Hungthinh

Hợp tác xã đóng tàu Song Thủy (Khánh Hòa): Sự cần thiết phải có một cơ sở phục vụ hậu cần nghề cá

20/01/2021 17:57

Hợp tác xã đóng tàu này đã phục vụ và nuôi sống ổn định cho 30.000 lao động nghề cá cùng nhiều lao động phục vụ trên các tàu thuyền đưa đón khách du lịch biển. Việc UBND tỉnh ban hành văn bản 13749 QĐNĐ/XĐNĐ đã làm cho bà con ngư dân xã viên phấn khởi, vui mừng không kể siết.

Tại Công văn của UBND tỉnh Khánh Hòa số 13749 Về việc “Giải quyết đơn của ông Nguyễn Hoàng Thảo” (đại diện các thành viên HTX đóng tàu Song Thủy) đã chỉ rõ đối với việc đề nghị cho HTX đóng tàu Song Thủy thuê mặt bằng khác giao cho Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì phối hợp Sở Xây dựng và UBND TP Nha Trang kiểm tra, rà soát quỹ đất để tham mưu UBND tỉnh theo đúng quy định của pháp luật.

Như một chiếc phao lớn, tập thể cán bộ xã viên HTX đóng tàu Song Thủy thờ phào nhẹ nhỏm, trút được gánh nặng đầy âu lo mà trong thời gian từ ngày 07/05/2020 đến nay trong việc quy hoạch khu đất mà HTX xây dựng đang làm cơ sở đóng sửa chữa tàu thuyền cho 30.000 bà con ngư dân địa phương.

Xưởng đóng tàu của HTX Đóng tàu Song Thủy đang sản xuất ổ n định

Theo tìm hiểu của một số bà con hành nghề trên biển thì cơ sở HTX đóng tàu Song Thủy là một cơ sở rất cần thiết cho dịch vụ hậu cần nghề cá vì những lý do sau.

HTX đóng tàu Song Thủy được thành lập từ năm 1977 qua 44 năm hoạt động trong lĩnh vực đóng, sửa chữa, cung ứng, cơ khí, chế tạo thiết bị dùng cho tàu thuyền nghề cá trong lĩnh vực đóng tàu vỏ gỗ và sản xuất các dịch vụ hậu cần nghề biển với một đội ngũ cán bộ kĩ thuật, công nhân lành nghề, hàng trăm người cùng một cơ sở vật chất đủ điều kiện, đủ năng lực để đóng mới, hoán cải, kéo đẩy các chủng loại từ tàu nhỏ đến tàu lớn phục vụ cho việc khai thác, đánh bắt hải sản xa và gần bờ cùng các loại tàu phục vụ cho hoạt động du lịch, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Phục vụ và nuôi sống ổn định cho 30.000 lao động nghề cá cùng nhiều lao động phục vụ trên các tàu thuyền đưa đón khách du lịch biển. Việc UBND tỉnh ban hành văn bản 13749 QĐNĐ/XĐNĐ đã làm cho bà con ngư dân xã viên phấn khởi, vui mừng không kể siết.

Xét về việc được và mất bà con ngư dân và xã viên HTX đóng tàu Song Thủy cảm thấy UBND tỉnh như hiểu được nỗi lòng của những người hoạt động nghề cá mà lại thiếu cơ sở phục vụ cho hậu cần nghề cá. Ủy ban nhân dân tỉnh cũng cần nên có những chính sách ưu đãi cho các đơn vị kinh tế tập thể và những đơn vị cần thiết như HTX đóng tàu Song Thủy để phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế của chính phủ trong giai đoạn hiện nay. 

Ông Nguyễn Hoàng Thảo, Giám đốc HTX Đóng tàu Song Thủy

Quả đúng như vậy với lịch sử hình thành và phát triển của HTX từ năm 1976 đến nay, các thế hệ xã viên HTX đã không ngừng tôn tạo, bồi đắp từ một bãi đất sình lầy, lau sậy bên bờ sông cái Nha Trang trở thành một cơ sở đóng sửa chữa kéo đẩy tàu vỏ ghỗ như hiện nay. Các lớp xã viên đã tích cóp mua lại một số phần đắp, nổi của các ngư dân và đổ hàng ngàn mét khối đất đá để san lấp, tôn tạo mặt bằng dùng cho việc đóng sửa chữa tàu thuyền được thuận lợi.

Theo điều chỉnh quy hoạch đến năm 2020 được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định 1833 QĐND ngày 12/06/2009 và quy hoạch chi tiết 1/2000, khu dân cư phường Vĩnh Thọ và Vĩnh Phước thì khu đất HTX Song Thủy đang sử dụng thuộc quy hoạch đất cơ sở giáo dục, đào tạo và các giao thông. Nhưng thực tế thấy không phù hợp vì hằng năm trường học phải ở trong cảnh sinh hoạt, lụt lội gần bờ sông suối rất nguy hiểm cho trẻ nên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đề nghị thay đổi quy hoạch thành giai đoạn 2021 – 2030 cho phù hợp với thực tế hơn.

Bà con ngư dân địa phương và những người hành nghề trên biển tha thiết kiến nghị các ngành, các cấp không vì chuyện thu hồi mặt bằng mà bức tử một doanh nghiệp đang hành nghề đóng tàu vỏ gỗ, một nghề truyền thống lâu đời của ngư dân vùng biển với đội ngũ kĩ thuật và lao động lành nghề của truyền thống ngư dân địa phương nên tiến hành quy hoạch cơ sở HTX đóng tàu Song Thủy như hiện nay là một điều rất hợp lý và rất cần thiết của hơn 30.000 ngư dân địa phương cùng hàng trăm người hành nghề lái tàu, phục vụ.

Tấn Nghĩa
Bạn đang đọc bài viết "Hợp tác xã đóng tàu Song Thủy (Khánh Hòa): Sự cần thiết phải có một cơ sở phục vụ hậu cần nghề cá" tại chuyên mục Đời sống. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline (0918.12.88.65).