newgalaxy

ĐẮK NÔNG: Người dân tố UBND  huyện Tuy Đức buông lỏng quản lý đất và sử dụng đất!

14/10/2020 10:29

Người dân cho rằng UBND huyện Tuy Đức đã buông lỏng trong quản lý đất và sử dụng đất để một số người dân lợi dụng việc quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương nên đã lấn chiếm củng như làm nhà ở trên diện tích đất mà UBND huyện đang quản lý để gây bức xúc dư luận trong thời gian dài.

Theo đơn tố cáo của các hộ dân sinh sống tại xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông; thì các hộ dân trình bày đã đi đến vùng đất xã Đắk Búk So, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Lăk nay là xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông từ năm 1989 là thự hiện chính sách và lời kêu gọi của Đảng và Nhà nước về việc di dân đến vùng sâu, vùng xa và vùng đặc biệt khó khăn để khai hoang lập nghiệp, nhằm xây dựng phát triển kinh tế mới củng như góp phần bảo vệ biên cương của Tổ quốc.

Các hộ dân chuyển đến xã Đắk Búk So từ năm 1989 đến năm 1990 thì khai hoang đất để trồng lúa và trồng các loại cây hoa màu ngắn ngày để nuôi sống gia đình và đã làm nhà ở trên diện tích đất khai hoang.

 

Đến năm 1992 thì đơn vị Đại đội 3 (cBB3) cũ đến trên diện tích đất đã khai hoang để đóng doanh trại thì người dân không được canh tác nữa và các đồng chí cán bộ chiến sỹ của Đại đội 3 nói với người dân rằng: “sau này đơn vị không đóng quân ở đây nữa thì sẽ trả lại đất cho bà con canh tác”. Do đó các hộ dân cũng để cho Đại đội 3 làm doanh trại để đơn vị có diện tích đất để sử dụng trong lúc đơn vị chưa xây dựng được doanh trại.

Theo biên bản làm việc giữa các hộ dân và Ban chỉ huy quân sự huyện Tuy Đức số 01/BB-BCH vào ngày 07 tháng 09 năm 2020. Thì diện tích đất cBB3cũ thuộc ban chỉ huy quân sự huyện Đắk R’Lấp nay thuộc Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện từ năm 2007 cho đến thời điểm nay không thuộc Ban chỉ huy quân sự huyện quản lý.

Nhà làm trên đất quy hoặch Trung tâm thương mại và dịch vụ của huyện Tuy Đức!

Ngày 30 tháng 11 năm 2006 đã có biên bản làm việc của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Nông với huyện ủy, UBND huyện Đắk R’Lấp về việc bàn giao cơ sở doanh trại cBB3, sân bay Bu Boong cho UBND huyện Tuy Đức quản lý nhưng UBND huyện Tuy Đức quản lý và sử dụng không đúng mục đích và thậm chí để một số hộ dân lấn chiếm và đã làm nhà ở trên đất gây bức xúc cho các hộ dân đã khai hoang diện tích đất từ năm 1990 như hộ ông Vũ Đình Công, hộ ông Lê Song Hải, hộ bà Vũ Thị Mạn, hộ ông Nguyễn Văn Vừa, hộ bà Vũ Thị Phố; các hộ dân đều thuộc dân kinh tế mới.

Theo Quyết định 940/QĐ-UBND của UBND tỉnh Đắk Nông do ông Đặng Đức Yến – Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông ký vào ngày 17 tháng 7 năm 2008, thì diện tích đất mà các hộ dân đang khiếu nại, tố cáo là diện tích đất để xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ và trung tâm cây xanh thể dục thể thao... của huyện Tuy Đức; nhưng thực tế hiện nay diện tích đất này đã một số hộ dân lấn chiếm làm nhà ở trên đất và một số hộ dân đã được cấp đất sai thẩm quyền củng như cấp chồng lên đất của Trung tâm thương mại dịch vụ của huyện.

Ủy ban nhân dân huyện Tuy Đức đã buông lỏng trong quản lý đất và sử dụng đất để một số người dân lợi dụng việc quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương nên đã lấn chiếm củng như làm nhà ở trên diện tích đất mà UBND huyện đang quản lý để gây bức xúc cho một số hộ dân đã có công khai hoang trên diện tích đất mà không được hưởng lợi bất cứ một thứ gì(!?)

Để tránh tình trạng người dân khiếu nại, tố cáo vượt cấp, đề nghị các Cơ quan chức năng trong tỉnh Đắk Nông và các Cơ quan có thẩm quyền trong huyện Tuy Đức cần sớm xem xét xử lý vụ việc một cách dứt điểm; nếu có dấu hiệu sai phạm của các tổ chức hay cá nhân thì cần thiết phải khởi tố vụ án để làm rõ vụ việc.

Đức Hồng
Bạn đang đọc bài viết "ĐẮK NÔNG: Người dân tố UBND  huyện Tuy Đức buông lỏng quản lý đất và sử dụng đất!" tại chuyên mục BẤT ĐỘNG SẢN. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline 0833558833