Hàng chục hộ dân kêu cứu vì đất bị thu hồi làm đường nhưng không được đền bù

10/05/2019

Tiến hành dự án nâng cấp mở rộng đường nhưng chỉ hỗ trợ về tài sản, không thực hiện quy trình thu hồi, bồi thường đất - đó là nội dung của hơn chục lá đơn kêu cứu mà các hộ dân ngụ trên đường Lý Thường Kiệt, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh đang kêu cứu.

Chỉ được xem xét hỗ trợ, mà không hề thu hồi, bồi thường?

Theo đơn kêu cứu, hơn chục hộ dân này đều sở hữu đất có nguồn gốc hợp pháp và lâu dài trên tuyến đường Lý Thường Kiệt (trước đây là đường Ca Bảo Đạo), thuộc huyện Hòa Thành tỉnh Tây Ninh. Nhiều hộ trong số này cho biết đất của họ đều của cha, ông để lại, nguyên trước năm 1975 là do hội Thánh Cao Đài cấp. Hầu hết sau đó đều đã có đăng ký lại (khi có Luật đất đai) và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đầy đủ, trong suốt quá trình sử dụng đến nay đều hoàn thành các nghĩa vụ về thuế.

Tuy nhiên năm 2015 UBND tỉnh Tây Ninh đột nhiên ra quyết định số 2473/QĐ-UBND ngày 29/10/2015 phê duyệt dự án Nâng cấp mở rộng đường Lý Thường Kiệt (đoạn từ đường CMT8 đến đường Châu Văn Liêm). Và để thực hiện quyết định này, UBND huyện Hòa Thành tiếp tục ban hành QĐ số 638/QĐ-UBND ngày 27/12/2016 để phê duyệt phương án số 02 của Trung tâm phát triển quỹ đất là “không bồi thường về đất, chỉ hỗ trợ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án nâng cấp mở rộng đường Lý Thường Kiệt”. Sau đó UBND Huyện Hòa Thành tiếp tục ban hành 02 thông báo gồm:

Thông báo số 11/TB-UBND ngày 23/03/2016 về việc giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án nâng cấp mở rộng đường Lý Thường Kiệt .

Thông báo số 39/TB-UBND ngày 20/02/2017 về việc tháo dở nhà, vật kiến trúc, hoa màu, cây trái để bàn giao mặt bằng thực  hiện dự án nâng cấp, mở rộng đường Lý Thường Kiệt, quy định chậm nhất 10/3/2017 quá thời hạn nêu trên, hộ gia đình, cá nhân nào cư ngụ trên đường Lý Thường Kiệt không chấp hành di dời theo thông báo này sẽ bị cưỡng chế.

Ông Nguyễn Cao Hùng (một trong những hộ dân gửi đơn cầu cứu) cho rằng các bước thực hiện của UBND huyện Hòa Thành nêu trên hoàn toàn sai với quy định của pháp luật, dẫn đến xâm hại đến đời sống, quyền lợi hợp pháp của người dân. 

Ông Nguyễn Cao Hùng chỉ toàn bộ căn nhà mình sẽ bị giải tỏa gần hết mà không được đền bù

Tương tự, bà Phan Thị Hoa cho biết bà cũng đã cư ngụ trên mảnh đất có diện tích 660m2 từ năm 1982 đến nay, sau khi nhận chuyển nhượng hợp pháp từ chủ sở hữu trước, bà cũng đăng ký, kê khai vào sở mục kê theo diện hiện trạng sử dụng là 660m2, UBND xã Hiệp Tân xác nhận đất không có tranh chấp. Căn cứ vào quy định tại điều 74,75 Luật đất đai 2013; Điều 13 NĐ 47/2014/NĐ-CP thì trường hợp của tôi đủ điều kiện để được bồi thường khi nhà nước thu hồi, nhưng qua thời gian dài khiếu nại đến tất cả các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Tây Ninh đến nay đều không được giải quyết thỏa đáng” , bà Hoa bức xúc nói. Gia đình bà Hoa bị ảnh hưởng bởi dự án là : 515,9m2 (tức là gần hết diện tích sử dụng hiện trạng) vậy mà chỉ được xem xét hỗ trợ, mà không hề thu hồi, bồi thường.

Đơn cử thêm 1 trường hợp khác trong số hơn 10 trường hợp cầu cứu là gia đình anh Nguyễn Thành Luông, có diện tích đất bị ảnh hưởng bởi dự án là 220,8m2 cũng không hề được đền bù. Anh Luông cho biết :” Đất hiện nay tôi đang trực tiếp quản lý, sử dụng có nguồn gốc là của cha tôi sử dụng trước năm 1975 được  Hội Thánh cấp. Năm 1992 tôi có kê khai, đăng ký theo diện tích hiện trạng là 810m2. Hàng năm tôi đều thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ theo diện tích trên (từ 1992 đến 2016).

Có hay không việc chính quyền hiểu và áp dụng sai luật?

Do không đồng ý với cách làm của UBND huyện Hòa Thành, các hộ dân sinh sống dọc tuyến đường Lý Thường Kiệt đã rất nhiều lần khiếu nại lên các cấp có thẩm quyền tại tỉnh Tây Ninh. Trong các quyết định giải quyết khiếu nại số 624/QĐ-UBND ngày 17/4/2018 của huyện Hòa Thành và Quyết định giải quyết khiếu nại số 3092/QĐ-UBND ngày 13/12/2018 của UBND tỉnh Tây Ninh đều công nhận nguồn gốc đất của các hộ dân đúng như khai báo trong đơn khiếu nại, tuy nhiên cả 2 quyết định này đều bác yêu cầu giải quyết khiếu nại của họ.

