newgalaxy

Bình Thuận: Bị khởi tố vì lên làm việc với toà, cơ quan chức năng có đang hình sự hoá sự việc?

27/08/2020 15:32

Cơ quan chức năng TP Phan Thiết (Bình Thuận) có đang hình sự hoá sự việc, bà Trần Thị Ngọc Nữ lên làm việc với toà vì thấy nhiều điểm "bất thường" trong bản án...

Cơ quan chức năng có đang hình sự hoá sự việc?

Liên quan đến vụ việc bà Trần Thị Ngọc Nữ (SN 1977, trú khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, TP Phan Thiết, Bình Thuận) bị khởi tố bị can ngày 19/6/2020, về tội “Gây rối trật tự công cộng”, do Thượng tá Trần Long Khánh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết ký.

Ngày 24/8, PV báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi nhanh với Thượng tá Trần Long Khánh, trưởng công an TP Phan Thiết.

Trước câu hỏi của PV về việc cơ quan công an TP Phan Thiết có đang hình sự hoá sự việc của bà Trần Thị Ngọc Nữ hay không, vì hành vi của bà Ngọc Nữ chưa đến mức độ phải khởi tố hình sự?.

Nói về việc này, Thượng tá Khánh cho biết, mọi sự việc đã có trong hồ sơ vụ án, đã được VKS phê chuẩn theo đúng pháp luật.

376436e96abc95e2ccad

Bà Trần Thị Ngọc Nữ hiện đang điều trị trong Bệnh viện tâm thần Trung ương 2.

Tiếp tục PV đặt ra câu hỏi, trong buổi lên làm việc theo lịch hẹn của bà Ngọc Nữ với ông Biện Văn Hoan, thì bà Trần Thị Ngọc Nữ chỉ quay video đăng tải trên trang Facebook của mình, chứ không có hành động gây rối, tụt quần, tụt áo như báo cáo của ông Biện Văn Hoan khi đó đang là Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận, anh có nắm được vấn đề trên?.

Trả lời câu hỏi trên, Thượng tá Trần Long Khánh cho hay, mọi việc đã có trong hồ sơ vụ án, tôi không tiện trả lời qua điện thoại. Nếu PV muốn tìm hiểu sự việc, hay tiếp cận hồ sơ vụ việc thì có thể đến làm việc trực tiếp tại cơ quan.

Ở một diễn biến khác, trao đổi PV, bà Trần Thị Ngọc Nữ cho biết, sự việc diễn ra khiến chị suy sụp hoàn toàn, hiện tại đang phải điều trị trong bệnh viện.

Bà Ngọc Nữ còn cho biết thêm, sự việc diễn ra từ năm 2018, khi đó điều tra viên tên Phong có nói là sự việc không có gì, cũng không phạt hành chính, nhưng đến bây giờ, cũng chính điều tra viên đấy, làm vụ việc trên và có quyết định khởi tố bị can.

“Tôi không hiểu cùng 1 sự việc, cùng một người , sao lại có sự bất nhất như thế, phải chăng có sự khuất tất nào trong đây”, bà Ngọc Nữ đặt ra câu hỏi.

“Về việc, ông Biện Văn Hoan thông tin trên báo chí bảo không quen biết tôi, thì đúng là chuyện thật như đùa. Bởi, tôi và anh Hoan thân như anh em ruột thịt.

Còn việc ông Hoan báo cáo sự việc ngày hôm tôi lên làm việc theo lịch hẹn rằng tôi có hành vi gây rối tụt quần, thì đấy là sự việc hoàn toàn sai sự thật, sự việc này đã được nêu ra trong cuộc họp HĐND, tôi có thể chứng minh lời nói của ông Hoan là hoàn toàn sai trái”, bà Nữ quả quyết.

Cũng theo bà Ngọc Nữ: “Tôi đến làm việc theo lịch hẹn trước với ông Biện Văn Hoan, về việc diễn biến phiên toà khác với bản án đưa ra, bức xúc tôi Livestream trên Facebook và nói một mình, hà cớ gì mà bảo tôi gây rối, khi tôi không có hành động nào vượt quá quy định của pháp luật.

