Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng Thiên Lộc: Hành trình khẳng định thương hiệu và vị thế

04/11/2019

Thấm thoát đã hơn 10 năm, ban đầu được hợp nhất từ 3 đội xây lắp độc lập và tư vấn thiết kế, trải qua nhiều khó khăn, thử thách; đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư - Xây dựng Thiên Lộc (Công ty Thiên Lộc) không chỉ trở thành một thương hiệu mạnh, phát triển trong nhiều lĩnh vực từ hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, công trình giao thông, thủy lợi đến các công trình giao thông, công nghiệp dân dụng; mà còn đang dịch chuyển dần tỷ trọng thi công xây lắp sang đầu tư.

Doanh nhân Vũ Văn Trường  - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Thiên Lộc

Vượt lên thách thức

Trải qua hơn 10 năm hoạt động, Công ty Thiên Lộc đã không ngừng lớn mạnh và phát triển theo hướng bền vững, khẳng định thương hiệu và vị thế của mình trên thị trường. Công ty đã thực hiện nhiều công trình  từ Bắc vào Nam với một số công trình tiêu biểu như: Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 183; hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Mỹ Đình II; hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Việt Hưng; hệ thống xử lý nước Thiên Đường Bảo Sơn; Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam; các công trình: nhà D2 Giảng Võ, Thăng Long Garden 250 Minh Khai - Hà Nội...

Thành công của Thiên Lộc hôm nay, không thể không nhắc tới đóng góp của người đứng đầu - Doanh nhân Vũ Văn Trường - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty. Trong câu chuyện với doanh nhân Vũ Văn Trường đã đưa chúng tôi trở lại những ngày đầu lập nghiệp và quá trình thành lập Công ty.

Sinh ra và lớn lên tại Nam Định, trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Bố là phi công tiêm kích. Ông nhập ngũ năm 17 tuổi, chỉ sau thời gian ngắn, ông được cử làm trung đội trưởng cơ động của Đội huấn luyện đặc nhiệm có nhiệm vụ bảo vệ các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Đến năm 1984, ông xin chuyển ngành sang công an, công tác tại Cục An ninh. Sau đó, do hoàn cảnh gia đình, ông xin chuyển ngành và học tập tại  Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ra trường, ông trở thành cán bộ vật tư của Công ty Xây dựng Hà Nội.

Giữa năm 2009, nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường xây dựng trong nước đang ngày càng phát triển, 3 đội xây lắp độc lập và tư vấn thiết kế đã hợp nhất thành Công ty Thiên Lộc. Thời gian đầu, Công ty chủ yếu thi công phần thiết kế và xây lắp hạ tầng, thuỷ lợi, giao thông và dân dụng. Hình thành từ những đội xây lắp có nhiều kinh nghiệm, uy tín, vì vậy Thiên Lộc có một đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư, cử nhân chuyên ngành và công nhân lành nghề được đào tạo bài bản. Bên cạnh đó là cơ sở vật chất hiện đại, máy móc trang thiết bị đồng bộ kết hợp với năng lực tài chính vững mạnh, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe của đối tác. Ngoài đội ngũ nhân lực chất lượng cao, Công ty còn có nền tảng vững chắc là kinh nghiệm nhiều năm công tác tại các thương hiệu xây dựng lớn trong nước như Vinaconex, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội... Nhờ đó, mỗi công trình đều được hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, mỹ thuật.

Bên cạnh đó, trong kinh doanh, quan điểm xuyên suốt của Thiên Lộc là luôn coi giá trị văn hóa - nền tảng của xã hội; trong công ty, văn hóa môi trường ứng xử trong công việc, ý thức tuân thủ pháp luật luôn được đặt lên hàng đầu. Với quan điểm "3 không"; "3 lợi ích": Không làm trái pháp luật - không đầu tư dàn trải - không đúng mục đích. Và: lợi ích của Nhà nước - lợi ích của nhà đầu tư - lợi ích của người dân. Đó là nét đặc trưng, là bản sắc văn hoá doanh nghiệp mà Thiên Lộc đã dày công xây dựng.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vũ Văn Trường (đứng giữa) được Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm tặng Giấy khen  “Đã có thành tích trong phát triển kinh tế quận Bắc Từ Liêm năm 2019” tại buổi gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu tổ chức vào ngày 12/10/2019

