Hungthinh

Đặc sản rươi trở thành thu nhập chính của người nông dân Tứ Kỳ

02/07/2021 23:05

Con rươi trở thành thu nhập chính của người dân ở Tứ Kỳ, Hải Dương, ước tính thu nhập một vụ rươi cao hơn từ 2- 3 lần so với trồng lúa.

Nhận thấy nhu cầu sử dụng rươi sống và các món ăn ngon chế biến từ Rươi, anh Trung Thành, một người sinh ra và lớn lên tại vùng quê Vĩnh Bảo (Hải Phòng) đã sớm bắt tay vào nghề kinh doanh rươi tươi sống Tứ Kỳ từ những năm 2015.

 

Sau hơn 6 năm gầy dựng và phát triển giờ đây vựa rươi của anh đã có chỗ đứng tại TP HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ với nguồn thu nhập ổn định mà không bị ảnh hưởng nhiều trong cả bối cảnh dịch bệnh khiến nhiều nơi bị phong tỏa như hiện nay.

 

Bà con miền Nam ai có nhu cầu ăn rươi vui lòng liên hệ với Vựa rươi tươi sống Trung Thành. ĐT: 0913982107 – Website: ruoibac.com

 

Trở về với cội nguồn của vùng rươi được cho là ngon nhất nhì Vịnh Bắc Bộ, chúng ta hãy cùng đến với vùng quê Tứ Kỳ thuộc tỉnh Hải Dương để có những trải nghiệm khá thú vị.

Chả rươi đã trở thành một đặc sản trứ danh của vùng đất Tứ Kỳ, Hải Dương

Chả Rươi đã trở thành một đặc sản trứ danh của vùng đất Tứ Kỳ, Hải Dương

 

Cùng với bánh gai Ninh Giang, bánh đậu xanh, vải Thanh Hà, một trong những đặc sản nổi tiếng khác của Hải Dương là rươi ở thôn An Định, An Lão, xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ.

 

Mùa rươi hàng năm bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch. Những ngày này người dân trong thôn rất phất khởi để chuẩn bị cho mùa thu hoạch đặc sản nổi tiếng này.

 

Dẫn chúng tôi ra ngoài đê của thôn An Định, ông Phạm Văn Đỗ, Bí thư chi bộ thôn phấn khởi cho biết, những ngày này là đầu vụ rươi. Mới đầu vụ nhưng nhiều hộ đã thu được nhiều rươi, có những hộ một ngày thu được gần 1 tạ, giá bán từ 450.000-500.000 đồng/kg, là nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây.

 

Các gia đình đánh bắt rươi chủ yếu bằng phương pháp truyền thống truyền. Trung bình mỗi ruộng thu hoạch rươi có diện tích từ vài sào đến vài mẫu.

 

Vào thăm nhà chị Phạm Thị Hòa, thôn An Định, chị cho biết, gia đình có 3 mẫu ruộng thu hoạch rươi. Con rươi chỉ nổi lên vào ngày 20 tháng 9 âm lịch, mùng 5 tháng 10 và mùng 5 tháng 11.

 

Khi thủy triều lên từ sông Thái Bình chảy ngập vào các ruộng ở ngoài bãi, khi nước rút con rươi từ dưới đất chui lên, nổi theo nước chảy ra ngoài. Tại ruộng các gia đình đều xây dựng để một đường nước thoát ra ngoài để hớt rươi hiệu quả nhất.

 

Theo chị Hòa, ngày xưa rươi nhiều, hớt một lúc có thể đầy thuyền, nhưng hiện nay rươi giảm nhiều, ruộng rươi nhà nào nhiều cũng chỉ được trên dưới một tạ.

