Nghệ An: Cá chết trắng xóa bất thường trên sông nghi do nhà máy xả thải

20/04/2021 06:00

Chỉ trong một đêm, người dân phát hiện nhiều loại cá, tôm chết bất thường trên sông chảy qua huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.

Vớt cá chết cho gia súc ăn

Sáng 19/3, người dân xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An rủ nhau chèo thuyền ra sông Con chảy trên địa bàn để vớt các loại cá ngạnh, trôi, trắm... chết về làm thức ăn cho gia súc. Điều đáng nói, đây là lần đầu tiên người dân nơi đây thấy sự việc cá chết hàng loạt xảy ra như vậy.

Anh Nguyễn Văn Hùng, người dân địa phương cho biết: “Thực ra sự việc này bắt đầu xuất hiện từ ngày 18/3, chúng tôi đã thấy cá lờ đờ bắt đầu nổi lên, sau đó cá chết trắng dạt vào bờ. Lúc đầu một số người không biết nên còn vớt cá đưa về ăn, thậm chí bán cho nơi khác. Nhưng sau đó cá chết hàng loạt, nổi lên quá nhiều nên mọi người bắt đầu nghi ngờ”.

Môi trường - Nghệ An: Cá chết trắng xóa bất thường trên sông nghi do nhà máy xả thải

Sông Con chảy trên địa bàn huyện Tân Kỳ.

Người dân cho hay, nhiều con cá hơn nửa kg bơi sát mặt nước, há miệng như kiệt sức nhưng chỉ sau một đêm thì chết. Lúc đầu, cá chết rải rác trên sông Con đoạn qua xã Nghĩa Đồng, Nghĩa Bình, Nghĩa Hợp. Đến sáng 19/3, tình trạng này vẫn diễn ra ở hạ lưu xã Nghĩa Thái, Nghĩa Hoàn, Tân Long.

“Sinh ra và lớn lên ở đây nhưng lần đầu tiên tôi chứng kiến việc này. Trước đây cũng có tình trạng cá chết nhưng không nhiều như vậy. Sáng nay tôi dùng thuyền vợt cá đưa về làm thức ăn gia súc. Chỉ trong một lúc mà tôi vớt được nửa bao tải”, anh Đặng Hùng nói.

Môi trường - Nghệ An: Cá chết trắng xóa bất thường trên sông nghi do nhà máy xả thải (Hình 2).

Người dân vớt cá chết về cho gia súc ăn.

Ông Nguyễn Đình Hưng - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ xác nhận tình trạng cá chết trên dòng sông Con chảy trên địa bàn. “Từ chiều hôm qua chúng tôi đã phát hiện có cá chết trên sông. Sáng nay, chúng tôi ra kiểm tra và đã báo cáo với UBND huyện. Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân không nên dùng cá này để ăn, chờ kết luận của cơ quan chức năng”, ông Hưng nói.

Theo vị Chủ tịch xã, khả năng số lượng cá chết này ở trên đầu nguồn trôi về. Do cá chết chủ yếu ở khu vực sông nên khó xác định số lượng, tuy nhiên qua mắt thường thì cá chết khá nhiều, hiện nay đang tiếp tục trôi về phía hạ lưu sông.

Lấy mẫu kiểm tra nguyên nhân

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng phòng TN&MT huyện Tân Kỳ cho biết, sau khi nhận được thông tin đã lập đoàn công tác đi dọc tuyến sông để lấy 3 mẫu nước kiểm tra, xác minh nguyên nhân vụ việc.

“Hôm qua người dân phản ánh nước sông khu vực xã Nghĩa Đồng có mùi hôi, song đến sáng nay chúng tôi kiểm tra thì không còn. Nguyên nhân thì phải chờ kết quả rồi mới xác định được”, ông Thanh nói.

Sông Con bắt nguồn từ huyện Quế Phong, chảy qua huyện Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, thị xã Thái Hòa rồi mới về huyện Tân Kỳ. Sau đó, dòng nước hợp nhất với sông Lam tại huyện Anh Sơn. Tổng chiều dài sông 220 km.

Môi trường - Nghệ An: Cá chết trắng xóa bất thường trên sông nghi do nhà máy xả thải (Hình 3).

Kiểm tra khu vực cá chết trôi trên sông. Ảnh Văn Nguyễn.

Trưởng phòng TN&MT huyện Tân Kỳ khẳng định, việc cá chết nguyên nhân không phải từ địa bàn mà trôi từ thượng nguồn về. Có thể xuất phát từ việc do chất thải bẩn từ một nhà máy nằm ở đầu nguồn nên mới dẫn đến hiện tượng trên. Sau đó, cá trôi về huyện Tân Kỳ.

“Sáng nay đoàn công tác của huyện đi dọc tuyến sông dài hơn 10km và lấy 3 mẫu nước để kiểm tra; đồng thời chúng tôi cũng đã báo cáo sở TN&MT tỉnh Nghệ An phối hợp xác minh”, ông Thanh nói.

Ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho biết thêm, cá chết có thể do chất thải bẩn từ một nhà máy nằm ở đầu nguồn, vì vậy UBND huyện Tân Kỳ đã yêu cầu chính quyền các xã ven sông tuyên truyền để người dân không dùng cá chết làm thực phẩm.

Ông Hoàng Quốc Việt – Giám đốc sở TN&MT tỉnh Nghệ An cho biết: “Sau khi nhận được thông tin, tôi đã yêu cầu các phòng ban liên quan lập tức vào cuộc, lấy mẫu xét nghiệm để tìm hiểu vụ việc. Khi có kết quả chính thức thì lúc đó mới có thể xử lý”.
Theo www.nguoiduatin.vn