Hà Nội: Lùm xùm tại Khu đô thị 54 Hạ Đình – Chủ đầu tư lên tiếng

12/06/2019

THCL - Vừa qua, báo Thương hiệu và Công luận nhận được phản ánh của cư dân Khu đô thị 4 Hạ Đình,phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội bức xúc việc CĐT là Công ty CP Thi công cơ giới xây lắp triển khai thi công xây dựng Dự án “Khu nhà ở thấp tầng”. Mới đây, Chủ đầu tư đã chính thức lên tiếng về sự việc này.

Cư dân bức xúc

Ngày 22/5/2019, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân chủ trì buổi tiếp, trao đổi với công dân có sự tham gia của các phòng ban chức năng chuyên môn, hệ thống chính trị phường sở tại, Chủ đầu tư dự án Khu nhà ở thấp tầng và Ban quản trị nhà chung cư A1, A2 cùng cư dân trong khu đô thị 54 Hạ Đình. Tại buổi làm việc này Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã đề nghị Chủ đầu tư tạm dừng thi công dự án Khu nhà ở thấp tầng (gồm 18 căn liên kế) để tổ chức đối thoại với cư dân, giải quyết các phản ánh hợp pháp của cư dân.

Nguyên nhân được cho là do những bức xúc của cư dân tại Khu đô thị 54 Hạ Đình đưa ra. Cụ thể, trong quá trình xây dựng Dự án Khu nhà ở thấp tầng Chủ đầu tư đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của cư dân sinh sống xung quanh.

Cư dân căng băng rôn và bịt kín đường giao thông khu vực dự án Nhà thấp tầng

Theo người dân, Chủ đầu tư đã xây dựng hàng rào thi công vượt ra ngoài mốc giới 30cm so với mốc giới được bàn giao. Bên cạnh đó, chủ đầu tư xây dựng dự án đè lên hệ thống thoát nước của dự án Khu đô thị 54 Hạ Đình và xây lấn vào đường quy hoạch dự kiến của thành phố.

Cùng với đó, cư dân tại đây còn phản ánh chủ đầu tư xây dựng khu nhà ở thương mại không đúng bản vẽ, sai mật độ xây dựng và không thiết kế đường giao thông nội bộ dự án mà có ý đồ chặt hạ hàng cây xanh 15 năm tuổi trên diện tích riêng của khu đô thị nhằm lấy đường đi cho 18 căn liền kề đang xây...

Chủ đầu tư lên tiếng

Trước những lùm xùm đang diễn ra tại khu đô thị 54 Hạ Đình, ông Nguyễn Việt Hùng, Chánh văn phòng Công ty CP Thi công cơ giới xây lắp đã cung cấp các hồ sơ, tài liệu có liên quan đồng thời phản ánh thông tin chính thức.

Theo chủ đầu tư, việc phản ánh của cư dân vừa qua là hoàn toàn theo ý kiến cảm tính chứ chưa có tính chất xây dựng, hợp tác bởi lẽ việc tính toán về các thông số kỹ thuật (mật độ, không gian kiến trúc, khớp nối hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan, chiều cao, khoảng lùi...) của các công trình thuộc Dự án đã được các cơ quan, đơn vị có chức năng tính toán kiểm tra trên cơ sở tiêu chuẩn, quy chuẩn đảm bảo mới được phê duyệt và cấp phép theo quy định hiện hành về Đầu tư xây dựng công trình. Chủ đầu tư cho rằng, việc phản ánh Chủ đầu tư xây dựng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của cư dân đang sinh sống tại đây là chưa phù hợp.

Liên quan đến nội dung xây dựng lấn mốc giới, Công ty khẳng định rằng đã và đang triển khai xây dựng đúng theo hồ sơ đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, với nội dung này đã được cơ quan chức năng kiểm tra thực tế tại hiện trường có sự tham gia, chứng kiến của một số cư dân cùng với Ban quản trị nhà A1, A2 tại biên bản làm việc ngày 04/5/2019 và các bên đã ký tên xác nhận. Theo đó, việc cư dân nêu Chủ đầu tư xây dựng sai thiết kế được duyệt, xây dựng đè lên hệ thống thoát nước của Khu đô thị 54 Hạ Đình, lấn chiếm mốc giới... là chưa phù hợp.

Biên bản kiểm tra của cơ quan chức năng dưới sự tham gia của cư dân, BQT A1,A2

Đối với dãy cây trước mặt dự án “Khu nhà ở thấp tầng để bán”, trước đây công ty đã chủ động tiến hành trồng các loại cây gồm cau vua, hoa sữa, dâu da xoan… có mật độ dày với mục đích để làm mát cho trụ sở văn phòng làm việc cũ của công ty. Hiện nay các loại cây xanh này không còn phù hợp với cảnh quan chung của dự án đã được phê duyệt cũng như theo chủ trương của thành phố bởi chúng bộc lộ nhiều hạn chế như cây Cau Vua tàu lá khi rơi xuống có thể gây tai nạn cho người đi đường hoặc hư hỏng xe cộ nếu đang di chuyển hoặc để phía dưới; các cây Hoa Sữa số lượng quá dày đặc khi mùa hoa nở tạo nên một không khí nồng nặc ảnh hưởng đến không khí xung quanh, khi mùa quả già tạo các sợi bông bay vào người gây ngứa ngáy ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong khu vực xung quanh.

Vì vậy, Công ty đã đề nghị UBND quận Thanh Xuân xem xét và thông qua việc chặt hạ và đôn đảo những cây không phù hợp để trồng mới các loại cây  trồng đô thị mà thành phố hiện nay đã và đang triển khai trồng trên các tuyến phố của Thủ Đô như cây Bàng lá nhỏ, cây Ngọc kỳ lân (Sala) hay cây Giáng hương đảm bảo phù hợp với hồ sơ phối cảnh đã được phê duyệt nhằm đồng bộ hạ tầng chung và cảnh quan của toàn bộ khu vực; tạo ra một khu đô thị đồng bộ đẹp và khang trang hơn. 

TMB Khu nhà ở  thấp tầng được cơ quan chức năng phê duyệt

 

Phối cảnh tổng thể Dự án Khu  nhà ở thấp tầng được cơ quan chức năng phê duyệt

Bên cạnh đó Công ty khẳng định đã nghiêm chỉnh thực hiện hoàn thành đầy đủ việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính mà cơ quan thanh tra cũng như cơ quan thuế yêu cầu.

Chủ đầu tư Công ty CP Thi công cơ giới xây lắp cũng cho biết, thời gian vừa qua, một số báo đăng thông tin về dự án khu đô thị 54 Hạ Đình theo hướng một chiều và thiếu khách quan, điều này làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh và thương hiệu của Công ty xây dựng trong nhiều năm qua. Bởi vậy, phía chủ đầu tư cho biết sẽ yêu cầu một số báo đính chính lại thông tin đăng chưa chính xác để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Trúc Mai – Duy Hùng

Theo thuonghieucongluan.com.vn