shunshine group

3,5 triệu thuê bao di động chưa chuẩn hóa, điều cần làm ngay nếu không muốn bị khóa

14/03/2023 13:06

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đến ngày 31/3, tất cả các thuê bao di động đang hoạt động phải đảm bảo thông tin đúng quy định và trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trường hợp không chuẩn hóa sẽ bị khóa theo quy định.

Theo ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, đến ngày 31/3, các thuê bao di động đang hoạt động đều phải có thông tin đúng quy định và trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý, góp phần giải quyết triệt để tình trạng sử dụng SIM thuê bao di động có thông tin không đúng quy định.

Để thực hiện mục tiêu này, đại diện Cục Viễn thông cho biết, với các thông tin thuê bao chưa trùng khớp với cơ sở dữ liệu dân cư, các nhà mạng phải tổ chức rà soát, đối chiếu, triển khai các giải pháp xác thực thông tin của các thuê bao đã có đủ giấy tờ và đăng ký thông tin đúng quy định.

3,5 triệu thuê bao di động chưa chuẩn hóa, điều cần làm ngay nếu không muốn bị khóa - Ảnh 1.

Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 31/3, các thuê bao di động đang hoạt động đều phải có thông tin đúng quy định.

Với trường hợp các thuê bao nghi ngờ không đúng quy định, nhà mạng sẽ thông báo liên tục trong ít nhất 5 ngày, mỗi ngày ít nhất một lần yêu cầu cá nhân, tổ chức thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Trường hợp cá nhân, tổ chức không thực hiện theo yêu cầu, nhà mạng sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày kể từ ngày đầu tiên gửi thông báo. Sau 15 ngày tiếp theo, thuê bao sẽ bị tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều nếu không thực hiện. Sau 30 ngày kể từ ngày tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều nếu cá nhân, tổ chức không thực hiện sẽ bị thanh lý hợp đồng, chấm dứt cung cấp dịch vụ viễn thông.

Đại diện Cục Viễn thông khuyến cáo, những thuê bao nhận được thông báo đề nghị chuẩn hóa thông tin thuê bao cần thực hiện ngay, tránh các trường hợp giả mạo, mạo danh để thực hiện hành vi trái pháp luật.

Đại diện VNPT cho biết, những khách hàng chưa chuẩn hóa thông tin có thể thực hiện theo 3 cách. Một là, khách hàng sử dụng điện thoại thông minh có thể vào app MyVNPT để nhập số điện thoại, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn.

Trường hợp khách hàng chưa dùng điện thoại thông minh, nhà mạng hỗ trợ qua các điểm giao dịch, khi đến khách hàng mang theo căn cước công dân và giấy tờ tùy thân. Ba là, những khách hàng gặp khó khăn đi lại có thể gọi đến đầu số 18001091, VNPT có thể hỗ trợ cập nhật thông tin tại nhà.

MobiFone cho biết, khách hàng có thể chuẩn hóa thông tin qua app MyMobiFone, tại cửa hàng, trên website, một số khách hàng sẽ được hỗ trợ tại nhà.

Đại diện Viettel cho biết, với tập khách hàng chưa chuẩn hóa thông tin, nhà mạng này có nhiều giải pháp hỗ trợ như chuẩn hóa thông tin qua ứng dụng di động, xây dựng tổng đài tiếp nhận đối tượng chuẩn hóa, phát triển các nền tảng web để hỗ trợ khách hàng chuẩn hóa online, nhân viên địa bàn hỗ trợ trực tiếp với khách hàng.

Theo số liệu thống kê của 3 nhà mạng lớn, hiện nay còn khoảng hơn 3,5 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin.

Bạn đang đọc bài viết "3,5 triệu thuê bao di động chưa chuẩn hóa, điều cần làm ngay nếu không muốn bị khóa" tại chuyên mục XE - CÔNG NGHỆ. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (kinhtethitruong.info@gmail.com) hoặc số Hotline 0833558833