newgalaxy

Đắk Lắk: Ai tiếp tay cho bà H Lếch Byă lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

10/11/2021 16:42

Bà H Lếch Byă, đã lợi dụng lòng tin của ông Y Thăk Niê không biết chữ, không biết đọc, không biết viết, không nói thạo tiếng phổ thông và không hiểu biết về pháp luật để nhận đáo hạn ngân hàng. Sau đó, bà đến phòng công chứng số 2 mua bán khiến người dân bị mất tài sản. Sự việc đã được Công an huyện Krông Pắc, Đắk Lắk lập biên bản giao nhận tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử vào ngày 7 tháng 10 năm 2021 để đưa vào hồ sơ vụ án theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Điển hình ngày 08/01/2020, ông Y Thăk Niê; sinh năm 1997, ngụ tại: Buôn Yế, xã Ea Kênh, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk có vay của ngân hàng thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam 500.000.000 đồng và thế chấp 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà có tổng diện tích 8.384m2. Ngày 22/02/2021, ông Y Thăk Niê làm giấy ủy quyền cho bà H Lếch Byă được quyền đến ngân hàng trả tiền và nhận lại 02 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau đó đến Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Krông Pắc xóa thế chấp. Ngoài các quyền trên bà H Lếch Byă không có quyền gì khác.

Ngày 30/02/2020, ông Y Thăk Niê hỏi bà H Lếch Byă đã đến Ngân hàng lấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa? Bà H Lếch Byă nói do ông Y Thăk vay tiền ngân hàng mà chậm trả tiền lãi 3 tháng cuối nên ngân hàng chưa trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chờ bà H Lếch Byă thuyết phục ngân hàng trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xong rồi bà H Lếch Byă sẽ tìm ngân hàng khác vay tiền giúp cho ông Y Thăk Niê.

Đầu tháng 06/2021 bà H Lếch Byă dẫn theo một nhóm người lạ mặt đến nhà ông Y Thăk Niê, nói là nhân viên của Ngân hàng thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam. Bà H Lếch Byă nói do ông Y Thăk Niê vay tiền ngân hàng mà chậm trả tiền lãi 3 tháng cuối nay ngân hàng cữ người đến lấy đất của ông Y Thăk Niê để bán trừ nợ, còn thừa tiền ngân hàng sẽ trả lại cho ông Y Thăk Niê. Vì ông Y Thăk nghĩ ngân hàng lấy đất của ông là sự thật nên ông chưa có ý kiến gì, mặc cho bà H Lếch Byă đưa xe múc đất đến hủy hoại tài sản của ông Y Thăk Niê là 01 ngôi nhà xây cấp 4 có diện tích 90m2, và 1 ngôi nhà 134 có diện tích là 50m2 tọa lạc tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số R 61318.Hành vi của bà H Lếch Byă, đã đủ căn cứ cấu thành tội hủy hoại tài sản của người khác quy định tại Điều 178 của Bộ luật hình sự năm 2015 và sữa đổi bổ sung năm 2017, hành vi này của bà H Lếch Byă cần phải nghiêm trị trước pháp luật.

ythax-1636342562.jpg
Ông YThăk Niê tố cáo bà H Lếch Byă về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Sau khi bà H Lếch Byă sang lấp mặt bằng, ông Y Thăk Niê ủy quyền cho ông Nguyễn Thanh Tuấn, ngụ tại số 100 QL 14, thôn Trung Hòa, xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông đến Ngân hàng thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam để tìm hiểu sự thật thì được biết bà H Lếch Byă đã trả tiền cho Ngân hàng và đã nhận lại 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất trên ngay sau khi ông Y Thăk Niê làm Giấy ủy quyền cho bà H Lếch Byă. Không có việc ngân hàng không cho ông Y Thăk Niê trả nợ để lấy 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Không có việc ngân hàng đến nhà ông Y Thăk Niê, lấy đất bán trừ nợ như đã diễn ra. Đến lúc này ông Y Thăk Niê mới biết là do mình không biết chữ nên đã bị bà H Lếch Byă lừa đảo chiếm đoạt tài sản và dẫn gia đình ông Y Thăt Niê, lâm vào cảnh mất đất, mất nhà, lâm vào cảnh vườn không nhà trống và sống cuộc sống màn trời chiếu đất, không có cơm ăn, không có áo mặc, sống trong cảnh đen tối và bần cùng(!)

Trong quá trình thu thập tài liệu chứng cứ, ông Nguyễn Thanh Tuấn cho chúng tôi biết, ngày 04/03/2021 bà H Lếch Byă cùng với Phòng công chứng số 2 tỉnh Đắk Lắk, lập Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất “giả tạo”, cho người giả danh ông Y Thăk Niê (ký) Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 1626 ; quyển số 01 TP/CC-SCC/HĐGD chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số R 61318 ; thửa đất số 113 ; tờ bản đồ số 15 ; địa chỉ thửa đất: Xã Ea Kênh, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk; diện tích 2440m2 ; đất ở 400m2 của ông Y Thăk Niê cho ông Trịnh Hoàng Danh, ngụ tại: Thôn nghĩa Lập, xã Ea Kuăng, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk, là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và Hợp đồng giả nhằm mục đích để chiếm đoạt tài sản của gia đình ông Y Thăt Niê.

