Giám đốc CDC Hoa Kỳ tiết lộ dự đoán về đại dịch tiếp theo sau Covid-19

19/03/2023 04:08

() - Giám đốc Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ cho biết, có nhiều ý kiến cho rằng đại dịch tiếp theo vẫn liên quan đến virus corona.

Chiều 17/3, bác sĩ Rochelle P. Walensky, Giám đốc Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ, kiêm Giám đốc Phụ trách Cơ quan Quản lý Đăng ký Độc chất và Bệnh tật Hoa Kỳ có buổi thăm và làm việc tại TPHCM, nhân kỷ niệm 25 năm CDC Hoa Kỳ hiện diện tại Việt Nam.

Giám đốc CDC Hoa Kỳ đã gặp gỡ các thành viên của nhóm CAB (mạng lưới hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ liên quan đến

Giám đốc CDC Hoa Kỳ gặp vào giao lưu với các thành viên nhóm CAB (Ảnh: Hoàng Lê).

Anh N. (ngụ Bình Dương) kể, bản thân đã có 2 năm điều trị thuốc ARV, sau khi phát hiện nhiễm HIV. Trong mùa dịch không ra ngoài được, anh được thành viên của CAB chạy hàng chục cây số giúp lấy thuốc ARV và cả thuốc điều trị Covid-19. Nhờ vậy, việc điều trị của anh không bị gián đoạn, sức khỏe cũng rất ổn định.

Thành viên trạm 3 của nhóm CAB trong buổi gặp mặt là một người chuyển giới nữ. Cô chia sẻ, bản thân tham gia mạng lưới với mong muốn cộng đồng của mình và tất cả mọi người đều được công bằng về chăm sóc sức khỏe, được tư vấn tình trạng, được dự phòng bệnh như mọi người, cũng như không còn bị kỳ thị, dẫn đến tâm lý mặc cảm.

Bà Walensky cho biết, rất ấn tượng với con số 86-90% bệnh nhân HIV tham gia  điều trị với các dự án của mạng lưới có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện bệnh. Đây là con số rất ấn tượng. Những người thực hiện các hoạt động này xứng đáng được xem như "anh hùng".

Giám đốc CDC Hoa Kỳ chia sẻ, năm 1998 khi bắt đầu có mặt, cơ quan này đã bắt đầu các công việc hỗ trợ Việt Nam phòng chống HIV, qua chương trình PEPFAR, giúp cứu sống rất nhiều người Việt.

Giám đốc CDC Hoa Kỳ tiết lộ dự đoán về đại dịch tiếp theo sau Covid-19 - 2

Bà Walensky chia sẻ, nhiều ý kiến cho rằng đại dịch tiếp theo nếu diễn ra vẫn liên quan đến virus corona (Ảnh: Hoàng Lê).

Trải qua hàng chục năm, CDC Hoa Kỳ đã mở rộng rất nhiều hoạt động phòng chống dịch tại Việt Nam. Nhất là trong đại dịch Covid-19, qua các nỗ lực ngăn ngừa những nguy cơ lây lan virus và giảm số ca tử vong. Mới đây, CDC Hoa Kỳ đã ký ý định thư với Bộ Y tế, trong việc cam kết tăng cường hỗ trợ xây dựng CDC tuyến trung ương của Việt Nam.

Trước câu hỏi của phóng viên về mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 hiện nay, Giám đốc CDC Hoa Kỳ cho biết, dù Covid-19 còn là tình trạng khẩn cấp hay không thì cũng cần duy trì sự cảnh giác, cẩn trọng.

"Những gì chúng ta biết được về Covid-19 trong vài năm qua là có rất nhiều biến thể làm suy giảm miễn dịch bảo vệ cơ thể. Nếu duy trì tiêm vaccine thì sẽ tiếp tục có kháng thể. Chúng tôi vẫn đang thu thập các dữ liệu, rà soát để đưa ra các khuyến cáo về việc khoảng cách tiêm thế nào là phù hợp nhất" - bà Walensky nói.

Giám đốc CDC Hoa Kỳ tiết lộ dự đoán về đại dịch tiếp theo sau Covid-19 - 3

Giám đốc CDC Hoa Kỳ nhận định, tiêm vaccine Covid-19 vẫn rất cần thiết, để duy trì kháng thể phòng chống bệnh (Ảnh minh họa: Hoàng Lê).

Cũng theo bà Walensky, hiện tại Covid-19 đã có các công cụ điều trị, người dân cũng đã biết cách xử lý như thế nào khi mắc bệnh. Dù không đảm bảo việc sẽ tiếp tục có các biến chủng mới hay không, cơ quan này cam kết trong việc hỗ trợ điều trị, đào tạo nguồn nhân lực để sẵn sàng đáp ứng khi có dịch.

"Công việc mà chúng tôi làm là chuẩn bị, dự đoán dịch tiếp theo là gì. Rất nhiều ý kiến cho rằng đại dịch tiếp theo nếu diễn ra vẫn liên quan đến virus corona. Do đó, chúng tôi vẫn đang tập trung theo dõi chặt chẽ, cũng như có các hoạt động liên quan đến cúm, virus corona, cúm gia cầm..." - bà Walensky nói.

Đại diện CDC Hoa Kỳ nghĩ rằng, bất cứ tác động y tế nào xảy ra cũng đều liên quan đến toàn cầu, chứ không phải chỉ ở Việt Nam hay các nơi khác.

Bạn đang đọc bài viết "Giám đốc CDC Hoa Kỳ tiết lộ dự đoán về đại dịch tiếp theo sau Covid-19" tại chuyên mục GIÁO DỤC - SỨC KHỎE. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline 0833558833