newgalaxy

ĐẮK NÔNG: Uỷ ban nhân dân huyện Tuy Đức ra Quyết định xử phạt có đúng với pháp luật không(!?)

13/11/2020 11:21

Ủy ban nhân dân huyện Tuy Đức đã buông lỏng trong quản lý đất và sử dụng đất để một số người dân lợi dụng việc quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương nên đã lấn chiếm củng như làm nhà ở trên diện tích đất mà UBND huyện đang quản lý.

Theo đơn tố cáo của các hộ dân sinh sống tại xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông; thì các hộ dân trình bày đã đi đến vùng đất xã Đắk Búk So, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Lăk nay là xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông từ năm 1989 là thự hiện chính sách và lời kêu gọi của Đảng và Nhà nước về việc di dân đến vùng sâu, vùng xa và vùng đặc biệt khó khăn để khai hoang lập nghiệp, nhằm xây dựng phát triển kinh tế mới củng như góp phần bảo vệ biên cương của Tổ quốc.

Chúng tôi xã Đắk Búk So từ năm 1989 đến năm 1990 thì chúng tôi khai hoang đất để trồng lúa và trồng các loại cây hoa màu ngắn ngày để nuôi sống gia đình và đã làm nhà ở trên diện tích đất chúng tôi khai hoang.

Đến năm 1992 thì đơn vị Đại đội 3 (cBB3) cũ đến trên diện tích chúng tôi đã khai hoang để đóng doanh trại thì người dân chúng tôi không được canh tác nữa và các đồng chí cán bộ chiến sỹ của Đại đội 3 nói với người dân chúng tôi “sau này đơn vị không đóng quân ở đây nữa thì sẽ trả lại đất cho bà con canh tác” nên các hộ dân chúng tôi củng để cho Đại đội 3 làm doanh trại để đơn vị có diện tích đất để sử dụng trong lúc đơn vị chưa xây dựng được doanh trại.

Nội dung của Quyết định là bảo các hộ dân lấn chiếm đất của Ban chỉ huy Quân sự huyện Tuy Đức quản lý 

Theo biên bản làm việc giữa các hộ dân và Ban chỉ huy quân sự huyện Tuy Đức số 01/BB-BCH vào ngày 07 tháng 09 năm 2020. Thì diện tích đất cBB3cũ thuộc ban chỉ huy quân sự huyện Đắk R’Lấp nay thuộc Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện từ năm 2007 cho đến thời điểm nay không thuộc Ban chỉ huy quân sự huyện quản lý...ngày 30 tháng 11 năm 2006 đã có biên bản làm việc của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Nông với huyện ủy, UBND huyện Đắk R’Lấp về việc bàn giao cơ sở doanh trại cBB3, sân bay Bu Boong cho UBND huyện Tuy Đức quản lý nhưng UBND huyện Tuy Đức quản lý và sử dụng không đúng mục đích và thậm chí để một số hộ dân lấn chiếm và đã làm nhà ở trên đất gây bức xúc cho các hộ dân đã khai hoang diện tích đất từ năm 1990 như hộ ông Vũ Đình Công, hộ ông Lê Song Hải, hộ bà Vũ Thị Mạn, hộ ông Nguyễn Văn Vừa, hộ bà Vũ Thị Phố; các hộ dân đều thuộc dân kinh tế mới.

Theo Quyết định 940/QĐ-UBND của UBND tỉnh Đắk Nông do ông Đặng Đức Yến – Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông ký vào ngày 17 tháng 7 năm 2008, thì diện tích đất mà các hộ dân đang khiếu nại, tố cáo là diện tích đất để xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ và trung tâm cây xanh thể dục thể thao... của huyện Tuy Đức; nhưng thực tế hiện nay diện tích đất này đã một số hộ dân lấn chiếm làm nhà ở trên đất và một số hộ dân đã được cấp đất sai thẩm quyền củng như cấp chồng lên đất của Trung tâm thương mại dịch vụ của huyện Tuy Đức.

Một hộ dân lấn chiếm đất mà UBND huyện đang quản lý      

Ủy ban nhân dân huyện Tuy Đức đã buông lỏng trong quản lý đất và sử dụng đất để một số người dân lợi dụng việc quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương nên đã lấn chiếm củng như làm nhà ở trên diện tích đất mà UBND huyện đang quản lý để gây bức xúc cho một số hộ dân đã có công khai hoang trên diện tích đất mà không được hưởng lợi bất cứ một thứ gì(!?)

Nhưng ngày 16 tháng 10 năm 2020, UBND huyện Tuy Đức lại ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2016 /QĐ-XPVPHC đối với 5 hộ dân do ông Trần Viết Cự - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức (ký).

Nội dung của Quyết định là bảo các hộ dân lấn chiếm đất của Ban chỉ huy Quân sự huyện Tuy Đức quản lý.Các hộ dân không đồng ý; vì diện tích đất này do UBND huyện Tuy Đức quản lý, chứ không phải Ban chỉ huy quân sự huyện Tuy Đức quản lý?! UBND huyện Tuy Đức đã để xẫy ra nghiêm trọng trong quản lý đất đâi và đùn đẩy trách nhiệm(!?). Nên các hộ dân đã làm đơn khiếu nại Quyết định xử phạt gửi đến các Cơ quan chức năng trong tỉnh Đắk Nông để xem xét và yêu cầu các Cơ quan chức năng xử phạt củng như có biện pháp xử lý các hộ dân đã làm nhà ở kiên cố trên diện tích đất quy hoặch khu Trung tâm thương mại và dịch vụ...của huyện như 5 hộ dân chúng tôi. Người dân củng đặt câu hỏi rằng vi phạm của ông Trần Viết Cự - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, các Cơ quan có chức năng đã xử lý ông Cự như thế nào?! Yêu cầu các các Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để Thanh tra, điều tra những sai phạm của ông Trần Viết Cự - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Để tránh tình trạng người dân khiếu nại, tố cáo vượt cấp thì chúng tôi đề nghị các Cơ quan chức năng trong tỉnh Đắk Nông và các Cơ quan có thẩm quyền trong huyện Tuy Đức cần sớm xem xét xử lý vụ việc một cách dứt điểm; nếu có dấu hiệu sai phạm của các tổ chức hay cá nhân thì cần thiết phải khởi tố vụ án để làm rõ vụ việc.                                                                       

Đức Hồng
Bạn đang đọc bài viết "ĐẮK NÔNG: Uỷ ban nhân dân huyện Tuy Đức ra Quyết định xử phạt có đúng với pháp luật không(!?)" tại chuyên mục PHÁP LUẬT. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline 0833558833