Mong sao các cơ quan chức năng cần xem xét lại sự việc, đánh giá đúng bản chất để có sự công bằng cho người dân”, bà Ngọc Nữ nói.

Lên làm việc với toà về những “bất thường” trong bản án, “bỗng nhiên” công dân bị khởi tố

Trước đó, trao đổi với báo Pháp luật Việt Nam, bà Trần Thị Ngọc Ngọc nữ cho hay: Năm 2018, tôi là người đại diện theo ủy quyền của bà Huỳnh Vũ Mai Vương – đương sự trong vụ án “Tranh chấp về tài sản chung sau ly hôn” trong cả 02 giai đoạn xét xử sơ thẩm tại TAND thành phố Phan Thiết và xét xử phúc thẩm tại TAND tỉnh Bình Thuận.

Bà Trần Thị Ngọc Nữ.

Bà Trần Thị Ngọc Nữ.

Theo bà Ngọc Nữ, tại bản án sơ thẩm số 89/2017 ngày 10/10/2017, của TAND TP Phan Thiết quyết định chia đôi diện tích đất (4.904 m2) là tài sản chung của bà Vương và ông Thông, mỗi người một nửa.

Phiên xét xử phúc thẩm ngày 23/5/2018, TAND tỉnh Bình Thuận tuyên y án sơ thẩm, nhưng khi ban hành bản án lại ghi nội dung ông Thông được nhận diện tích đất nhiều hơn trong miếng đất chung của 2 người. Tôi cho rằng có sự không thống nhất giữa lúc tuyên án và nội dung bản án, có điều khuất tất phía sau.

Cũng theo bà Ngọc Nữ, vì là chỗ thân tình, nên tôi đã gọi điện và được Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận nhận lời đến để làm việc.

Tuy đã có hẹn gặp từ trước. Tuy nhiên, khi đến trụ sở TAND tỉnh Bình Thuận làm việc theo lịch hẹn để gặp Chánh án Hoan và Thẩm phán Chính, nhưng cả hai người đều không tiếp. Đóng cửa phòng làm việc, tôi kêu cửa nhưng không được.

“Cách hành xử này thể hiện rõ thái độ “qua cầu rút ván”, làm tôi thất vọng và bức xúc vô cùng. Khi ra Bản án phúc thẩm có thể do lỗi đánh máy của thư kí, nhưng vì sao hai ông không chịu gặp tôi để cho tôi câu trả lời thuyết phục”, chị Ngọc Nữ nói.

Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Ngọc Nữ.

Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Ngọc Nữ.

Vì bức xúc với cách hành xử của Chánh án, cũng như thẩm phản. Sau đó, tôi chỉ quay lại video để làm chứng việc ông Hoan và ông Chính không làm việc với dân, trốn tránh, tôi chỉ nói Thẩm phán xử không đúng, phải xem xét lại để họ phải gặp mặt, làm việc, có câu trả lời thỏa đáng cho dân.

“Đó là quyền lợi chính đáng của mỗi người dân khi tìm đến chốn pháp đình, không thể để những sai sót của tòa xâm phạm đến quyền lợi của người dân được.

Tôi không hề có mục đích làm náo động, gây mất trật tự nơi Tòa án khiến hoạt động bình thường của Tòa bị ảnh hưởng. Hành vi của tôi chỉ là sự bực tức nhất thời nên to tiếng chứ không mạt sát, lăng nhục ai, không đáng để bị Cơ quan CSĐT khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”, chị Ngọc nữ cho biết.

Chị Ngọc Nữ cũng cho biết: “Chỉ vì những bức xúc của của bản thân về cách hành xử đối với của cán bộ đối với người dân, tôi chỉ cầm điện thoại và tự nói vào điện thoại một mình, để lưu trữ lại những hình ảnh làm chứng cứ cho việc giải quyết khiếu nại sau này. Tôi có Livestream lên Facebook như một kênh để lưu trữ những hình ảnh của mình”.

