Hungthinh

(Giao Yến-Nam Định).Thăm quan nhà ông Lê Văn Mạnh sở hữu những đồ vật mang đậm giá trị văn hóa.

30/03/2021 17:13

Đến với quê hương Nam Định chúng tôi được mời vào gia đình ông Lê Văn Mạnh có địa chỉ xóm 13, xã Giao Yến, Huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định ( Đối diện cổng trường cấp 3 Giao Thủy B ) để thăm quan cũng như chiêm ngưỡng những chiếc đồng hồ ODO Pháp, tủ sập, cùng với những bộ bàn ghế từ xa xưa.

Một ngôi nhà rất nhỏ và đơn giản nhưng khi bước chân vào gia đình ông, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy ông trang trí đồ dùng rất ngăn nắp gọn gàng cùng với tiếng chuông đồng hồ côn ngân vang theo giai điệu như những bản nhạc.

Ông Mạnh chia sẻ : Ông có sự đam mê với đồng hồ cùng với những đồ cổ khác từ rất lâu rồi nhưng thời điểm đó mình không có điều kiện nên chỉ biết đến nhà người ta để ngắm. Đến khi mình có chút điều kiện thì mới bắt đầu với đam mê và mơ ước của  mình. Tiếng tích tắc đã thấm vào máu rồi, đã hòa cũng nhịp đập con tim, mình biết quý trọng, nâng niu nó, nó sẽ không phụ lòng mình. Những tiếng tích tắc êm dịu, miệt mài không kể ngày đêm. Ông Mạnh nói tiếp : “ Cứ mỗi lần lắng nghe, rồi ngẫm, mình thấy đúng lắm, chính xác đến kỳ lạ, tiếng ‘tích tắc’ của đồng hồ như tỷ lệ thuận với sức khỏe của mình vậy. Cả ngày đi làm mệt mỏi, về nhà cơm nước xong, xem TV, rồi đi ngủ, cứ từ chập 10 giờ tối, tiếng tích tắc, điểm nhạc lại vang lên trong không gian, nhưng êm dịu lắm, như muốn nhắc nhở mình, còn vướng bận, phiền não gì thì mau chóng gạt bỏ, để dần đi vào giấc ngủ, hôm sau còn đi làm. Buổi sáng, cứ nghe điệu nhạc báo 6 giờ, tiếng thánh thót, giục giã, báo hiệu một ngày mới bắt đầu, bận rộn ”.

Nhiều năm gắn bó với những chiếc đồng hồ quả lắc, anh thấm nhuần những giá trị tinh thần không gì sánh nổi từ những chiếc máy đo thời gian mang lại. Dù mỗi chiếc đồng hồ khác nhau về hình dáng, xuất xứ, nhưng đều chung một tiếng lòng, tiếng “tích tắc” lúc êm dịu, khi thánh thót.

 

Minh Hưng
Bạn đang đọc bài viết "(Giao Yến-Nam Định).Thăm quan nhà ông Lê Văn Mạnh sở hữu những đồ vật mang đậm giá trị văn hóa." tại chuyên mục VĂN HÓA - GIẢI TRÍ. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline (0918.12.88.65).