Bạc Liêu: Cần làm rõ “tắc trách” trong vụ xử lý hình sự dẫn đến oan sai

17/10/2019

Bà Lý Thị Sự là chủ cửa hàng tạp hóa nhỏ tại ấp Vĩnh An, xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu nên có bán thiếu gạo cho Hồng Thị Bích Ngân nhưng bà Ngân chây ì, không chịu trả nợ. Khi bà Sự gặp bà Ngân đòi nợ dẫn đến hai bên xảy ra xô xát, ban đầu đánh nhau bằng tay không, nhưng riêng bà Sựbị khởi tố hình sự? Còn những đối tượng khác trong vụ này đánh nhau bằng gậy gộc, hung khí nguy hiểm thì lại được tại ngoại, hưởng án treo.

Việc xử lý có phần tắc trách, thiếu công bằng của cơ quan chức năng trong vụ việc này không chỉ bỏ lọt tội phạm mà để lại những hệ lụy xấu khiến dư luận bức xúc.

Đánh nhau bằng tay, khởi tố hình sự?

Báo KD&PL tiếp tục nhận được đơn kêu cứu của bà Sự về việc bà Ngân thường xuyên mua nợ gạo và không trả tiền, dẫn đến xô xát giữa hai bên.

Ngày 21/9/2019, Viện KSND TP Bạc Liêu tiếp tục ra cáo trạng sau khi bị Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu hủy án sơ thẩm. Trên cơ sở điều tra, Viện KSND TP vẫn nhận định bà Sự đi chợ Vĩnh An thì gặp bà Ngân, tình cờ gặp nhau tại chợ và hai bên ẩu đả. Do quá nóng nảy, nên lúc đó bà Sự đã khua tay trúng bà Ngân nhưng được nhiều người can ngăn nên bà Sự đã ra về. Thế nhưng, khi đi đến cầu Vĩnh An, nhóm bà Ngân kéo người đến đánh bà Sự. Thấy người nhà bị đánh, bà Châu Thị Nhị (chị dâu bà Sự) đã nhảy vào can ngăn bằng tay không. Trong khi đó, nhiều người khác trong nhóm bà Ngân cầm cây, gậy gộc lao vào ẩu đả loạn xạ với nhau.

 

Vợ chồng ông Nhơn, bà Sự trình bày nỗi oan ức cần làm sáng tỏ

Cùng thời điểm trên, Nguyễn Tấn Anh (em chồng bà Ngân) đã cầm hai con dao chạy đến chém một nhát vào tay em rể bà Sự. Hậu quả của vụ chém này khiến ông Đặng Minh Hùng (em rể bà Sự) bị thương khá nặng.

Trong cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Bạc Liêu ghi rõ: “Lúc này, Nguyễn Tấn Anh cầm hai con dao chạy đến, tay trái cầm một cây, tay phải cầm một cây dài 36 cm, màu trắng, cùng Nguyễn Hữu Ngọc (em ruột Tấn Anh)  cầm một khúc cây sắt chạy đến giải vây cho Nhàn (người của nhóm bà Ngân). Ngọc ném cây sắt vào nhóm người đánh Nhàn nhưng không trúng ai thì Giang lượm cây sắt ném lại.Ngọc chạy vào nhà của bà Loan lấy hai cái ly thủy tinh đang để trên bàn ném nhưng cũng không trúng người nào thì bị một người (không rõ nhân thân) cầm cây đuổi đánh nên bỏ chạy về nhà.Những người đánh Nhàn thấy Tấn Anh cầm dao chạy đến liền dạt ra, Nhàn đứng dậy chạy về nhà. Còn Tấn Anh thì dùng dao chém một nhát vào tay phải của Hùng gây thương tích rồi bỏ chạy, Dũng cầm cây đuổi theo đánh nhưng không kịp nên tất cả đi về”.

