newgalaxy

Bình Phước: Không cách ly tập trung người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin

18/10/2021 16:36

Theo UBND tỉnh Bình Phước, những người đã được tiêm vắc-xin hoặc F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng khi trở về tỉnh Bình Phước sẽ không phải cách ly tập trung.

Tối 6/10, UBND tỉnh Bình Phước có công văn hỏa tốc về thực hiện biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ Tp.HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Theo đó, tất cả người về Bình Phước từ các tỉnh, thành nói trên sẽ được yêu cầu xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh vào ngày đầu tiên khi tiếp nhận.

Tiếp đến, tùy vào yếu tố dịch tể để tiến hành các kịch bản cách ly tập trung, hoặc cách ly tại nhà với những người về từ các tỉnh từng là tâm dịch nói trên.

Cụ thể: Những người đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 (thẻ xanh) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về Bình Phước sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương.

Những người tiêm chưa đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 (thẻ vàng) sẽ thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về Bình Phước; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, xét nghiệm ngày thứ nhất và ngày thứ 7 kể từ ngày về Bình Phước.

Những người chưa tiêm vắc-xin phòng phòng Covid-19 thì cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về Bình Phước hoặc cách ly tại nhà nếu có đủ điều kiện cách ly theo quy định. Những người này tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo, xét nghiệm ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về Bình Phước.

Những người đã tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 hoặc khỏi bệnh Covid-19 tại nước ngoài thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Việc tỉnh Bình Phước áp dụng các hình thức kiểm tra, cách ly y tế theo các kịch bản nói trên là tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly người về từ vùng dịch.

Tỉnh Bình Phước có khoảng hơn 1 triệu dân, trong đó có khoảng hơn 700 người trên 18 tuổi. Hiện đã có khoảng 25% người trên 18 tuổi đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Tính từ khi dịch bùng phát tại nước ta, Bình Phước ghi nhận tổng cộng hơn 1.400 ca nhiễm Covid-19 và phần lớn đã được điều trị khỏi.

Vào sáng cùng ngày, Bộ Y tế có công văn về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người từ Tp.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An trở về các địa phương khác.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh thành phố chỉ đạo Sở Y tế, UBND cấp huyện, cấp xã tổ chức tiếp nhận, quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát những người thực hiện cách ly, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trên địa bàn.

Theo đó, những người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin (thẻ xanh), F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng. Những người đã tiêm 1 mũi vắc-xin (thẻ vàng) sẽ không phải cách ly tập trung. Những người này cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện Thông điệp 5K.

Về việc xét nghiệm, những người có thẻ xanh được xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất. Những người có thẻ vàng thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

Những người chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19, thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Người từ Tp.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An về các địa phương khác nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Bộ Y tế nêu rõ, căn cứ tình hình dịch và điều kiện thực tế tại địa phương, UBND cấp tỉnh chỉ đạo việc triển khai thực hiện đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, tạo điều kiện tối đa cho người dân, đồng thời không tạo áp lực, quá tải và có nguy cơ gây lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly tập trung.

Bạn đang đọc bài viết "Bình Phước: Không cách ly tập trung người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin" tại chuyên mục THỜI SỰ. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline (0918.12.88.65).