Người bị kết an oan sai Trần Văn Thêm lên tiếng về số tiền bồi thường 6,7 tỷ đồng

11/07/2019

Cụ Trần Văn Thêm cho biết đã nhận được số tiền bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng và trích lại 40% số tiền này cho người đã giúp cụ đòi lại công lý.

Mới đây, Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) đã vào cuộc sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của con ông Trần Văn Thêm về việc bố mình được bồi thường hơn 6,7 tỷ đồng sau gần 50 năm mang án tử hình oan sai nhưng chỉ "mang về nhà" hơn 2 tỷ đồng.

Hồ sơ điều tra - Người bị kết an oan sai Trần Văn Thêm lên tiếng về số tiền bồi thường 6,7 tỷ đồng

Cụ Trần Văn Thêm trong buổi xin lỗi công khai.

Ngày 09/7, xác nhận việc này với PV Báo Người Đưa Tin, anh Trần Văn Sáu (SN 1976, con trai út cụ Trần Văn Thêm) vẫn cho rằng, sau khi bố anh được giải oan đã được cơ quan chức năng đền bù số tiền hơn 6,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này anh chỉ thấy cụ Thêm mang về có hơn 2 tỷ đồng, số tiền còn lại không biết để đâu.

Anh này đã có đơn tố cáo gửi đến cơ quan Công an huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) đề nghị làm rõ những khuất tất liên quan đến số tiền 6,7 tỷ đồng bồi thường của bố anh là cụ Trần Văn Thêm.

Về phía cơ quan công an đã nhận được đơn tố cáo của anh Sáu. Cũng trong chiều hôm đó (8/7), đơn vị đã mời những người liên quan đến cơ quan công an để làm rõ vụ việc.

Là người trong cuộc, cụ Trần Văn Thêm cho biết, cụ đã có giấy uỷ quyền cho ông Nguyễn Văn Hòa - Phó Giám đốc công ty luật Hòa Lợi (Hà Nội) trong việc giải quyết bồi thường oan sai và đã nhận được toàn bộ số tiền hơn 6,7 tỷ đồng tiền mặt từ người ủy quyền là ông Nguyễn Văn Hòa.

Quá trình nhận tiền bồi thường oan sai, cụ có thỏa thuận với ông Nguyễn Văn Hòa sẽ chia 40% số tiền được bồi thường để trả công. Với số tiền này, cụ Thêm đã làm 6 sổ tiết kiệm (trị giá mỗi sổ 500 triệu đồng), còn lại là tiền mặt, cụ cũng đã chia cho con cháu.

Trong đó, cụ đã cho anh Trần Văn Được (SN 1974) là cháu của cụ và cũng là người trực tiếp đi kêu oan cho cụ Thêm, một cuốn sổ tiết kiệm 500 triệu đồng và 400 triệu đồng tiền mặt, tổng cộng là 900 triệu đồng. Về việc này, anh Được cũng xác nhận được cụ Thêm cho 900 triệu đồng với PV.

Quá trình trao đổi, cụ Thêm bày tỏ rất biết ơn ông Hòa đã có công minh oan cho mình, vì vậy cụ hoàn toàn tự nguyện và nhất trí chia 40% số tiền bồi thường cho ông Hòa. 

“Với số tiền này, tôi sẽ chia cho con cháu chứ không giữ lại làm gì”, cụ Thêm nói.

Về nội dung vụ án, cách đây gần 50 năm, ông Trần Văn Thêm bị cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú (cũ) cáo buộc đã giết em họ để cướp của và kết án tử hình về 2 tội danh giết người, cướp tài sản. Năm 1974, TAND Tối cao xét xử phúc thẩm, kết tội y án sơ thẩm với mức án tử hình.

Tuy nhiên, năm 1975, cơ quan chức năng lại xác định Phan Thanh Nhàn (17 tuổi, trú tại huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú) mới là hung thủ giết em họ ông Thêm và đánh ông Thêm bị thương vào đêm ngày 24/7/1970.

Vụ việc bị “treo” suốt mấy chục năm trời. Tháng 8/2016, tại hội trường trung tâm ở thị trấn Chờ (huyện Yên Phong, Bắc Ninh), các cơ quan tố tụng Trung ương đã công bố quyết định đình chỉ bị can và công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm và gia đình, kết thúc 43 năm oan sai.

Gia đình ông Thêm đã làm đơn yêu cầu bồi thường 12 tỷ đồng, nhưng qua nhiều phiên thỏa thuận, cuối cùng việc bồi thường chốt lại là hơn 6,7 tỷ đồng. Theo giấy uỷ quyền của ông Thêm, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chuyển toàn bộ số tiền này vào tài khoản cá nhân của ông Nguyễn Văn Hoà.

Theo www.nguoiduatin.vn