Ngày 18/03/2017, bà Ngân có đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với người gây thương tích cho Ngân. Đến ngày 4/10/2017, ông Hùng có đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với Nguyễn Tấn Anh.

Ngày 15/08/2019, Nguyễn Tấn Anh đã đến CQĐT Công an TP Bạc Liêu giao nộp một cây dao dài 36 cm. Cây dao còn lại, Tấn Anh đem về nhà cất dấu đã bị thất lạc nên không thu hồi được.

Tại Bản kết luận giám định pháp y về thương tích Số 119/TgT ngày 30/05/2017 của Trung tâm Pháp y Bạc Liêu kết luận, tỷ lệ thương tích của bà Ngân là 20%, vật gây thương tích do vật tầy.

Tại Bản kết luận giám định pháp y về thương tích Số 120/TgT ngày 30/05/2017 của Trung tâm Pháp y Bạc Liêu, tỷ lệ thương tích của Đặng Minh Hùng là 08%, vật gây thương tích do vật sắc.

Trong khi, ngay hôm sau, bà Ngân có đơn yêu cầu xử lý hình sự những người gây thương tích cho mình. Còn em rể bà Sự thì bảy tháng sau mới biết mình có quyền yêu cầu xử lý hình sự đối với người chém mình.

Điều đáng nói là, Bà Sự, bà Nhị và Tấn Anh cùng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích. Thế nhưng, hai bà bị truy tố theo Khoản 2 với tình tiết có tính chất côn đồ do gây thương tích cho bà Ngân. Còn Tấn Anh chỉ bị truy tố theo Khoản 1 với tình tiết dùng hung khí nguy hiểm do gây thương tích 8% cho em rể bà Sự.

Bà Sự bị bắt tạm giam gần ba tháng thì được thả. Việc bà Sự bị bắt tạm giam, còn những người đánh bà nhiều nhất lại ung dung ở ngoài còn được quyền yêu cầu xử lý hình sự cá nhân bà là điều bất thường. Theo bà Sự trong khi xô xát, nhiều người chứng kiến bà bị nhóm “côn đồ” tấn công nhiều nhất. Còn bà Nhị thì cho rằng: “Tôi chỉ vào can ngăn nhưng bị tấn công bằng đá từ phía sau làm chấn thương mắt và té xỉu”.

Còn thương tích của bà Ngân (người tố cáo xử lý hình sự bà Sự) được xác định là sẹo nhỏ ở đuôi cung mày phải, tỉ lệ chỉ là 1%; Một sẹo ở dưới mắt trái, ảnh hưởng thẩm mỹ, tỉ lệ 11%; Gãy xương chính mũi, không ảnh hưởng đến chức năng ngửi, tỉ lệ 9%. Tất cả thương tích do vật tày gây nên, nhưng không xác định được đối tượng đánh bà Ngân mà lại sử lý hình sự bà Sự?

Ngoài việc xử lý hình sự ba người, Công an TP Bạc Liêu còn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 13 người về hành vi xâm hại sức khỏe của người khác.

Tháng 1/2019, toà án nhân dân thành phố Bạc Liêu đã tuyên phạt bị cáo Lý Thị Sự 27 tháng tù, bị cáo Châu Thị Nhị 24 tháng tù, Nguyễn Tấn Anh 6 tháng tù cùng về tội cố ý gây thương tích.

Hai bà Sự và bà Nhị quyết liệt kháng cáo kêu oan. Họ dùng tay không đánh nhau bị phát tù gấp nhiều lần so với kẻ dùng dao, hung khí nguy hiểm? Điều này đặt ra những nghi ngờ, thiếu trung thực từ phía cơ quan điều tra.

Tháng 5-2019, TAND tỉnh Bạc Liêu đã hủy án điều tra lại.