Lý do duy nhất được đưa ra là năm 1993 UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành quyết định số 155/QĐ-UB quy định về lộ giới, trong đó lộ giới đường Ca Bảo Đạo (nay là đường Lý Thường Kiệt) là 30m. Do đó những hộ dân đang sử dụng đất trong phạm vi lộ giới 30m, khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , cơ quan có thẩm quyền đã không chứng nhận phần đất trong lộ giới, nay thực hiện dự án giao thông thì đất trong lộ giới không đủ điều kiện để được bồi thường theo quy định.

Trên thực tế đúng là tất cả các hộ dân trên từ sau năm 1993 khi làm hồ sơ xin cấp Giấy CNQSDĐ đều đã bị UBND huyện Hòa Thành trừ đi và không cấp giấy cho phần đất nằm trong lộ giới 30m. Tuy nhiên đây chính là khởi nguồn sai sót nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, mà cho đến khi bị thu hồi đất nhưng không được đền bù thì họ mới phát hiện ra.

Hiện trạng đường Lý Thường Kiệt - nhiều hộ dân vẫn không đồng ý di dời vì không có chính sách giải tỏa, đền bù thỏa đáng

Theo tìm hiểu của PV, Tại điều 2 của Quyết định 155/QĐ-UB của UBND tỉnh Tây Ninh ngày 12/4/1993 có ghi rõ :” Quy định tạm thời về lộ  giới được áp dụng trong quản lý xây dựng nhà ở và công trình từ khi ban hành cho đến khi có quy hoạch chính thức”. Như vậy có thể hiểu đây chỉ là quy định lộ giới tạm thời và chỉ áp dụng khi cấp phép xây dựng nhà ở và công trình, tuy nhiên UBND huyện Hòa Thành lại lấy công văn này làm căn cứ từ 1993 đến nay để áp dụng  và không cấp giấy CNQSDĐ cho người dân có phần đất có giấy tờ hợp pháp nằm trong lộ giới là chưa đúng với quy định của pháp luật.

Tiếp đó năm 2000, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh lại ban  hành quyết định số 1139/QĐ.CT ngày 29/12/2000 về việc phê duyệt quy hoạch giao thông nông thôn huyện Hòa Thành giai đoạn 1999 – 2010 (10 năm). Tuy nhiên kể từ khi có quy hoạch chính thức này, cơ quan chuyên môn chưa tiến hành đo đạc, cắm mốc lộ giới cũng như ban hành chủ trương thu hồi đất. Trên thực tế QĐ 1139/QĐ.CT chính là quyết định phê duyệt quy hoạch chính thức thực hiện điều 2 của QĐ 155/QĐ-UB về lộ giới đã nói ở trên. Tuy nhiên đến thời điểm 2016 quyết định này đã hết hiệu lực nhưng vẫn chưa có quyết định phê duyệt quy hoạch nào thay thế nhưng UBND huyện Hòa Thành vẫn khư khư áp dụng theo QĐ từ năm 1993 thì lại thêm 1 lần nữa bất hợp lý.

Việc áp dụng sai luật dẫn đến ảnh hưởng quyền lợi, bị người dân khiếu nại, thiết nghĩ UBND tỉnh Tây Ninh cần phải kiểm tra, rà soát và có cái nhìn thấu đáo để xử lý công tâm cho người dân, đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật nhưng dường như sự việc lại đang được các cơ quan chức năng bao biện lẫn nhau.

Trong một diễn biến khác, chúng tôi cũng xin trích dẫn ra đây nguyên văn câu trả lời của Phòng Tài nguyên môi trường thành phố Tây Ninh “giải đáp thắc mắc của người dân về đất quy hoạch lộ giới” được đăng công khai trên báo Tây Ninh ngày 17.8.20018 để rộng đường dư luận.

Theo Phòng Tài nguyên môi trường TP Tây Ninh “tại Ðiều 14 Nghị định 84/2007/NÐ-CP ngày 25.5.2007 của Chính phủ quy định, trường hợp đất đã được sử dụng trước thời điểm quy hoạch được xét duyệt nhưng tại thời điểm cấp giấy CNQSDÐ, việc sử dụng đất không phù hợp với quy hoạch đã được xét duyệt và cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chưa có văn bản về chủ trương thu hồi đất, người sử dụng đất được cấp GCNQSDÐ và quyền sở hữu nhà ở.

Do đó, từ thời điểm năm 2007, các trường hợp sử dụng đất có hoặc không có giấy tờ hợp lệ về QSDÐ, nếu sử dụng trước thời điểm quy hoạch, không tranh chấp vẫn được xem xét cấp giấy theo hiện trạng sử dụng. Ðối với trường hợp các giấy CNQSDÐ và quyền sở hữu nhà ở trước đây được cấp chưa đúng quy định trên, người sử dụng đất được xem xét cấp lại cho đúng quy định hiện nay.

Hiện nay, theo quy định tại Ðiều 75 Luật Ðất đai năm 2013, căn cứ giấy tờ nguồn gốc, hiện trạng và quá trình sử dụng đất, Nhà nước vẫn bồi thường cho người sử dụng đất đối với phần diện tích cắt trừ lộ giới mà chưa được cấp giấy chứng nhận, chưa được bồi thường nhưng đủ điều kiện cấp giấy CNQSDÐ theo quy định hiện hành. Do đó, quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất vẫn được bảo đảm.”

Vậy người dân nên nghe ai và đặt niềm tin vào đâu đề “lợi ích hợp pháp được bảo đảm”. Được biết các hộ dân nói trên đang làm hồ sơ khởi kiện vụ việc ta tòa. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin diễn biến vụ việc đến bạn đọc….

Lê Vũ
Theo Công Lý & Xã Hội