Chuyến xe 0 đồng chở người dân đi cấp cứu giữa đại dịch

06/04/2020 02:00

Chứng kiến nhiều người không gọi được xe đưa người thân đi cấp cứu, anh Bốn nảy sinh ý định làm tài xế riêng, chở những ai cần giúp đỡ bất kể ngày hay đêm.

Từ ngày 1/4, sau khi có lệnh cách ly xã hội của Thủ tướng Chính phủ hầu hết xe hợp đồng, du lịch, taxi… trên các tỉnh, thành phố trên cả nước đều ngưng hoạt động. Điều này khiến không ít người gặp khó khăn trong việc di chuyển trong các tình huống khẩn cấp.

Trước tình hình trên, anh Nguyễn Văn Bốn (38 tuổi), sinh sống và làm việc tại Hà Nội, quyết định làm tài xế riêng chở miễn phí cho bệnh nhân đi cấp cứu.

Chuyen xe 0 dong cho nguoi dan di cap cuu giua dai dich hinh anh 1 91320108_220344055844047_4873259143185563648_n.jpg

NNam tài xế chở sản phụ đi đến bệnh viện cấp cứu.

Theo anh, không phải ai cũng có sẵn điều kiện để trang bị phương tiện cá nhân, đặc biệt những trường hợp cấp cứu càng không thể di chuyển bằng xe máy.

Vì vậy, anh đã bàn bạc với vợ về ý tưởng muốn giúp đỡ những người đang gặp khó khăn. Mọi người sẽ được vận chuyển miễn phí đến bệnh viện trong các trường hợp cấp bách như bệnh nặng, tai nạn, đột quỵ, sản phụ, bệnh nhi.

“Mình nhận vận chuyển người bệnh 24/7, bất kể khi nào mọi người cần đều có mặt. Mình chứng kiến quá nhiều những sự ra đi, tới lúc nhắm mắt cũng chẳng mang theo được gì nên muốn làm việc tốt đến khi nào có thể, chỉ mong có được sức khỏe để tiếp tục giúp đời”, anh Bốn nói.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khi chở khách anh Bốn luôn làm đúng theo chỉ dẫn phòng dịch của Bộ Y tế.

“Không có đồ bảo hộ như các bác sĩ nhưng trong quá trình chở khách mình luôn mặc áo mưa giấy, đeo khẩu trang, găng tay và mũ. Hạn chế sử dụng máy lạnh và luôn mở cửa kính, bố trí nước rửa tay khô trên xe và phun tẩy rửa phương tiện sau mỗi lần vận chuyển”, Anh Bốn cho hay.

Chuyen xe 0 dong cho nguoi dan di cap cuu giua dai dich hinh anh 2 91907799_694781181327861_5897584198759219200_n.jpg

Anh Nguyễn Văn Bốn thấy vui khi giúp đỡ được nhiều người.

Từ lúc đăng bài chở người đi cấp cứu miễn phí, không ít người cho rằng anh làm việc bao đồng, song anh Bốn tỏ ra không mấy quan tâm.

Nam tài xế cho hay chỉ cần gia đình ủng hộ và giúp được mọi người là anh đã thấy vui. Từ khi nhận làm công việc này, cuộc sống của anh trở nên bận rộn hơn, song lúc nào anh cũng cảm thấy hạnh phúc vì mang lại niềm vui cho mọi người.

Chị Lê Minh Thủy - người đã được anh Bốn giúp đỡ - cho biết ngày 2/4 chị đột ngột chuyển dạ. Gia đình đã liên hệ với rất nhiều hãng taxi ở Hà Nội song đều không gọi được xe. Trong lúc tuyệt vọng, ông xã chị đã nhìn thấy bài đăng của anh Bốn trên một diễn đàn về xe hơi.

“Sau 10 phút liên hệ thì anh Bốn đã có mặt, mình cảm động lắm, cảm ơn anh rất nhiều. Không có anh ấy mình chẳng biết đến viện thế nào và không biết chuyện gì sẻ xảy ra. Qua đây, mình muốn gửi lời cảm ơn đến anh, chúc anh có nhiều sức khỏe để tiếp tục giúp đỡ mọi người”, chị Minh Thuỷ kể lại.

Tính đến ngày 4/4, Việt Nam ghi nhận 239 trường hợp mắc. Trong đó, 85 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe, cách ly là 72.942 (trong đó cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 34.135). Tổng số mẫu đã xét nghiệm cộng dồn là 73.164, với số mẫu âm tính là 72.931.

Sau chỉ thị cách ly toàn xã hội, Bộ GTVT yêu cầu các địa phương trong vòng 15 ngày từ 0h ngày 1/4 phải dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh, dừng hoạt động các xe hợp đồng, xe du lịch, taxi, xe buýt trong cả nước, trừ trường hợp đặc biệt gồm lý do công vụ, vận chuyển nhu yếu phẩm, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Theo news.zing.vn