Cùng ngày 04/03/2021, bà H Lếch Byă cùng với Phòng công chứng số 2 tỉnh Đắk Lắk, còn lập Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất “giả”, cho người giả danh ông Y Thăk Niê để ký vào Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 1619 ; quyển số 01 TP/CC-SCC/HĐGD chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CĐ 410391 ; thửa đất số 22 ; tờ bản đồ số 03 ; địa chỉ thửa đất: Xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk ; diện tích 5944m2 cho ông Lê Văn Chí và vợ là bà Hồ Thị Diểm Thu, ngụ tại: Thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn cho rằng Phòng công chứng số 2 tỉnh Đắk Lắk, công chứng hợp đồng chuyển nhượng 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên mà không so sánh dấu vân tay của người ký hợp đồng với dấu vân tay trong giấy chứng minh của ông Y Thăk Niê, để nhận ra người ký hợp đồng không phải là ông Y Thăk Niê, đã thể hiện rõ việc bà H Lếch Byă, ông Trịnh Hoàng Danh, ông Lê Văn Chí, bà Hồ Thị Diễm Thu, Phòng công chứng số 2 tỉnh Đắk Lắk, đã cấu kết với nhau, lập Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (giả tạo) giả về nội dung, giả về hình thức, giả chữ ký của ông Y Thăk Niê là để nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Y Thăk Niê là vi phạm đạo đức nghề nghiệp và vi phạm pháp luật nghiêm trọng củng như để lại dư luận xấu trong quần chúng nhân dân, các đối tượng này cần phải cách ly ra ngoài cộng đồng và xã hội để được giáo dưỡng một thời gian để các đối tượng nhận thức ra được việc làm của các đối tượng là sai và vi phạm pháp luật cũng như gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

Kể từ ngày 25/12/2019, ông Y Thăk Niê, được Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Krông Pắc chỉnh lý biến động sang tên 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên cho đến nay. Ông Y Thăk Niê không có ký hợp đồng chuyển nhượng tặng, cho hay ủy quyền 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trên cho bà H Lếch Byă hay bất cứ ai. Từ những sự việc trên, đã thể khẳng định bà H Lếch Byă, ông Trịnh Hoàng Danh, ông Lê Văn Chí, bà Hồ Thị Diễm Thu, Phòng công chứng số 2 tỉnh Đắk Lắk, đã cấu kết với nhau có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là (nhà và đất) của gia đình ông Y Thăk Niê trị giá khoảng 3.900.000.000 đồng là một tài sản quá lớn đối với gia đình ông Y Thăt Niê củng là tài sản duy nhất của gia đình ông Y Thăt Niê.

hlex-1636342727.jpg
Bà H Lếch Byă bị ông Y Thăk Niê tố cáo đến cơ quan chức năng 

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, cho rằng hành vi của bà H Lếch Byă, ông Trịnh Hoàng Danh, ông Lê Văn Chí, bà Hồ Thị Diễm Thu, Phòng công chứng số 2 tỉnh Đắk Lắk, đã có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017; Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của ông Y Thăk Niê, ngày 07/10/2021 ông Nguyễn Thanh Tuấn đã nộp đơn của ông Y Thăk Niê đến Cơ quan điều tra Công an huyện Krông Pắc tố cáo bà H Lếch Byă, ông Trịnh Hoàng Danh, ông Lê Văn Chí, bà Hồ Thị Diễm Thu, Phòng công chứng số 2 tỉnh Đắk Lắk về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng cho đến nay vụ án chưa được giải quyết.

Ngay khi người đại diện theo ủy quyền của ông Y Thăk Niê tên Nguyễn Thanh Tuấn, vừa nộp đơn khởi kiện bà H Lếch Byă tại Tòa án nhân dân huyện Krông Pắc, nộp đơn tố cáo bà H Lếch Byă tại Cơ quan điều tra Công an huyện Krông Pắc.

Ngày 02/10/2021, ông Nguyễn Thanh Tuấn đến Phòng công chứng số 02 Đắk Lắk để trích lục tài liệu chứng cứ, thì bị nhóm người vây đánh ông Nguyễn Thanh Tuấn tại Phòng công chứng số 02 Đắk Lắk. Vì có một mình ông Nguyễn Thanh Tuấn sức yếu thế cô, nên ông Tuấn đã gọi điện cho Công an thị trấn Phước An đến trợ giúp, băng nhóm xã hội đen chẳng những không sợ Công an, mà còn xông vào đánh ông Nguyễn Thanh Tuấn, buộc các chiến sĩ Công an phải giải vây.

Hiện nay ông Nguyễn Thanh Tuấn, đang tham gia tố tụng tại Tòa án nhân dân huyện Krông Pắc cho hàng chục hộ gia đình nghèo bị lừa đảo tương tự ông Y Thăk Niê mà không biết mình bị giang hồ truy sát lúc nào? Còn gia đình ông Y Thăk Niê phải thuê đất dựng chòi ở tạm trên đất của người khác, để cho 03 thế hệ sống chung trong 01 cái chòi để nuôi hy vọng vào Cơ quan điều tra Công an huyện Krông Pắc, mà xem ra hy vọng quá nhỏ nhoi và mỏng manh... Đề nghị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk, yêu cầu Cơ quan điều tra Công an huyện Krông Pắc, nhanh chóng vào cuộc điều tra và khởi tố vụ án hình sự, là để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho ông Y Thăk Niê, cũng như để đảm bảo an toàn tính mạng cho ông Nguyễn Thanh Tuấn, là vị cứu tinh cho hàng chục hộ dân tại buôn Pan, xã Ea Yông, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chúng tôi đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cùng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Pắc xem ai bảo kê cho bà H Lếch Byă lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình ông Y Thăk Niê... 

Bạn đang đọc bài viết "Đắk Lắk: Ai tiếp tay cho bà H Lếch Byă lừa đảo chiếm đoạt tài sản?" tại chuyên mục PHÁP LUẬT. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline 0833558833