Đà Nẵng: Nhiều sai phạm trong sử dụng đất qua cổ phần hóa doanh nghiệp

24/05/2019

THCL - Kiểm toán Nhà nước Khu vực III vừa có báo cáo kết quả kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp (DN) nhà nước giai đoạn 2011 - 2017 tại TP. Đà Nẵng và phát hiện nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai, gây thiệt hại, thất thoát tài sản của nhà nước.

Lô đất số 59 Lê Duẩn là 1 trong 2 lô đất được giao để xây dựng chung cư, nhưng DN đã chuyển nhượng cho người khác xây dựng khách sạn

Kiểm toán Nhà nước Khu vực III cho biết, việc thực hiện pháp luật về quản lý đất đai đối với 9 DN có vốn nhà nước được thực hiện giai đoạn 2011 - 2017 tại TP. Đà Nẵng có nhiều sai phạm, bất cập, liên quan đến trách nhiệm của DN và cả các cơ quan quản lý nhà nước của TP.Đà Nẵng.

Trong đó gồm:, Công ty CP Cấp thoát nước Đà Nẵng có 4 thửa đất và một phần các thửa đất khác với tổng diện tích hơn 3,05ha; Công ty CP Vật liệu Xây dựng - Xây lắp và Kinh doanh Nhà Đà Nẵng có 5 thửa đất chưa thực hiện đúng quy định về phê duyệt phương án sử dụng đất khi CPH. Xảy ra một số trường hợp sử dụng đất không đúng với phương án sử dụng đất đã được phê duyệt và xác định giá trị quyền sử dụng đất khi CPH không đúng quy định.

Trong đó, 10 thửa đất với diện tích gần 5.000m2 đã được Hội đồng thẩm định giá đất tham mưu cho UBND thành phố ban hành giá trị quyền sử dụng đất để tính vào giá trị DN nhưng không so sánh, đối chiếu với giá thị trường của các lô đất lân cận. Việc xác định đơn giá đất giảm 5% và 20%, áp dụng đơn giá không đúng với vị trí tuyến đường, không áp dụng hệ số góc đối với một số thửa đất tại Công ty TNHH MTV Cảng Đà Nẵng và Công ty TNHH MTV XNK và Phát hành phim Việt Nam trái với Luật Đất đai và các quy định liên quan... đã làm giảm giá trị quyền sử dụng đất khi tính vào giá trị DN CPH số tiền hơn 29 tỷ đồng.

Kiểm toán Nhà nước Khu vực III còn nêu ra nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất của doanh nghiệp sau CPH, dẫn tới DN chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Một số trường hợp còn sử dụng đất sai mục đích, kém hiệu quả và đã xảy ra tranh chấp.

Theo đó, Công ty CP cấp nước Đà Nẵng đang quản lý, sử dụng gần 3.800m2 đất dù thành phố chưa có quyết định giao đất; hơn 23.500m2 đất chưa có hợp đồng thuê đất. Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng, có 3 thửa đất với diện tích 1.327m2 sử dụng một phần diện tích không đúng với mục đích được giao, có 2 thửa đất với diện tích hơn 23.000m2 được giao nhưng không sử dụng hết.

Tại Công ty Vật liệu Xây dựng - Xây lắp và Kinh doanh Nhà Đà Nẵng, lô đất 301m2 tại số 158 Nguyễn Chí Thanh khi CPH được xác định sử dụng với mục đích là văn phòng làm việc, thuộc đối tượng phải chuyển sang hình thức thuê đất có thời hạn nhưng Ban chỉ đạo CPH xác định giá trị thửa đất theo đất ở đô thị có thời hạn sử dụng lâu dài để giao cho doanh nghiệp. Lô đất này sau đó được sang tên cho người thân của lãnh đạo Cty sau 1 năm CPH.

Công ty Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng từ năm 2010 đã được UBND TP. Đà Nẵng giao thửa đất 851,6m2 tại số 13 Nguyễn Chí Thanh và 776,7m2 đất tại số 59 Lê Duẩn để xây dựng chung cư cao tầng (phục vụ mục đích an sinh xã hội) nhưng đơn vị này đã sử dụng trái với chủ trương của UBND thành phố. Công ty đã mang lô đất số 13 Nguyễn Chí Thanh góp vốn để thành lập một pháp nhân mới mà không triển khai dự án.

Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra

Còn lô đất số 59 Lê Duẩn đã chuyển nhượng cho tổ chức bên ngoài và hiện đang xây dựng khách sạn. Tương tự, lô đất diện tích 157,6m2 tại số 80 Trần Phú do Cty CP Dược Trung ương 3 thuê của UBND TP. Đà Nẵng cũng được “phù phép” từ đất cho thuê trả tiền hàng năm thành cho thuê 25 năm và trả tiền 1 lần. Ngay sau khi được cấp Giấy CNQSDĐ, công ty này đã chuyển nhượng cho cá nhân để hưởng lợi 4,5 tỷ đồng...

Kiểm toán Nhà nước còn phát hiện Công ty CP lương thực (CPLT) Đà Nẵng được UBND TP. Đà Nẵng cho thuê 8 thửa đất hơn 7.900 m2. Tuy nhiên, sau khi CPH, số đất này đã được “hô biến” từ đất thuê sang đất ở đô thị sử dụng lâu dài. Kiểm toán Nhà nước đã xác định trường hợp này không thuộc diện được giao đất ở lâu dài và không đúng quy định về thời hạn giao đất theo luật đất đai.

Với các sai phạm trên, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị UBND TP. Đà Nẵng thu hồi nộp ngân sách nhà nước số tiền hơn 8,2 tỷ đồng, thu hồi số tiền hơn 6 tỷ đồng…; đồng thời, yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng tiến hành xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến các sai phạm phát hiện qua kiểm toán, rút kinh nghiệm với các sai sót qua kết quả kiểm toán chấm dứt việc giảm đơn giá đất do diện tích lớn thiếu căn cứ khi phê duyệt đơn giá tính tiền sử dụng đất khi CPH DN nhà nước…

Đặc biệt, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP. Đà Nẵng thanh tra làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan việc giao, chuyển đổi, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 DN không đúng quy định đã tạo điều kiện cho các DN chuyển tài sản doanh nghiệp thành tài sản thuộc sở hữu công ty và sau đó bán cho tư nhân để thu lợi.

Hoàng Gia Bảo

Theo thuonghieucongluan.com.vn