Tạo lập niềm tin

Chính vì vậy, Công ty luôn được đối tác, khách hàng đánh giá cao, hiện nay Công ty đang triển khai các dự án lớn gồm: Dự án nhà ở Phúc Lợi - Phúc Lý tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm (TP. Hà Nội), tổng mức đầu tư 999 tỷ đồng; dự án đầu tư xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi tại TP. Sông Công, tổng mức đầu tư 450 tỷ đồng. Tại Đồng Nai, Công ty đang triển khai các dự án gồm: Dự án đường Nguyễn Du và hạ tầng kỹ thuật khu đất tại TP. Biên Hòa, tổng mức đầu tư 321 tỷ đồng; dự án đầu tư xây dựng khu gia đình F370 Quân chủng Phòng không - Không quân ở TP. Biên Hòa với tổng mức đầu tư 60 tỷ đồng.....

Riêng tại tỉnh Thái Nguyên, năm 2011, Công ty được UBND tỉnh Thái Nguyên và thành phố Sông Công giao cho làm chủ đầu tư dự án Xây dựng đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi, TP Sông Công với tổng mức đầu tư 321 tỷ đồng, diện tích sử dụng là 23ha. Dự án được quy hoạch theo tiêu chuẩn đô thị đồng bộ, hiện đại, văn minh, tạo thành một quần thể môi trường sống đầy đủ tiện ích công cộng.

Dự án Xây dựng đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi, TP Sông Công không đơn thuần giải quyết về nhu cầu nhà ở mà còn là dự án trọng điểm của thành phố về đầu tư phát triển hạ tầng đô thị.

Chia sẻ về quá trình triển khai dự án, ông Vũ Văn Trường, Tổng giám đốc Công ty Thiên Lộc cho biết: Dự án không đơn thuần giải quyết về nhu cầu nhà ở mà còn là dự án trọng điểm của thành phố về đầu tư phát triển hạ tầng đô thị để thu hút đầu tư, góp phần xây dựng TP Sông Công trở thành đô thị loại II vào năm 2020. Vì thế, ngay từ khi thực hiện dự án, công ty đã tập trung mọi nguồn lực tài chính, máy móc, nhân lực để thiết kế hạ tầng đồng bộ, hiện đại từ nhà ở cho đến hệ thống đường giao thông, hệ thống thoát nước, cây xanh, đèn chiếu sáng… Đến nay, dự án đã hoàn thành hơn 80% hạ tầng. Quá trình triển khai, công ty luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền địa phương; đặc biệt là sự đồng thuận của đa số người dân. Điều này giúp chủ đầu tư vững tin, quyết tâm hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất.

Theo Tổng giám đốc Vũ Văn Trường, bên cạnh những thuận lợi, không chỉ Thiên Lộc mà các doanh nghiệp làm đầu tư xây dựng gặp phải là quy định hiện hành chưa ổn định, nhiều những hạn chế, bất cập từ các quy định của pháp luật đang trở thành rào cản, gây khó khăn, ách tắc cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp, làm chậm sự phát triển của kinh tế đất nước. Ngoài ra, một số ít người dân tại các dự án cho rằng việc doanh nghiệp đầu tư làm đô thị vì lợi ích của doanh nghiệp. Điều đó hoàn toàn chưa đúng, việc các doanh nghiệp chân chính đầu tư làm dự án, Nhà nước sẽ được thuế, địa phương được phát triển về không gian, hạ tầng đô thị và đáp ứng nhu cầu về nhà ở, nâng cao điều kiện sống của các tầng lớp dân cư, góp phần bảo đảm an ninh trật tự xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Qua câu chuyện đời, chuyện nghề với doanh nhân Vũ Văn Trường, chúng tôi càng khâm phục quyết tâm, ý chí, nghị lực của người “thuyền trưởng” tài ba này. Có thể nói giữa biết bao khó khăn bộn bề hiện nay, nhờ sự nhạy bén trong kinh doanh của lãnh đạo Công ty, sự đồng lòng nhất trí của CBCNV, Thiên Lộc tiếp tục hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh đặt ra. Minh chứng rõ nhất là năm năm 2018, doanh thu Công ty hơn 230 tỷ đồng, tăng gấp hơn 2 lần so với doanh thu 2017 (94,28 tỷ đồng), đời sống của CBCNV cũng ngày một tăng lên.

Tin rằng dưới sự chèo lái của doanh nhân Vũ Văn Trường, Công ty Thiên Lộc sẽ còn tiến xa hơn nữa.

Vĩnh Hoàng

Theo tbdn.com.vn