Cần làm rõ những khuất tất

Theo bà Sự, vào ngày 15/08/2019, cùng với những người có liên quan làm đơn khiếu nại về bản thực nghiệm điều tra hiện trường do công an TP Bạc Liêu thực hiện ngày 02/08/2019, chúng tôi có đầy đủ cơ sở cho rằng tại buổi thực nghiệm điều tra, nhiều nội dung đã được tiến hành không đúng bản chất và không đảm bảo sự khách quan. Tại buổi thực nghiệm điều tra, nhận thấy điều bất thường, chúng tôi phản ứng không đồng ý thì được cơ quan điều tra “động viên” hứa hẹn là chỉ diễn thôi, không phải thật nên không cần chính xác?!

Khi buổi thực nghiệm điều tra kết thúc, chúng tôi khiếu nại liên tục từ ngày 15 đến ngày 19/08/2019 chưa được trả lời, thì ngày 20/08/2019, Công an TP Bạc Liêu ban hành Bản kết luận điều tra vụ án hình sự Số 01 do ông Trung tá Phan Thành Được ký, không đếm xỉa những khiếu nại của chúng tôi.

Ngày 20/08, do không đồng ý với Bản kết luận điều tra vụ án hình sự Số 01, tôi và những người có liên quan tiếp tục khiếu nại bản thực nghiệm điều tra không đảm bảo sự thật khách quan, dẫn đến kết luận điều tra cũng không đúng.

Cơ quan CSĐT Công an TP Bạc Liêu đã ban hành 02 Quyết định giải quyết khiếu nại Số 15 ngày 26/08 và Quyết định Số 26 ngày 02/09/2019 giải quyết khiếu nại của tôi. Cả hai quyết định giải khuyết khiếu nại này đều cho rằng: Quá trình tiến hành thực nghiệm điều tra, cơ quan CSĐT đã làm đủ thủ tục, công khai khách quan và lập biên bản đúng quy định của pháp luật. Do đó, giữ nguyên nội dung Bản kết luận điều tra bổ sung Số 01. Tương tự, ngày 23/09/2019, tôi nhận Quyết định Số 08 của VKSND TP Bạc Liêu trả lời giải quyết khiếu nại cũng chỉ là copy lại trả lời của Công an TP Bạc Liêu.

Bà Sự cho rằng: Chúng tôi khiếu nại những nội dung trong quá trình thực nghiệp điều tra, việc dựng lại hiện trường có sai lệch, những điểm mấu chốt (mà qua đó có thể là chứng cứ đánh giá vụ án) đã có những điểm chưa đúng. Những người có mặt tại hiện trường lúc vụ án xảy ra và những người có mặt tại buổi thực nghiệm điều tra có xáo trộn, vị trí và thời điểm xuất hiện cũng không chính xác.

Không hiểu vì lý do gì, trong khi rất nhiều đơn khiếu nại của chúng tôi đã trình bày mong muốn được làm rõ những nội dung còn khuất tất trong bản thực nghiệm điều tra thì tại 02 Quyết định trả lời khiếu nại của Công an TP Bạc Liêu và Quyết định của VKSND TP Bạc Liêu chỉ nói đi nói lại một vấn đề về việc cơ quan CSĐT đã làm đúng quy trình, trình tự thủ tục. Phải chăng, ở đây có điều gì khuất tất, cần né tránh nên Công an TP Bạc Liêu cố tình nhầm lẫn trong trả lời giải quyết khiếu nại của công dân? Và VKSND TP Bạc Liêu cũng trả lời có tính chất bao che như nhau.

“Cuối cùng, những khiếu nại của chúng tôi cũng chỉ mong muốn góp phần giúp vụ án được sáng tỏ, tìm ra sự thật khách quan. Bởi vụ việc này đã kéo dài hơn 02 năm, được đưa ra xét xử nhiều lần, cũng đã hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung, rồi hủy án. Do vậy, chúng tôi mong sớm nhận được lời phán xử công tâm từ cơ quan chức năng”, bà Sự chia sẻ.

Theo KD & PL