Mọi chuyện cứ diễn ra bình thường, đoạn Livestream trên Facebook tôi cũng đã gỡ bỏ. Thế nhưng chẳng hiểu vì lí do gì, sau hai năm chị Ngọc Nữ bị Cơ quan CSĐT công an TP Phan Thiết khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Được biết, theo quyết định khởi tố vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng” được Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết ban hành ngày 19/6/2020, do Thượng tá Trần Long Khánh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết, đã ký. Và đến nay mới khởi tố bị can đối với Trần Thị Ngọc Nữ”.

Theo chị Ngọc Nữ cho biết, ngay sau khi nhận được quyết định khởi tố bị can, chị như suy sụp, phải vào viện điều trị dài ngày. Cũng từ đây, chị bắt đầu cuộc hành trình kêu oan cho bản thân. Đồng thời, đòi lại quyền lợi hợp pháp cho bản mình.

“Sự việc xảy ra dường như đã làm đảo lộn cuộc sống của tôi và gia đình, bản thân tôi phải nhập viện điều trị vì bị sốc trước sự việc trên. Chồng con bị mặc cảm, vì bỗng nhiên vợ, mẹ bị khởi tố.

Hơn nữa, việc làm ăn của tôi và gia đình trước kia đang suôn sẻ, bây giờ sự việc xảy ra làm cho các bạn hàng, cũng như những người thân quen quay lưng lại, khiến tôi có nguy cơ phá sản cũng như đánh mất lòng tin từ mọi người”, chị Ngọc Nữ chia sẻ.

Ngay sau đó, để lấy lại thăng bằng trong cuộc sống, cũng như để minh oan cho bản thân, vì theo chị Ngọc Nữ sự việc trên không đáng để bị Cơ quan CSĐT khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 1 Điều 318 BLHS hiện hành và Viện trưởng VKSND thành phố Phan Thiết phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can. Có chăng chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính để tôi rút kinh nghiệm vì sự hành xử chưa khéo léo của mình.

“Vì vậy, bằng văn bản này, căn cứu khoản 1 Điều 476 BLTTHS năm 2015, tôi khiếu nại Quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can số 227/QĐ-VKSPT-HS ngày 06/8/2020 tới Viện trưởng VKSND thành phố Phan Thiết vì phê chuẩn nội dung khởi tố của Cơ quan CSĐT – Công an thành phố Phan Thiết chưa đúng, làm xâm phạm nghiêm trọng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi.

Tôi kính đề nghị Viện trưởng VKSND thành phố Phan Thiết xem xét thu hồi lại Quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can số 227/QĐ-VKSPT-HS ngày 06/8/2020, do Phó Viện trưởng Nguyễn Nam Trung kí ban hành”, chị Ngọc Nữ trình bày.

Ở một diễn khác, trả lời trên báo chí, ông Biện Văn Hoan, Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận, ông Hoan bác bỏ việc “thân mật” với Nữ. “Tôi không thân thiết gì với Nữ cả”. Còn nguyên nhân “quậy” tòa mà Nữ trình bày trong đơn, ông Hoan cho rằng: “Hiện công an đã khởi tố, điều tra. Cứ để cho công an làm, giờ tôi không có ý kiến gì cả”.

Được biết, ông Biện Văn Hoan đã được Phó chánh án TAND tối cao Lê Hồng Quang đã trao quyết định của Chánh án TAND tối cao được nghỉ hưu kể từ ngày 1/8. Đồng thời, trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thanh, Phó chánh án TAND tỉnh Bình Thuận, giữ chức Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

PV
Bạn đang đọc bài viết "Bình Thuận: Bị khởi tố vì lên làm việc với toà, cơ quan chức năng có đang hình sự hoá sự việc?" tại chuyên mục PHÁP LUẬT. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline 0833558833