Học sinh Hà Nội tiếp tục uống Sữa học đường trong năm học mới 2019 – 2020

13/08/2019

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, thời gian triển khai thực hiện chương trình Sữa học đường trong năm học 2019-2020 sẽ được bắt đầu từ ngày 06/9/2019 đến ngày 29/5/2020 - ngày kết thúc năm học.

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo các Quận, Huyện, Thị xã phải chỉ đạo các cơ sở giáo dục thống kê đầy đủ, chính xác số lượng trẻ theo học và trẻ tham gia Đề án theo diện thụ hưởng, tổng hợp, báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trước ngày 15/8/2019.

Cùng với đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo các Quận, Huyện, Thị xã  tiếp tục triển khai các văn bản chỉ đạo tăng cường thực hiện Đề án, tổ chức tập huấn cho các trường, chú trọng việc thu gom vỏ hộp theo đúng quy trình, quy định.

Ảnh minh họa

Đại diện của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng nêu rõ: "Chúng tôi yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo các Quận, Huyện, Thị xã  phải chủ động kiểm tra các trường về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện đúng và đủ quy trình của Chương trình Sữa học đường theo quy định của Sở Y tế, cũng như tham mưu với UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND các phường, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân tại địa phương,... cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về Chương trình Sữa học đường đến phụ huynh để họ tự nguyện đăng ký tham gia".

Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu các trường phải thực hiện tốt việc kiểm tra, rà soát bổ sung điều kiện bảo quản sữa, lưu mẫu sữa đảm bảo an toàn thực phẩm; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ phận, cá nhân tham gia triển khai Đề án đảm bảo đúng người, rõ việc; bố trí thời gian cho học sinh uống sữa học đường phù hợp, không trùng thực đơn sữa, đảm bảo lượng sữa một ngày theo quy định của Viện Dinh dưỡng quốc gia. Đặc biệt, thực hiện cho trẻ uống sữa ngay tại trường, không phát sữa để trẻ mang về.

Chương trình Sữa học đường Hà Nội chính thức được triển khai đến tất cả cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn Thành phố vào ngày 02/01/2019, trên tinh thần tự nguyện đăng ký tham gia. Trong năm đầu tiên triển khai, Thành phố đã chọn Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam là đơn vị cung cấp sữa học đường theo kết quả đấu thầu công khai. Theo đó, tham gia chương trình, mỗi ngày đến lớp, các em học sinh mầm non và tiểu học được uống 01 hộp sữa tươi tiệt trùng. Nhà Nước và doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 53% giá trị hộp sữa, gia đình các em đóng góp 47%. Đặc biệt, chương trình hỗ trợ 100% kinh phí uống sữa đối với các em học sinh diện nghèo, cận nghèo, học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc diện chính sách. 

Thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho thấy, Thành phố Hà Nội đã tổ chức thực hiện thành công Đề án Chương trình Sữa học đường theo đúng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, tính đến hết năm học 2018-2019, toàn Thành phố đã có 1.039.458 trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học tham gia, đạt tỷ lệ 87,7%; 16 quận, huyện có số trẻ tham gia trên 90% là: Mỹ Đức, Đan Phượng, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Thạch Thất, Sóc Sơn, Ba Vì, Hoàn Kiếm, Quốc Oai, Mê Linh, Thanh Oai, Gia Lâm, Hoài Đức, Phúc Thọ, Thanh Trì, Chương Mỹ; đơn vị có tỷ lệ tham gia cao nhất là huyện Mỹ Đức (100% cơ sở giáo dục và 99,4% học sinh tham gia); có 3.766/4.526 cơ sở giáo dục tham gia chương trình đạt tỷ lệ 83,2%.

Đáng chú ý, việc triển khai thực hiện chương trình Sữa học đường không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng mà còn góp phần giáo dục học sinh về ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường qua việc gấp hộp và bỏ hộp sữa sau khi uống vào đúng nơi quy định.

Lan Chi

Theo tbdn.com.vn