newgalaxy

Nga tuyên bố chiến thắng ở Mariupol, Ukraine nói tình hình Donbass khó khăn

22/05/2022 10:00

() - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận tình hình Donbass rất khó khăn khi Nga tăng cường giao tranh ở khu vực này.

Nga tuyên bố chiến thắng ở Mariupol, Ukraine nói tình hình Donbass khó khăn - 1

Binh sĩ Ukraine trên xe bọc thép ở vùng Donbass (Ảnh: AFP).

Trong bài phát biểu vào tối 21/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết "tình hình ở Donbas là vô cùng khó khăn", khi quân đội Nga tăng cường các cuộc tấn công vào Slovyansk và Severodonetsk trong vài ngày qua.

"Lực lượng Vũ trang Ukraine đang ngăn chặn cuộc tấn công này. Mỗi ngày khi lực lượng phòng vệ của chúng ta đẩy lùi các kế hoạch tấn công của Nga, phá vỡ các kế hoạch đó, là chúng ta tiến thêm đến ngày quan trọng. Ngày mà tất cả chúng ta đều mong chờ và đang chiến đấu vì điều đó: Ngày Chiến thắng", ông Zelensky nói.

"Không cuộc tấn công nào của Nga, dù là tấn công bằng tên lửa ở khu vực Rivne, pháo binh ở khu vực Kharkov hay Sumy, cũng như bằng tất cả các loại vũ khí ở Donbass, có thể mang lại cho Nga bất kỳ kết quả nào", ông Zelensky tuyên bố.

Trước đó, trong bài phát biểu vào cuối ngày 19/5, Tổng thống Zelensky cũng cho biết: "Vùng Odessa, các thành phố ở miền trung Ukraine liên tục bị tấn công. Vùng Donbass cũng bị phá hủy hoàn toàn".

Theo Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, Nga đang tăng cường các đợt tấn công ở Donetsk, một tỉnh thuộc Donbass. Thống đốc Pavlo Kyrylenko cáo buộc các cuộc pháo kích của Nga phá hủy hàng loạt cơ sở hạ tầng dân sự thậm chí ở cách xa chiến tuyến. Tuy nhiên, những cáo buộc này chưa thể kiểm chứng.

Nga cũng tăng cường không kích, pháo kích vào các thành phố Severodonetsk và Lysychansk ở Lugansk, và mở rộng phạm vi tấn công xuống các khu vực ở phía nam. "Nga sẽ phá hủy mọi thứ trên đường đi nhằm biến Lugansk thành bình địa", Serhiy Hayday, lãnh đạo cơ quan quản lý quân sự của Ukraine ở Lugansk, hôm 17/5 bình luận.

Kiev cho rằng, Nga đang nhắm đến mục tiêu Severodonetsk, một thành phố ở Lugansk trong vùng Donbass vẫn do Ukraine kiểm soát. Trong khi đó, ở Donetsk, Nga thực hiện các đợt tấn công mới nhằm vào Sloviansk, tìm cách bao vây lực lượng của Ukraine.

Nga tuyên bố chiến thắng ở Mariupol, Ukraine nói tình hình Donbass khó khăn - 2

Bản đồ Ukraine (Ảnh: AFP).

Donbass hiện trở thành tâm điểm xung đột giữa Nga và Ukraine. Giới quan sát cho rằng, cuộc chiến ở Donbass sẽ quyết định cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Nếu giành quyền kiểm soát Donbass, Nga có thể thiết lập một hành lang trên bộ nối từ miền đông Ukraine đến bán đảo Crimea - lãnh thổ đã sáp nhập vào Nga năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý.

Từ cuối tháng 3, Nga bất ngờ thông báo chuyển trọng tâm chiến dịch sang "giải phóng hoàn toàn Donbass". Donbass vốn là một trung tâm công nghiệp của Ukraine, nhưng bị tàn phá nghiêm trọng do các cuộc giao tranh dai dẳng suốt 8 năm qua giữa quân đội Ukraine với phe ly khai được Nga hậu thuẫn.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/5 tuyên bố lực lượng Nga hiện kiểm soát thành phố Mariupol của Ukraine, sau khi hơn 2.000 lính Ukraine đầu hàng tại nhà máy gang thép Azovstal.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thông báo với Tổng thống Vladimir Putin rằng quân đội Nga đã "giải phóng hoàn toàn" Mariupol, thành phố trọng tâm trong cuộc xung đột Ukraine-Nga vài tuần qua. Đây là thành phố lớn thứ hai trong vùng Donetsk, Đông Ukraine.

Mariupol cũng có tầm quan trọng chiến lược vì nằm trên bờ biển Azov, nơi sẽ mở ra cho Nga tuyến đường kết nối trực tiếp với các lực lượng quân sự ở bán đảo Crimea. Sự sụp đổ của Mariupol được xem là chiến thắng lớn nhất của Nga trong cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine.

Bạn đang đọc bài viết "Nga tuyên bố chiến thắng ở Mariupol, Ukraine nói tình hình Donbass khó khăn" tại chuyên mục THỜI SỰ. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline 0833558833