Công ty mẹ của Weibo muốn rút khỏi sàn chứng khoán Mỹ

08/07/2020 08:30

(Doanhnhan.vn) - Sau bê bối khai khống doanh thu của chuỗi cà phê Luckin Coffee, các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc gặp nhiều khó khăn hơn khi huy động vốn tại thị trường Mỹ.

Tập đoàn Sina bắt đầu niêm yết trên sàn Nasdaq vào năm 2000, trở thành một trong những công ty công nghệ Trung Quốc đầu tiên ra mắt sàn chứng khoán Mỹ. Vào năm 2014, Sina đã phát hành cổ phiếu của Weibo, mạng xã hội lớn nhất đất nước tỷ dân tương tự như Twitter hay Facebook, trên sàn Nasdaq.

Tuy nhiên đối đầu Mỹ - Trung vẫn căng thẳng khiến nguy cơ hủy niêm yết của các công ty Trung Quốc trên sàn giao dịch Mỹ tăng cao, đẩy nhiều doanh nghiệp lớn về niêm yết “gần nhà”. Hãng công nghệ Sina có trụ sở tại Bắc Kinh đã lên kế hoạch rời khỏi sàn Nasdaq và chuyển sang phát hành cổ phiếu ở thị trường Hong Kong. 

Cụ thể, Chủ tịch kiêm CEO Charles Chao đã đề xuất rút cổ phiếu tập đoàn Sina ra khỏi sàn Nasdaq của Mỹ sau 20 năm niêm yết. Hội đồng quản trị của tập đoàn đã thành lập một ủy ban riêng để xem xét đề xuất này. Trong phiên giao dịch chiều 6/7, cổ phiếu của Sina đã tăng khoảng 10%, gần với mức giá khi chào bán.

Công ty mẹ của Weibo muốn rút khỏi sàn chứng khoán Mỹ - Ảnh 1

Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn công nghệ Sina, ông Charles Chao. (Ảnh: Nikkei)

Sau bê bối khai khống doanh thu của chuỗi cà phê Luckin Coffee, giới đầu tư Mỹ đã thận trọng hơn đối với các công ty Trung Quốc. Hồi tháng 5, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán nếu không tuân thủ quy định giám sát thông tin kiểm toán của nước này trong liên tiếp 3 năm.

Điều này đã gia tăng áp lực lên các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết ở Mỹ khiến các công ty này dần chuyến sang phương án khác đó là thị trường London và Hong Kong ít rủi ro hơn.

Ngoài Sina, một tập đoàn công nghệ lớn khác của Trung Quốc là Baidu cũng cân nhắc rời khỏi khỏi thị trường Mỹ và chuyển sang sàn giao dịch Hong Kong Trước đó nhà phát triển trò chơi NetEase và JD.com cũng niêm yết bổ sung tại thị trường này.  

Hiện này trên sàn giao dịch của Mỹ có khoảng 42 công ty Trung Quốc đủ điều kiện phát hành cổ phiếu tại Hong Kong. Theo đánh giá của các nhà phân tích UBS, nếu các công ty phát hành 5% cổ phần tại thị trường này, tổng số vốn họ có thể huy động sẽ lên mức 27 tỷ USD.

Theo doanhnhan.vn