Hải Phòng cách ly người tiếp xúc ca nhiễm dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh

28/01/2021 17:30

Với 82 ca nhiễm Covid-19 mới ở Hải Dương và Quảng Ninh, TP.Hải Phòng vừa chỉ đạo triển khai các biện pháp quyết liệt, cách ly người tiếp xúc với các ca bệnh.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hải Phòng vừa ban hành văn bản số 316/BCĐ-SYT ngày 28/1/2021 về việc thực hiện cách ly, giám sát, theo dõi y tế đối với những người liên quan đến ca bệnh mới ghi nhận tại các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh.

Theo đó, ngày 28/1/2021, bộ Y tế đã công bố 82 ca bệnh Covid-19 tại cộng đồng liên quan đến bệnh nhân số 1552 (Hải Dương) và bệnh nhân số 1553 (Quảng Ninh). Hai địa phương này giáp ranh với Hải Phòng, có sự giao thương qua lại với Hải Phòng rất lớn.

Nhằm giữ vững mục tiêu không để ca bệnh xâm nhập vào thành phố, ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hải Phòng đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện và thủ trưởng các đơn vị khẩn trương triển khai công tác phòng chống dịch.

Ban chỉ đạo yêu cầu tập trung cao cho công tác tuyên truyền, rà soát, quản lý các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh. Các trường hợp F1 phải được đưa đi cách ly tập trung tại cơ sở 2 bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và lấy mẫu xét nghiệm sớm.

Tin nhanh - Hải Phòng cách ly người tiếp xúc ca nhiễm dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh

Xét nghiệm Covid-19 tại trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng

Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà, nơi cư trú; Hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe trong lúc chờ kết quả của F1. Nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở… giao trung tâm Y tế quận, huyện kịp thời điều tra dịch tễ, phối hợp với trung tâm Cấp cứu 115 để chuyển cách ly y tế tập trung tại khoa bệnh Nhiệt đới - Cơ sở 2 bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp hoặc khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Giao trung tâm Y tế dự phòng thành phố theo dõi sát, cập nhật kịp thời lịch trình dịch tễ của các ca bệnh; Thực hiện xét nghiệm sớm các trường hợp nghi ngờ, trường hợp F1 trên địa bàn thành phố để cung cấp thông tin cho ban chỉ đạo thành phố, các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp xử lý dịch tùy theo tình hình diễn biến thực tế.

Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm các quy định của bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19; Phân luồng sàng lọc ngay từ khâu tiếp đón người bệnh; Khi phát hiện người có triệu chứng sốt, ho, khó thở có lịch sử đi và đến từ Quảng Ninh, Hải Dương trong vòng 14 ngày đến ngày khởi phát bệnh cần thông báo ngay cho đơn vị y tế dự phòng trên địa bàn (trung tâm y tế, trạm y tế) để phối hợp điều tra, xác minh và triển khai ngay các biện pháp xử lý kịp thời.

Những người đi và đến từ Quảng Ninh, Hải Dương trong vòng 14 ngày thực hiện khai báo y tế theo quy định, được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, kiểm soát lịch sử đi lại; Kịp thời thông báo cho các cơ quan và các cơ sở y tế nếu có các yếu tố dịch tễ liên quan đến các ổ dịch Covid-19.

Tăng cường hoạt động của các tổ tự quản tại các khu dân cư nhằm phát hiện sớm những người đến và đi qua các địa phương trên để thực hiện giám sát y tế, cách ly y tế phù hợp.

Theo www.nguoiduatin.vn