Hà Tĩnh: Thí sinh trúng tuyển viên chức giáo viên, khốn khổ chờ được tuyển dụng vì chứng chỉ ngoại ngữ 2

09/06/2020 10:16

Kỳ xét tuyển viên chức giáo viên tiểu học năm 2019 tại Hà Tĩnh, đến nay đã gần 7 tháng nhưng nhiều thí sinh trúng tuyển giáo viên, khốn khổ chờ được công nhận tuyển dụng vào biên chế vì vướng mắc chứng chỉ ngoại ngữ 2. Mặc dù rất nhiều thí sinh dự thi đạt kết quả tốt, có danh sách trúng tuyển.

Thí sinh NTP là một trong số rất nhiều thí sinh tham gia kỳ thi các huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh đang phải chờ đợi có được tuyển dụng, phản ánh với phóng viên: “ Tôi có chứng chỉ tiếng Trung trình độ B1 do trường đại học Hà Tĩnh cấp từ năm 2013 lúc bấy giờ trường tổ chức học, thi có kết quả mới được cấp. Vừa qua kỳ xét tuyển viên chức giáo viên tiểu học tôi có tham dự thi tuyển và đạt điểm, được công nhận tuyển dụng vào biên chế nhưng không hiểu sao Hội đồng tuyển dụng tạm thời đình chỉ vào biên chế, vì phải xác định, chứng chỉ tiếng Trung của chúng tôi, có hợp lệ hay không?

Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi tuyển công chúc giáo viên tại thị xã kỳ Anh (ảnh BC HT)

Thí sinh NTT thắc mắc: “Với yêu cầu hiện nay thí sinh muốn được tuyển dụng phải có chứng chỉ ngoại ngữ 2 theo khung năng lực 6 bậc (Tiếng Trung, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn,...) là bắt buộc. Nhưng thí sinh, phụ huynh và cả cơ quan tuyển dụng trăn trở, chưa tìm được hướng giải quyết cần phải học ở đâu để có chứng chỉ ngoại ngữ 2. Vì theo văn bản số 676/NGCBQLGD-CSNGCB ngày 26/5/2020 nêu rõ “Hiện nay, chưa có đơn vị nào được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo KNL NN 6 bậc dùng cho Việt Nam đối với ngoại ngữ khác tiếng Anh”.

Ông Nguyễn Quang Hoàn, Chủ tịch Huyện Kỳ Anh cho biết: “ Sau khi nhận được ý kiến phản ánh của các thí sinh, Hội đồng tuyển dụng đã có ý kiến, kiến nghị đến Sở Nội vụ và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đề nghị sớm hướng dẫn, quan tâm và giải quyết vấn đề đang tồn tại không để sự việc kéo dài”.

Cũng theo lãnh đạo Hội đồng tuyển dụng Kỳ Anh qua xác minh chứng chỉ của các thí sinh đã trúng tuyển được biết: Một số thí sinh hiện nay không tìm thấy địa chỉ hoặc cơ sở đào tạo đã cấp chứng chỉ ngoại ngữ do đã giải thể. Cũng có rất nhiều thí sinh có chứng chỉ tiếng (Trung, Nhật, Hàn,...) trình độ B1 do một số trường đại học cấp, nhưng vẫn đang chờ đợi UBND tỉnh Sở Giáo dục và Đào tạo có quyết định công nhận.

Trong khi đó Văn bản số 3755/BGDĐT-GDTX ngày 03/8/2016 của Bộ Giáo Dục và Đào tạo về việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ, tin học quy định: “Việc chấp nhận chứng chỉ, chứng nhận năng lực ngoại ngữ nào và thời hạn áp dụng của chứng chỉ, chứng nhận là do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Giám đốc Sở Giáo Dục và Đào tạo (nếu được Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương ủy quyền) xem xét, quyết định dựa theo yêu cầu về năng lực ngoại ngữ đối với vị trí công việc”.

Chính vì vây, công văn số 6785/UBND-VX ngày 12/2/2016 trong đó giao: Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm đối với việc quyết định công nhận chứng chỉ ngoại ngữ. Tuy nhiên, văn bản ra đời đã gần 5 năm, qua nhiều kỳ tuyển dụng giáo viên vẫn chưa được Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu để làm cơ sở cho các cơ quan tuyển dụng căn cứ, thực hiện - (PV).

Trao đổi với phóng viên, thầy giáo Nguyễn Quốc Anh, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh khẳng định: “Đã có hướng dẫn giao Sở Giáo dục và Đào tạo, trong thời gian tới Sở sẽ có rà soát nhằm giải quyết vấn đề mà thí sinh, đơn vị tuyển dụng đang đợi chờ”.

Thiết nghĩ, đã có các văn bản hướng dẫn của Bộ và được UBND tỉnh ủy quyền quyết định, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh cần sớm thực hiện, không để thí sinh mỏi mòn chờ đợi. Hiện nay, chưa có đơn vị nào được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo KNL NN 6 bậc dùng cho Việt Nam đối với ngoại ngữ khác tiếng Anh. Vậy câu hỏi lớn đặt ra cho ngành giáo dục chúng ta, phải có hướng dẫn, hoặc xóa bỏ các loại chứng chỉ không cần thiết.

 

Văn Huân
Theo MT&ĐT