Hungthinh

Bạc Liêu: Cơ quan điều tra đưa nhân chứng không có thật vào vụ án?

06/06/2020 19:34

Theo đơn tố cáo của bà Lý Thị Sự thì trong vụ án của bà, cơ quan điều tra, kiểm sát thành phố Bạc Liêu có dấu hiệu che dấu tội phạm, lạm dung chức vụ để bắt giữ người trái qui định của pháp luật. Đặc biệt, các đơn vị này còn làm sai lệch vụ án, đưa nhân chứng không có thật gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Bà Lý Thị Sự kể rằng ngày 4/3/2017, bà đi đòi tiền khách hàng mua nợ, ăn xong chây ì không chịu trả, còn bị 7 người xông vào đánh lộn, xô xát lẫn nhau. Ban đầu cả hai bên đánh nhau bằng tay không, nhưng sau đó mấy người nắm đầu, kéo áo bà Sự lôi đi nhiều mét.

Đánh nhau bằng tay bị xử tù nặng hơn dùng hung khí

Bà Sự là người buôn bán tạp hóa ở ấp Vĩnh An, xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu bán thiếu gạo cho bà Hồng Thị Bích Ngân. Vì là khách hàng quen, lại gần nhà, nên bà Ngân thường xuyên mua hàng và nợ tiền của bà Sự không trả.

Vào ngày đẹp trời, 17-3-2017, bà Sự đi chợ Vĩnh An thì gặp bà Ngân. Do bực tức nhiều lần đòi tiền mà bà Ngân không trả, “nhìn cái mặt Ngân thấy ghét”, nên hai bên ẩu đả với nhau. Lúc đó, bà Sự có khua tay trúng bà Ngân. Sau khi được nhiều người trong chợ can ngăn, bà Sự đã ra về. Tuy nhiên, khi đến cầu Vĩnh An, nhóm bà Ngân kéo người đến đè lên đánh bà Sự túi bụi. Lúc này, bà Châu Thị Nhị (chị dâu bà Sự) thấy vậy bèn nhào đến can ngăn. Những người khác trong nhóm bà Ngân cầm cây, gậy gộc lao vào ẩu đả loạn xạ với nhau...

Vợ chồng bà Lý Thị Sự liên tục tố cáo cơ quan điều tra cũng như viện kiểm sát bỏ lọt tội phạm 

Lát sau, Nguyễn Tấn Anh (em chồng bà Ngân) hay tin, lấy hai con dao chạy đến chém một nhát vào tay Đặng Minh Hùng em rể bà Sự. Hậu quả của vụ chém này khiến em rể bà Sự bị thương khá nặng. Quá trình xô xát, bà Ngân chỉ bị chảy máu dưới mắt và đuôi cung mày. Bà Sự và bà Nhị cũng bị bầm và sưng ở các vùng trên cơ thể. Những người tham gia đánh nhau cũng bị vài phần trăm thương tích.

Ngay hôm sau, bà Ngân có đơn yêu cầu xử lý hình sự những người gây thương tích cho mình. Còn Đặng Minh Hùng em rể bà Sự thì bảy tháng sau mới biết mình có quyền yêu cầu xử lý hình sự đối với người chém mình.

Bà Sự, bà Nhị và Tấn Anh cùng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích. Hai bà bị truy tố theo khoản 2 với tình tiết có tính chất côn đồ do gây thương tích cho bà Ngân. Tấn Anh bị truy tố theo khoản 1 với tình tiết dùng hung khí nguy hiểm do gây thương tích 8% cho em rể bà Sự.

Bà Sự bị bắt tạm giam gần ba tháng thì được thả. Riêng bà Nhị và Tấn Anh được tại ngoại từ đầu.

Việc bà Sự bị bắt tạm giam, còn những người đánh bà nhiều nhất lại ung dung ở ngoài còn được quyền yêu cầu xử lý hình sự cá nhân bà là điều bất thường. Theo bà Sự trong khi xô xát, nhiều người chứng kiến bà bị nhóm "côn đồ" tấn công nhiều nhất. Còn bà Nhị thì cho rằng: “Tôi chỉ vào can ngăn nhưng bị tấn công bằng đá từ phía sau làm chấn thương mắt và té xỉu”.

Bà Châu Thị Nhị bị đánh bầm mặt nhưng không được cơ quan điều tra xem xét

Riêng thương tích của bà Ngân (người tố cáo xử lý hình sự bà Sự) được xác định là sẹo nhỏ ở đuôi cung mày phải, tỉ lệ chỉ là 1%; một sẹo ở dưới mắt trái, ảnh hưởng thẩm mỹ, tỉ lệ 11%; gãy xương chính mũi, không ảnh hưởng đến chức năng ngửi, tỉ lệ 9%. Tất cả thương tích do vật tày gây nên, nhưng không xác định được đối tượng đánh bà Ngân mà lại sử lý hình sự bà Sự?

Ngoài việc xử lý hình sự ba người, Công an TP Bạc Liêu còn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 13 người về hành vi xâm hại sức khỏe của người khác.