Thu hoạch ruơi khi vào mùa
Thu hoạch rươi khi vào mùa

 

Trong khi đó, anh Phạm Văn Thắng có hàng chục mẫu ruộng thu hoạch rươi cho rằng, để thu hoạch được nhiều rươi gia đình phải chăm sóc thửa ruộng này trong một năm. Theo đó, ruộng phải luôn sạch sẽ, chỉ được cấy một vụ trong năm. Sau mỗi vụ thu hoạch người dân phải cày cho đất tơi xốp để trồng lúa, lúa được trồng và thu hoạch vào tháng 5 năm sau.

 

Lúa trồng không được sử dụng hóa chất vì sử dụng hóa chất các ấu trùng rươi trong đất sẽ chết và thửa ruộng năm đó sẽ không có rươi. Sau khi thu hoạch lúa người dân phải rải rơm rạ trên ruộng và cày cho tơi xốp, xung quanh ruộng phải đào thành rãnh thoát nước để cho ruộng khô ráo. Nhà nào làm không đúng quy trình đến cuối năm sẽ thu được ít rươi.

 

Anh Phạm Đức Đồng, thôn An Đinh cho biết, kỹ thuật làm mặt bằng ruộng cũng đòi hỏi yêu cầu theo đúng quy trình như các cụ xưa truyền lại. Mặt bằng ruộng không được quá cao hay quá thấp, mặt ruộng phải có độ cao sao cho con nước thủy triều thứ 2 phải vào được ruộng. Vào thời điểm chính vụ, nước trong ruộng phải có độ sâu từ mặt ruộng lên khoảng 80 phân thì ruộng mới cho rươi nhiều.

 

Ông Nguyễn Văn Thiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ chia sẻ, từ nhiều năm nay con rươi đã trở thành nguồn thu nhập chính của người dân ở 2 thôn này. Ước tính thu nhập một vụ rươi cao hơn từ 2-3 lần so với trồng lúa.

Anh Trung Thành và hành trình giao hàng của mình mỗi ngày ở Sài Gòn

 

Hiện toàn xã có khoảng 150 ha đất ngoài bãi sông ở thôn An Định và An Lão, để khai thác có hiệu quả xã đã tổ chức dồn điền đổi thửa cho 2 thôn này. Sau khi dồn điền đổi thửa, số thửa lớn nhất trên 22.000 m2, thửa nhỏ cũng gần 1.500 m2, các gia đình đã tự xây dựng mương máng để thuận tiện cho việc thu hoạch rươi.

 

Theo ông Thiệp, để con rươi có thương hiệu, một mặt hàng có giá trị cao rất cần được sự đầu tư của nhà nước quy hoạch thành vùng. Đồng thời, cần có sự vào cuộc của các nhà khoa học trong nghiên cứu đặc điểm, tập tính và chu kỳ phát triển của con rươi, từ đó đưa ra các biện pháp chăm sóc, nuôi trồng và chế biến rươi tốt hơn. Có như vậy, thu hoạch rươi ở Tứ Kỳ mới trở thành một nghề cho thu nhập bền vững của người dân nơi đây.

 

Quý khách hàng ở TP HCM và miền Nam có nhu cầu mua rươi vui lòng liên hệ: Vựa rươi tươi sống Trung Thành- Số 37 Khu dân cư Hồng Long, Phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP HCM. ĐT: 0913982107 – Website: ruoibac.com

 

Chúng tôi đã có thâm niên kinh doanh rươi tươi sống, rươi đông lạnh Tứ Kỳ, Qúy Cao (Hải Phòng) hơn 6 năm qua tại Sài Gòn với giá cả phải chăng chỉ 550.000đ 1kg rươi tươi loại một và giao hàng miễn phí tận nhà.

 

Vựa rươi hiện cung cấp ba dòng sản phẩm là rươi sống nguyên con, rươi trộn sẵn và chả rươi. Rươi có thể làm được 7 món ngon và cách chế biến từng món mời quý bà con vào tham khảo tại trang web ruoibac.com của chúng tôi!

Thanh Huyền
Bạn đang đọc bài viết "Đặc sản rươi trở thành thu nhập chính của người nông dân Tứ Kỳ" tại chuyên mục Đời sống. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline (0918.12.88.65).