Dịch vụ tòa nhà thăng hoa mùa dịch, cổ phiếu các công ty Trung Quốc tăng bằng lần

15/09/2020 20:36

Nhu cầu tăng vọt đối với dịch vụ hỗ trợ như quản gia tại hàng triệu căn hộ ở Trung Quốc đang tạo ra một trong những ngành nóng nhất trên thị trường chứng khoán của quốc gia châu Á.

Các công ty quản lý bất động sản tăng trưởng nhanh chóng trong năm nay do đại dịch COVID-19 khiến người dân làm việc ở nhà, theo Bloomberg. Những công ty này cung cấp mọi dịch vụ, từ trông trẻ đến mua sắm cho cư dân sinh sống trong các cộng đồng dân cư đông đúc của Trung Quốc.

Giá trị của Ever Sunshine Lifestyle Services Group, công ty con của Cifi Holdings Group, đã tăng gần ba lần trong năm nay. Yincheng Life Service đã tăng vọt gần 400%, trong khi Times Neighborhood Holdings tăng gấp đôi.

Nhìn chung, giá cổ phiếu dịch vụ nhà ở tại Hong Kong đã tăng trung bình 60%, vượt qua mức tăng 47% của các cổ phiếu ngành tiêu dùng Trung Quốc trên sàn Thượng Hải và mức tăng 29% đối với các công ty công nghệ.

Theo chuyên gia phân tích bất động sản Raymond Cheng của CGS-CIMB Securities, ngành dịch vụ hỗ trợ này đang rất được các nhà đầu tư ưa chuộng, gần giống như cổ phiếu tiêu dùng hay công nghệ.

"Chúng tôi đã thấy các quỹ toàn cầu từ Singapore đến Mỹ đổ vào ngành này", ông Cheng nói.

Các chủ đầu tư bất động sản sử dụng đòn bẩy cao của Trung Quốc đã nhận ra xu hướng này và tận dụng đà tăng để niêm yết những công ty dịch vụ của họ trên sàn Hong Kong, và huy động tiền để trả nợ.

13 công ty bất động sản Trung Quốc đã bắt đầu hoặc có ý định tách các đơn vị quản lý của họ trong năm nay, một mức kỷ lục kể từ năm 2017 khi xu hướng này xuất hiện.

Một khu dân cư đông đúc ở Trung Quốc có thể có tới 100.000 căn hộ, tạo ra một thị trường riêng cho các dịch vụ đa năng. Người dân, đặc biệt là người già và những người có con nhỏ, sử dụng ngày càng nhiều những nhân viên hỗ trợ như quản gia này để mua hàng tạp hóa và thuốc men, cho thuê tài sản đầu tư của họ, hoặc thậm chí trông trẻ.

Mặc dù hoạt động niêm yết tăng trong khoảng hai năm trước, thời điểm công ty con của Country Garden Holdings bắt đầu giao dịch trên sàn Hong Kong, đà tăng lớn về giá trị được thúc đẩy trong năm nay. Country Garden Holdings là nhà xây dựng khu dân cư lớn nhất Trung Quốc.

Việc tách các đơn vị quản lý bất động sản mang lại cho các nhà xây dựng nguồn vốn cần thiết, đặc biệt là khi họ phải đối mặt với thử thách thanh khoảng lớn nhất trong hơn 4 năm. China Evergrande Group, công ty bất động sản có tiềm lực lớn nhất của quốc gia châu Á, và Sunac China Holdings đã tham gia vào việc công bố kế hoạch niêm yết vào tháng trước.

Việc Evergrande bổ sung các nhà đầu tư chiến lược vào đơn vị dịch vụ do tư nhân nắm giữ, một động thái được coi là hành động trước khi niêm yết, đã giúp công ty giảm nợ ròng trên vốn chủ sở hữu xuống 19 điểm phần trăm, Chủ tịch Xia Haijun cho biết.

Theo Kristy Hung, chuyên gia phân tích bất động sản của Bloomberg Intelligence, đối với các nhà xây dựng, cả áp lực tài chính và giá trị hấp dấn từ các công ty dịch vụ đều thu hút họ đến với làn sóng IPO. Còn đối với những nhà xây dựng đang nặng nợ, việc có thêm một đợt niêm yết sẽ chỉ mang ý nghĩa là các kênh huy động vốn linh hoạt hơn.

Không giống như các chủ đầu tư phải đối mặt với những bất ổn do suy thoái theo chu kỳ và các hạn chế của chính phủ, ngành kinh doanh quản lý bất động sản không bị ảnh hưởng bởi các quy định về bất động sản của Trung Quốc. Lợi thế của nó gồm một mô hình ổn định với doanh thu, phí định kỳ và đòn bẩy vốn thấp.

Các nhà đầu tư cũng thích triển vọng tăng trưởng, vì những chung cư rộng rãi mới do công ty mẹ xây dựng sẽ mang lại hoạt động kinh mới. Những công ty lớn hơn cũng đang trên đà mở rộng nhanh chóng bằng cách nuốt chửng các đối thủ nhỏ hơn.

Theo ông Cheng, đây là một cơ hội đầu tư hấp dẫn, dài hạn chỉ tồn tại ở Trung Quốc và không quốc gia nào có nhiều diện tích sàn như vậy để quản lý. Ông Cheng cũng ước tính  giá trị thị trường của ngành sẽ tăng gấp 4 lần lên 180 tỷ USD vào năm 2025.

Dịch vụ tòa nhà thăng hoa mùa dịch, cổ phiếu các công ty Trung Quốc tăng bằng lần - Ảnh 1.

Tuy nhiên, sự gia tăng của cổ phiếu ngành dịch vụ hỗ trợ đã kéo định giá của các công ty con cao hơn nhiều so với công ty mẹ, dấy lên lo ngại về áp lực về giá.

"Giá cổ phiếu của ngành có thể chịu áp lực trong vòng 2-3 tháng tới. Hàng loạt các đợt IPO sắp tới có thể sẽ làm loãng quỹ của các nhà đầu tư. Và khi thời kì kiếm lời trôi qua, sẽ không còn lại nhiều chất xúc tác trong ngắn hạn", chuyên gia phân tích Eric Zhang của China International Capital Nhận định.

Mộc Lan

Theo Nhịp sống kinh tế

Theo cafef.vn