Tháng 1-2019, toà án nhân dân thành phố Bạc Liêu đã tuyên phạt bị cáo Lý Thị Sự 27 tháng tù, bị cáo Châu Thị Nhị 24 tháng tù, Nguyễn Tấn Anh 6 tháng tù cùng về tội cố ý gây thương tích. Hai bà Sự và bà Nhị quyết liệt kháng cáo kêu oan. Họ dùng tay không đánh nhau bị phát tù gấp nhiều lần so với kẻ dùng dao, hung khí nguy hiểm? Điều này đặt ra những nghi ngờ, thiếu trung thực từ phía cơ quan điều tra.

Tháng 5-2019, TAND tỉnh Bạc Liêu đã hủy án điều tra lại.

Thực nghiệm hiện trường sai, đưa nhân chứng không có thật.

Sau quá trình điều tra, bà Sự đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến Cơ quan Cảnh sát điều tra công an TP Bạc Liêu chỉ ra hàng chục điểm sai trong bản thực nghiệm điều tra do điều tra viên Huỳnh Chí Nguyện chủ trì. Điều tra viên đã bỏ qua vụ ẩu đả ngày 4/3 nhiều người xông vào đánh bà Sự mà chỉ thực hiệm hiện trường ngày 17/3.

Theo đó, biên bản thực hiệm hiện trường không tuân thủ các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, dẫn đến sự thật của vụ án bị sai lệch và kết tội bà Sự. “Tôi chỉ dùng tay tát vào trán Ngân và chị Nhị vung tay vào quai hàm của Ngân tại chợ Vĩnh An được mọi người can ngăn mà thương tật của ngân lên tới 20% là không hợp lý. Vậy mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Bạc Liêu vẫn ký ban hành kết luận điều tra vào ngày 20/8/2019”, bà Sự cho biết.

"Điều tra viên Huỳnh Chí Nguyện tự ghi nhận theo cách suy diễn làm căn cứ buộc tội nạn nhân, thậm chí cố tình ghi không đúng vị trí tên cột mốc của vụ án đối với bà Sự. Thậm chí, điều tra viên còn yêu cầu Hoàng - Giang - Nhựt - Hùng - Nhị - Sự diễn xuất không đúng sự thật và nói là “chỉ diễn xuất thôi”. Mọi người không đồng ý nhưng phía công an cố tình kêu thực hiện. Trên thực tế thì điều tra viên lại chụp hình, làm bảng ảnh, vẽ sơ đồ, ghi nhận số liệu, rồi đưa tất cả vào hồ sơ vụ án", bà Sự cho biết thêm.

Bà Lý Thị Sự liên tục gửi đơn tố cáo điều tra viên đến cơ quan truyền thông

Đặc biệt, điều tra viên sắp xếp đưa những người làm chứng vắng mặt vào hồ sơ vụ án là Huỳnh Quảng, Huỳnh Thuyền, Huỳnh Dường, Lý Thị Nước, Nguyễn Thị Bích Giang và Dương Thị HuệĐây là những nhân chứng mà bà Sự không hề biết mặt chưa bao giờ xuất hiện trong hàng chục lần đưa ra xét xử, nhưng vì sao vẫn có tên trong hồ sơ vụ án?

Còn ông Quách Thành Nhơn, chồng bà Sự cũng tố cáo ông Huỳnh Chí Nguyện hù dọa ông để buộc tội khi can ngăn việc đánh nhauBản kết luận điều tra còn "bịa" là: "Trong lúc đánh nhau, Quyên lượm cục đá gần đó đánh vào mặt bị can Nhị một cái, Nhơn đứng gần đó thấy nhào đến chụp tay Quyên gỡ lấy cục đá và đẩy Quyên ngã xuống đường”, ông Nhơn bức xúc nói thêm.

Ngày 7/5/2020, khi đưa vụ án ra xét xử lại thì Nguyễn Tấn Anh thừa nhận Công an TP Bạc Liêu và và Viện Kiểm sát nhân dân TP Bạc Liêu không có tạm giam ngày nào. Thế nhưng Viện lại có quyết định gia hạn truy tố đối với Nguyễn Tấn Anh tại nhà tạm giữ công an TP Bạc Liêu?

Tiếp đó, ngày 12/5, toà tiếp tục đưa vụ án ra xét xử lại thì nhân chứng Nguyễn Thị Bạch Tuyết khai sau 9 tháng đánh lộn bà mới ra Công an TP Bạc Liêu khai làm nhân chứng. Bà Tuyết đã không thừa nhận lời khai trước toà mà chỉ chứng kiến chị em bà Sự, bà Nhị đánh Hồng Thị Bích Ngân.

Vụ án có quán hiều vấn đề buộc tội bà Sự, bà Nhị là không ổn, có dấu hiệu oan sai. Vì sao cơ quan tố tụng truy tố hai chị em bà Sự có tính chất côn đồ mà không truy tố bên kia? Đây là câu hỏi mà dư luận đặt ra đối với cơ quan điều tra nhằm phân hóa trách nhiệm hình sự đối với từng bị can. Trong khi đó, nam thanh niên cầm gậy gộc và dùng cả hung khí nguy hiểm thì không bị giam giữ mà lại bỏ tù hai người phụ nữ đánh người bằng tay không?

Lê Hoàng
Bạn đang đọc bài viết "Bạc Liêu: Cơ quan điều tra đưa nhân chứng không có thật vào vụ án?" tại chuyên mục PHÁP LUẬT. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline (0918.12.88.65).