa cho nỗi nhớ đầu mỗi lần xa quê.

“Mùa vàng cây lúa nặng bông 
Đồng quê hương lúa cánh đồng cò bay
Quê hương ơn nặng nghĩa dày
Tình quê thắm thiết lòng ngày vấn vương”
                   ( Mùa vàng )

Nơi ấy trong lòng anh mãi mãi khắc ghi hình bóng của người mẹ đã tần tảo sớm mai đùm bọc anh theo suốt cuộc đời này 
 

“Vòng tay mẹ cho đời con luôn ấm 
Mẹ chở che con trong những lúc tủi buồn 
Dù có đi đâu con vẫn nhớ quê hương”
                  (Vòng tay mẹ )

Mẹ cũng chính là quê hương song hơn tất cả trong tập thơ này Lê Tấn Nghĩa viết nhiều nhất là về tình yêu. Có lẽ với anh tình yêu chính là lẽ sống là nhịp đập trái tim để anh yêu mãi cuộc đời này . Một chút nắng rơi bên ngõ vắng cũng làm anh xao xuyến :
 

“Bồng bềnh một chút nắng rơi 
Cho anh lơ đãng đứng ngồi mong em”
           (Bồng bềnh)


Hay vẻ đẹp tình yêu trong sáng của tuổi học trò mà anh hay tôi còn giữ mãi trong ngăn kéo của tim mình khi nhớ lại những phút giây rung động đầu đời :
 

“Tháng năm về với bao nhiêu khoảng lặng 
Dấu ấn một thời cái tuổi bước vào yêu “
              (Hạ đến)


Chính những đắm say nồng nàng ấy chỉ còn lại trong kí ức. Cuộc đời như một dòng thác mà khi anh bước vào nó như một mê lộ đầy những nỗi đắng cay đau đớn của kiếp người. Tình yêu trong anh đang dự báo cho một điều đổ vỡ mà không lấy gì hàn gắn được:
 

“Đêm cứ vỗ đêm 
Xin đừng chọn những điều một nữa
Để phút nữa vời
Làm vỡ nát đời nhau”
          (Một nửa )


Từ đó giữa đời đã có một cuộc
Tình chia tan:

 

“Bao năm em gọi là chồng 
Là bao năm tháng bềnh bồng khói sương...”
                (Tình khúc tháng tư)

Nhà thơ Lê Tấn Nghĩa

Thơ chính là nơi để anh giải bày và cũng có thể là nơi chốn bình yên để tìm về sau những chuyến đi đầy trắc ẩn cho bao cuộc tình đã xa . Người thơ có lúc tìm lại chính mình có lúc như một kẻ lữ hành cô độc dấn thân vào trong đời sống.

"Sự dấn thân của thi nhân không phải để giành về phần mình những đặc ân, mà chính là để ban phát đặc ân cho kẻ khác, còn mình chỉ thâu nhận khổ đau và khắc nghiệt” - ( Tạ ký-mười khuôn mặt văn nghệ hôm nay1972)

Nói chung thi sĩ là người có những  rung cảm mãnh liệt, cảm xúc chân thành trước nỗi đau cuộc đời và bằng ngôn ngữ đã thay cho chúng ta niêm đau và tình yêu đời voi biên như Andre Malraux từng nói: "Cuộc đời là voi nghĩa nhưng có cái gì ta nghĩa hơn cuộc đời nữa đâu."

Để rồi một lúc nào đó gặp lại người xưa tưởng chừng như đã nghìn trùng xa cách mà sóng vẫn xô mãi trong lòng mình:

“Ánh mây chiều lãng đãng 
Em hoa tím bên đường  
Bèo mây tan rồi hợp 
Lối về thơm ngát hương “
            (Gặp lại cố nhân )

Nhạc sỹ Nguyễn Hồ Trường 
Bạn đang đọc bài viết "Nhà thơ Lê Tấn Nghĩa: Kẻ lữ hành rong chơi trong cuộc đời" tại chuyên mục VĂN HÓA - GIẢI TRÍ. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline (0918.12.88.65).