newgalaxy

Nặng lòng với cái lý, cái tình cùng đồng bào dân tộc…

04/02/2020 04:42

Chọn cho mình một lối đi riêng để gắn bó với vùng đất mình sinh ra, nơi có nhiều đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, Kim Ron Tha đã chọn nghề luật để phát triển sự nghiệp của mình. Luật sự Kim Ron Tha luôn nặng lòng với những người đồng bào Khmer, hướng quê hương Trà Vinh, nơi anh đã nuôi anh khôn lớn.

Sau nhiều năm chăm chỉ, học tập, hành nghề và có chút thành công tại chốn phồn hoa bậc nhất Sài Thành, luật sư Kim Ron Tha luôn đau đau nỗi niềm trở về Phum, về Sóc, nơi ấy có đồng bào mình để mở mang kiến thức pháp luật. Trong những năm qua, anh luôn lặn lội về quê, nhận bào chữa miễn phí cho đồng bào dân tộc Khmer nghèo khó mà sâu nặng nghĩa tình.

Luật sư Kim Ron Tha - Giám đốc công ty Luật Thành Văn

Phóng viên: Là một người con của đồng bào dân tộc Khmer, nhưng anh lại thành danh và bén duyên với nghề luật sư, hành nghề tại TP Hồ Chí Minh. Làm thế nào để hun đúc nên những ý chí, nghị lực sống giúp anh theo đuổi niềm đam mê về ngành luật?

Luật sư Kim Ron Tha: Ở quê tôi đa số họ theo ngành sư phạm và nghề y và tôi cũng không ngoại lệ. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, tôi cũng từng chọn ngành sư phạm ngoại ngữ tại Trường Đại học Cần Thơ. Trên hành trình ấy dù không sai nhưng nó chưa đúng lắm, nên tôi tự tìm tòi, mày mò tìm lại niềm đam mê của chính mình đó là ngành luật. Tôi cũng rất có duyên với ngành luật, cũng có chút thành công, nên muốn hướng về phổ biến cho đồng bào dân tộc Khmer tại quê hương Trà Vinh. Tôi mong muốn xây dựng được Phum, Sóc…thành nơi đáng sống, văn minh, hiện đại, sống nghĩa tình và làm việc theo hiến pháp và pháp luật.

Tôi đang muốn làm thư viện pháp luật (bằng 02 thứ tiếng: Việt Nam, Khmer) tại quê nhà để giúp đỡ bà con đồng bào dân tộc Khmer tiếp cận, hiểu rõ về vai trò, chính sách pháp luật của Nhà nước hơn. Qua đó, giúp họ có điều kiện cập nhật thông tin pháp luật nhanh và hiểu quả hơn. Đến với thư viện, bà con đồng bào dân tộc Khmer sẽ được tư vấn hoàn toàn miễn phí, giúp cho người dân quê tôi xóa mù pháp luật.

Phóng viên: Là một luật sư với trách nhiệm nghề nghiệp bảo vệ thân chủ và quá trình hành nghể còn góp phần bảo vệ công lý, công bằng xã hội và pháp chế xã hội chủ nghĩa. Việc tuyên truyển pháp luật cho vùng đồng bào dân tộc, với cá nhân được đặt ra như thế nào?

Luật sư Kim Ron Tha: Phổ biến, tuyên truyền pháp luật bằng cách tổ chức tư vấn pháp luật miễn phí đó là trách nhiệm xã hội của người hành nghề luật sư đã được pháp luật quy định.

Đó là một phần không thể thiếu trong quá trình nghề nghề luật sư, để phát triển công việc này nhanh chóng và mạnh mẽ, tôi đã quyết định thành lập thêm Chi nhánh Công ty tại Trà Vinh. Từ đây, tôi có thể dễ dàng thực hiện nhiệm vụ xã hội của mình địa phương phục vụ bà con được tốt hơn. Đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng và người dân Việt Nam nói chung là ý thức pháp luật, ý thức xã hội, ý thức cộng đồng còn hạn chế…Nên cách làm của tôi là xây dựng tình huống pháp lý và lưu diễn từng địa phương vào các ngày thứ bảy hoặc chủ nhật mỗi quý một lần…

Phóng viên: Đâu là nhưng khâu yếu và cần trong mảng tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Làm sao để đồng bào dân tộc hiểu được những chính sách pháp luật để xây dựng Phun, Sóc giàu mạnh, thưa luật sư ?

Luật sư Kim Ron Tha: Con người và ngôn ngữ sử dụng trong việc tuyên tuyên truyền pháp luật trong đồng bào ở vũng Đồng Bằng Sông Cửu Long là khẩu yếu và rất cần nhất. Công tác tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc. Đồng bào dân tộc có những đặc thù riêng về tâm lý, phong tục tập quán, trình độ văn hóa. Do đó, cần chọn đội ngũ báo cáo viên có chất lượng, có trình độ chuyên môn vững vàng, có kỹ năng truyền đạt, am hiểu pháp luật và kiến thức xã hội để đáp ứng. Tài liệu tuyên truyền, ngắn gọn, dễ hiểu, gắn với thực tiễn đời sống và phù hợp với đặc điểm, tâm lý và nhu cầu của đồng bào dân tộc.

Hình thức tuyên truyền các chính sách pháp luật của Nhà nước bằng 2 thứ tiếng Việt-Khmer nhằm giúp cho đồng bào dân tộc thường xuyên được tiếp cận thông tin như: Thông qua các cuộc giao lưu, hội diễn văn hóa, văn nghệ, câu lạc bộ dân ca; biểu dương, khen thưởng, động viên, khích lệ và nhân rộng gương người tốt, việc tốt, có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc, qua đó nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật cho người đồng bào dân tộc thiểu số.

Mạnh Hùng – Lê Thuận (thực hiên)
Bạn đang đọc bài viết "Nặng lòng với cái lý, cái tình cùng đồng bào dân tộc…" tại chuyên mục PHÁP LUẬT. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline 0833558833